24.03.2016

VIỆT NAM: CUỘC TRANH HÙNG GIỮA MSS & CIA - Nguyễn Vĩnh Long Hồ

VIỆT NAM: CUỘC TRANH HÙNG GIỮA MSS & CIA

Nguyễn Vĩnh Long Hồ

MSS: “Ministry of State Security” (Bộ An Ninh Quốc Gia ngoài ra còn có tên gọi là “Cục tình báo Hoa Nam”)

MSS là tên của cơ quan tình báo Tàu Cộng “Ministry of State Security” (Bộ An Ninh Quốc Gia) ngoài ra còn có tên gọi là “Cục tình báo Hoa Nam” là cơ quan tình báo hải ngoại đầu sỏ lớn nhất và năng động nhất của Bắc Kinh. Luật pháp Tàu Cộng quy định MSS có những đặc quyền bắt hoặc giữ người, giống như cơ quan cảnh sát đối với các vấn đề liên quan tới an ninh quốc gia. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của MSS là thu thập thông tin tình báo nước ngoài từ rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.


Bộ An ninh Quốc gia MSS được tổ chức thành nhiều cục, mỗi đơn vị được giao phó các nhiệm vụ khác nhau:
  • Cục 1: (nội địa) có nhiệm vụ tuyển mộ nhân viên làm việc cho MSS. Những người được tuyển chọn sẽ được đào tạo và đưa ra nước ngoài hoạt động dưới vỏ bọc: sinh viên du học, du lịch, định cư lâu dài hoặc các mục đích khác.
  • Cục 2: (đối ngoại) chịu trách nhiệm hoạt động thu thập thông tin tình báo ở hải ngoại. Đây cũng là đơn vị cung cấp bản phân tích báo cáo cho các cấp tình báo cao hơn, dựa theo thông tin thu nhập được từ các điệp viên.
  • Cục 3: phụ trách hoạt động tình báo ở Hồng Kông, Macao và Đài Loan, đồng tuyển mộ nhân viên có mối quan hệ ở các vùng lãnh thổ nầy.
Riêng với Việt Nam là nơi để thử nghiệm mức độ hoạt động hiệu quả của cục Tình báo Hoa Nam. Sự hiện diện của cục Tình báo Hoa Nam mạnh nhất có thể nói từ sau khi Đảng Cộng sản TQ ký “Mật ước Thành Đô năm 1990”. Tình hình cuối những năm 1980, chủ nghĩa Mác – Lê đang trên đà sụp đổ, Bắc Kinh lợi dụng thời điểm nhạy cảm đó để hối thúc tập đoàn lãnh đạo ĐCSVN sang Tàu tính kế sách để duy trì chế độ độc tài toàn trị và yêu cầu VN thẳng tay trừng trị những thành phần dân chủ, bị cho là “thế lực thù địch”. Đồng thời ru ngủ giới lãnh đạo ĐCSVN chỉ có hợp nhất 2 Đảng Cộng Sản mới có thể giữ được chế độ và tiếp tục tiến lên XHCN.

Một đoạn băng ghi âm được thiếu tướng Hà Thanh Châu công bố năm 2013 và bản kiến nghị của 20 sĩ quan cấp tướng tá về hưu: Yêu cầu Bộ Chính Trị làm rõ nội dung ký kết, cho thấy mức độ không hề đơn giản của Mật ước Thành Đô. Một phần nội dung của Mật nghị bao gồm TC sẽ giúp VN đào tạo điệp viên, chuyên viên an ninh để bảo vệ chế độ chuyên chính sẽ về nằm trong Ủy ban Kiểm Đảng gồm có chính quy và không chính quy: Chính quy là lực lượng sĩ quan CA và không chính quy là con cháu các thế hệ gia đình đã từng đào tạo trong chiến tranh, có các đặc vụ ẩn danh bí mật. Tiếp theo là một số điệp viên gia đình gốc Tàu Khựa hoặc từ bên Tàu sang sẽ được thay tên, đổi họ về làm việc với vỏ bọc doanh nhân như công an mật vụ bảo vệ chế độ, thành phần trí thức trong Đảng.

Từ đó tới nay, cục Tình báo Hoa Nam ra sức đào tạo cán bộ hoạt động tại VN, có thể nói là nhiều nhất và hiệu quả nhất so với các nước trên toàn thế giới, điển hình là những tên chó săn cho cục Tình báo Hoa Nam như tên cẩu tướng Nguyễn Chí Vịnh, Tô Huy Rứa, Hoàng Trung Hải…Ta có thể dễ dàng thấy qua mấy đại hội Đảng các khóa trước đây, kể từ thời Nông Đức Mạnh, Ban tổ chức nhân sự ĐCSVN đều phải qua Bắc Kinh trình diện để được phê chuẩn. Cũng như Nguyễn Tấn Dũng muốn được Bắc Kinh duyệt cho làm “thủ tướng” thì phải chấp nhận điều kiện để Tàu Cộng trúng thầu Bauxite Tây Nguyên mà trước đó Nông Đức Mạnh đã ký tắt không thông qua Quốc hội.

Để có khoản tiền khổng lồ nuôi một mạng lưới gián điệp hùng hậu, Bắc Kinh cho các điệp viên hối lộ quan chức để giành các hợp đồng, giấy phép xây dựng, Tình báo Hoa Nam tập trung đầu tư vào các công trình trọng điểm như các khu resort, khách sạn, nghĩ dưỡng vui chơi cao cấp từ Bắc vào trong Nam. Đây là 2 ngành mũi nhọn, vì lĩnh vực xây dựng vừa kiếm được nhiều tiền, vừa làm được các công sự bí mật cho chiến sự sau nầy. Các khu resort, khách sạn lớn sẽ nhanh chóng thu hồi vốn, lợi nhuận cao, vừa cũng là nơi giao du của các quan chức và doanh nhân để các điệp viên dễ dàng tiếp cận thu thập thông tin cũng như gài bẫy. Chiêu “mỹ nhân kế” là chiêu áp dụng hiệu quả nhất.

Hầu như mỗi tỉnh thành trên cả nước VN đều có cơ sở của cục Tình Báo Hoa Nam hoạt động rất hiệu quả, các quan chức lãnh đạo ban ngành luôn là mục tiêu săn đuổi của gián điệp Tàu. Điệp viên cao cấp thường thường là những doanh nhân giàu có, phần nhiều là “Việt gốc Chệt”. Chúng luôn tìm cách tiếp cận, kết thân với các giới lãnh đạo ĐCSVN, ăn chơi nhậu nhẹt, đưa ra các ý tưởng quy hoạch, dự án, đứng chống lưng cho các quan chức đổ tiền đầu tư vào. Các cửa Vịnh biển, cửa biển đẹp hiện nay đều có các khách sạn, resort cao cấp của cục Tình báo Hoa Nam, chúng luôn lựa chọn những vị trí đắc địa mang tầm chiến lược.

Bắc Kinh muốn dùng chiến thuật “trong ứng ngoài hợp”, cho các điệp viên hối lộ quan chức VN để thuê đất trồng rừng, xây resort, xây nhà máy bauxite, trúng thầu bằng mọi giá để xây các cầu cảng ngoài biển. Chờ khi thời cơ đến sẽ cho nổ tung làm tê liệt, cô lập mọi thông tin, giao thông VN với cộng đồng thế giới. Điều nguy hiểm mới phát hiện là hiện nay trong bài phát biểu của ông Bộ Trưởng Thông Tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son sẽ có biện pháp cắt đứt thông tin đường truyền thông Internet trong nước khi cần thiết để làm nội ứng cho Tàu Cộng.
                                                                      *
CIA: “Central Intelligence Agency” (Cục Trung Ương Tình Báo Hoa Kỳ):

Được thành lập ngày 18/09/1947. Trụ sở tại Langley, tiểu bang Virginia nằm cách vài dặm về phía Tây Thủ đô Washington, D.C. Số lượng trên 20.000 nhân  viên hoạt động từ các “Đại sứ quán” của Hoa Kỳ và nhiều địa điểm ở mọi nơi trên thế giới và ngân sách hoạt động của CIA trong vòng bí mật, ước tính khoảng 27 – 30 tỷ USD. CIA còn là cơ quan độc lập duy nhất của Hoa Kỳ. Bởi những con số mà truyền thông đưa ra rất mờ mờ ảo ảo như chính bản chất của cơ quan nầy. Nhưng, có một điều chắc chắn khi đánh giá CIA là một trong những cơ quan tình báo nổi danh nhất trong thế giới tình báo, chịu trách nhiệm thu thập tin tức từ khắp nơi trên thế giới, phân loại, phân tích và đánh giá những tin tức liên quan tới việc lên kế hoạch chính sách của Hoa Kỳ. Nhiệm vụ chủ yếu của CIA là phối hợp hoạt động với các cơ quan tình báo với các quốc gia khác như Mossad (Israel), MI-6 (Anh), BND (Đức)… đồng thời báo cáo những tin tức tình báo này đến các cơ quan liên hệ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trên thực tế, không ai biết CIA hoạt động thực sự như thế nào, bởi cơ quan nầy có nhiều đặc quyền được cung cấp ngân sách khổng lồ và được trang bị những phương tiện tối tân và hiện đại nhất thế giới. Ngoài nhiệm vụ chính là thu thập tình báo, CIA còn có thể thành lập các bộ phận chiến lược để tiến hành các nhiệm vụ khẩn cấp đòi hỏi sự can thiệp, ngăn chận và giải trừ đe dọa về những vũ khí hủy diệt.

CIA hoạt động theo truyền thống chính thức là thu thập thông tin về chính phủ của các nước ngoài, công ty và cá nhân… Sau khi phân tích các dữ kiện đó cùng với các cơ quan thu thập tình báo khác của Hoa Kỳ, với mục đích đánh giá về tin tức tình báo an ninh Quốc gia, rồi chuyển đến các quan chức cấp cao của chính phủ Hoa Kỳ quyết định.

Năm 2013, tờ Washington Post thông báo rằng, CIA có phần chia đều trong chương trình Tình báo Quốc Gia (National Intelligence Program – NIP), một tổ chức phi quân sự và là một phần của Quỹ Cộng Đồng Tình báo Hoa Kỳ đã tăng 28% trong năm 2013, vượt quá phần chia bởi NIP đến cơ quan Cơ quan Quân sự như “Cơ quan Trinh sát Quốc Gia” (National Reconnaissance Office – NRO) và Cơ quan An Ninh Quốc Gia (National Security Agency – NSA). CIA đã tăng cường trong việc đóng vai trò chủ động, bao gồm các chiến dịch bán quân sự mật. Một trong số các bộ phận lớn nhất của cơ quan là “Trung tâm Thông tin Chiến dịch” (Information Operations Center – IOC) đã chuyển mục tiêu từ chống khủng bố sang các Hoạt động Điện tử chủ động.
                                                                          *
CUỘC CHIẾN GIỮA MSS & CIA TẠI VIỆT NAM:

Nội bộ ĐCSVN gần đây có tin đồn rằng được chia làm 2 phe nhóm: Phe “thân Tàu” và Phe “thân Mỹ”. Những diễn tiến bên trong nội bộ đã cho thấy đó là sự thật. Sự mâu thuẫn trong nội bộ ĐCSVN đều có bàn tay lông lá của MSS & CIA, đặc biệt khi Washington “Xoay trục về Châu Á-TBD”.

Đại diện phe thân Tàu Cộng là TBT Nguyễn Phú Trọng (Trọng Lú). Hội nghị toàn thể Trung ương khoá XII ĐCSVN họp ngày 27/1/2016 đã bầu Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử TBT Trung ương ĐCSVN. Sự tái nhiệm của Trọng Lú trong chức vụ này phải có bàn tay lông lá của Tập Cận Bình can thiệp gián tiếp vào Đại hội XII này. Sự tái nhiệm của Trọng Lú trong chức vụ nầy được dư luận phổ biến cho là tín hiệu quan trọng thể hiện ĐCSVN muốn duy trì đường lối thân Tàu Khựa trước sau như một, không thay đổi.

Đại hội XII ĐCSVN được dư luận phương Tây chú ý cao độ, họ tiến hành phân tách vấn đề bè phái trong nội bộ ĐCSVN chia làm 2 phe nhóm:
  • Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là phái bảo thủ “thân Tàu Cộng”.
  • Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là phái cải cách và “phái thân Mỹ”.
Kết quả Nguyễn Phú Trọng tái nhiệm và Nguyễn Tấn Dũng phải ra đi, làm cho dư luận khá thất vọng. Nhưng dù nói thế nào đi nữa thì việc Nguyễn Phú Trọng đắc cử là tín hiệu tích cực đối với sự phát triển mối quan hệ “chư hầu với thiên tử” hợp tác chiến lược toàn diện Tàu Cộng – Việt Nam.

Ngay sau khi được tái nhiệm TBT ĐCSVN, Nguyễn Phú Trọng đề cử Đặc phái viên, Truởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân sang Bắc Kinh trình diện Tập Cận Bình. Hoàng Bình Quân giới thiệu với Tập Cận Bình về kết quả tốt đẹp của Đại hội XII của ĐCSVN, khẳng định ĐCSVN kiên định chủ nghĩa Marx-Lenin và tư tưởng “rác” HCM, cùng bày tỏ nguyện vọng hai bên thực hiện nhất quán nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước tăng cường trao đổi, hợp tác trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định và giải quyết thỏa đáng vấn đề trên biển, thúc đẩy quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung cộng phát triển lành mạnh, ổn định lâu dài…

Tập Cận Bình nhấn mạnh việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước TC và VN là phù hợp với lợi ích căn bản của hai nước và nhân dân hai nước trước sau như một phát triển quan hệ lâu dài, bền vững với VN theo phương châm 16 chữ vàng khè và tinh thần 4 tốt…Rõ ràng, nhân dân VN đừng trông mong cũng như đừng chờ đợi thái độ chống Tàu Khựa từ giới bộ 4 tứ quyền lực mới hiện nay, sẽ không có điều gì mới lạ xảy ra ở VN nếu không có dấu ấn chính trị của Bắc Kinh. Tập đoàn lãnh đạo ĐCSVN, bộ 4 quyền lực nằm trong tay của TBT – Thủ tướng – Chủ tịch nước – Bộ trưởng Quốc Phòng đều phải có sự thỏa thuận của Bắc Kinh. Cơ quan Tình báo Hoa Nam của TC và Tổng cục II của VC phối hợp chặt chẽ tới mức độ nguy hiểm để kiểm soát các giới lãnh đạo Đảng, đảng viên  & Nhà nước CSVN.

Tưởng cũng nên nhắc lại, Đại Hội Đại Biểu Toàn quốc lần thứ XII của ĐCSVN diễn ra từ ngày 20/1 đến 28/1/2016 tại Hà Nội, Nhà nước CSVN đã huy động lực lượng an ninh khổng lồ gồm 5.200 cảnh sát, 125 xe ô tô đặc chủng, trực thăng và 100 xe quân vận làm “nhiệm vụ chống bạo loạn”. “Sự cố” nầy đã chứng tỏ rằng phe nhóm của Nguyễn Phú Trọng đã lo sợ, đề phòng sự phản phé của phe nhóm Nguyễn Tấn Dũng lật ngược thế cờ.

TRỤC TRẶC VIỆC CHUYỂN GIAO QUYỀN LỰC:

Diễn biến mới nhất cho thấy cho thấy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã không đồng ý làm đơn từ nhiệm, bất chấp mệnh lệnh trước đó của Trung ương Đảng CSVN yêu cầu ông nầy sớm chuyển giao quyền lực lại cho phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trên nguyên tắc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn có thể ngồi chiếc ghế thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ vào tháng 7/2016, thời điểm mà Quốc hội mới – Khóa 14 sẽ nhóm họp phiên đầu tiên để bầu chọn ra “tân thủ tướng”.

Tuy nhiên, dưới áp lực của TBT Nguyễn Phú Trọng, nguyên tắc nầy bị phá vỡ, Ban chấp hành TƯ/ĐCSVN đã ra nghị quyết buộc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phải chuyển giao quyền lực sớm hơn 3 tháng trước thời hạn. Theo đúng thủ tục hiện hành, nếu Quốc hội CSVN muốn tiến hành bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ thủ tướng đối với Nguyễn Tấn Dũng thì trước hết phải có đơn xin từ nhiệm của ông này. Như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đủ thời gian đón tiếp TT Obama trên cương vị thủ tướng vào tháng 5/2016. Đây là cũng là cơ hội quan trọng cho Nguyễn Tấn Dũng lấy lại uy thế chính trị để phục vụ cho những toan tính giành lại quyền lực của mình.

Sự thật rõ ràng, TBT Nguyễn Phú Trọng ăn ngủ không yên trước sự “ngoan cố” chống lại mệnh lệnh của BCH/TƯ/ ĐCSVN làm cho cuộc chuyển giao quyền lực trong Đảng và Nhà nước CSVN lâm vào tình trạng khủng hoảng và bế tắc. Trọng Lú lo sợ cũng phải thôi, vì trong vài tháng tới đây Nguyễn Tấn Dũng vẫn còn đủ thời gian lật ngược thế cờ. Điểm cùng của cuộc tranh giành chỗ đứng trong sân chơi quyền lực giữa 2 phe nhóm Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Tấn Dũng là cuộc “đảo chánh cung đình” diễn ra trong kỳ đại hội sắp tới?

Nhiều người dân trong nước hy vọng Nguyễn Tấn Dũng ngồi lại ghế thủ tướng, tiếp tục nắm giữ quyền lực, để làm sụp đổ cái thể chế của bộ 4 quyền lực do Trọng Lú lãnh đạo, chủ trương “ÔM CHÂN ĐẾ QUỐC TÀU CỘNG”. Thủ đoạn khôn ngoan của Nguyễn Tấn Dũng đã tìm cách lấy lòng dân qua chiêu bài “CHỦ QUYỀN” qua lời tuyên bố “Không đánh đổi chủ quyền thiêng liêng lấy tình hữu nghị viễn vông”. Chính vì vậy, dư luận nhân dân trong nước có thiện cảm với Nguyễn Tấn Dũng qua vai diễn chủ quyền thiêng liêng rất đạt và với hy vọng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có khuynh hướng và nguyện vọng lật đổ chế độ CSVN do tên Trọng Lú lãnh đạo “ăn hại đái nát”, ôm chân quan thầy Bắc Kinh để dân tộc có cơ hội “thoát Trung” vươn lên…

Theo tình hình hiện nay thì Nguyễn Tấn Dũng quả đang đang ngồi trên lưng cọp dữ, không thể xuống lưng cọp mà không bị cọp vồ! Muốn xuống lưng cọp an toàn phải dựa vào “thế nhân dân” để tồn tại. Nhiều giới đồng bào trong nước cho rằng, nếu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi theo nguyện vọng của nhân dân Việt Nam thì toàn dân sẽ ủng hộ, bảo vệ và tha thứ cho những tội tham nhũng trước đây. Nếu chưa lật đổ được cái ĐCSVN chết tiệt thì thà rằng để Nguyễn Tấn Dũng thân Hoa Kỳ và phương Tây, còn hơn hơn để bọn Trọng Lú, Hùng ngu… đẩy đất nước làm nô lệ cho Tàu Cộng man rợ muốn “HÁN HÓA” dân tộc mình.

Theo tôi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn xuống lưng cọp an toàn phải dựa vào cái thế nhân dân, thật sự là chưa đủ mà phải có thế lực khủng chống lưng và đỡ đạn đó là cái thế lực của CIA, vì nếu không có CIA chống lưng thì liệu Nguyễn Tấn Dũng tránh khỏi “lưỡi hái tử thần” của cục Tình báo Hoa Nam – MSS? Mặc dù biết rằng, “theo Mỹ thì mất Đảng” nhưng Nguyễn Tấn Dũng sẽ không có sự lựa chọn nào khác để bảo toàn mạng sống và cả gia đình của mình. Có phải vì thế lực chống lưng cho Nguyễn Tấn Dũng quá mạnh, so với thế lực chống lưng cho Trọng Lú và tướng “trư diện” Phùng Quang Thanh là MSS quá yếu kém hơn CIA?

Nếu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lật ngược được thế cờ vào thời điểm Quốc hội mới – Khóa 14 sẽ nhóm hợp phiên đầu tiên để chọn ra “tân thủ tướng”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tống cổ được bè lũ 4 tên thân Tàu Cộng là: Trọng Lú, Trần Đại Quang, Nguyễn Xuân Phúc, Phùng Quang Lợn…về Tàu và sẽ trở thành lãnh đạo duy nhất chiếm cả 2 chức vụ: “Tổng Bí Thư Đảng” kiêm “Chủ Tịch Nước”, hợp nhất với một tên gọi “TỔNG THỐNG” theo chỉ đạo của Washington và CIA.

Cứ nhìn vào hiện tượng Đô đốc Scott Swift – Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương và Trung tướng John A. Tooland – Tư lệnh lực lượng TQLC vùng Thái Bình Dương đã ghé thăm Việt Nam trong 3 ngày kể từ hôm 17/3/2016. Chuyến thăm được đánh giá vô cùng quan trọng, vì đây là lần đầu tiên mà 2 Tư lệnh Hoa Kỳ tại Châu Á – TBD đến thăm Việt Nam cùng một lúc.

Đây không phải chuyện ngẫu nhiên, theo báo chí trong nước, đặc biệt nhấn mạnh tới ý nghĩa cuộc viếng thăm nầy: “Đây là chuyến viếng thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh TQLC Hoa Kỳ ở châu Á – TBD tới VN cùng một lúc trong nhiều thập kỷ”. Mặt nổi trong chuyến viếng thăm nầy, theo Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải quân 2 nước, đặc biệt là thông qua các chuyến ghé cảng của tàu chiến quân sự hai bên và những chương trình trao đổi. Hai Tư lệnh Mỹ ghé thăm VN vào lúc Mỹ đang có kế hoạch bố trí thêm quân đội và thiết bị quân sự, vũ khí tại các nước trong khu vực vào lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng do hành động côn đồ, hung hăng ngang ngược của Bắc Kinh. Nhưng, không ai biết mặt chìm của cuộc viếng thăm nầy, Mỹ đang lên kế hoạch yểm trợ cho con gà nòi Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc đua tranh giành quyền lực với phe Trọng Lú thân Tàu Cộng?

Cùng lúc, tàu ngầm Kokuryu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Hải quân Nhật cho biết một tàu ngầm của họ sẽ cập cảng Cam Ranh trong chuyến thăm đầu tiên từ trước tới nay. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tàu Cộng tố cáo Tokyo can thiệp vào tranh chấp Biển Đông trong bối cảnh Nhật Bản đang tăng cường quan hệ với Phi Luật Tân và Việt Nam, hai nước ĐNA mạnh mẽ phản đối “đường lưỡi bò” phi pháp của Bắc Kinh, chiếm gần hết vùng biển giàu tài nguyên này.

Cả Nhật, Phi và Việt Nam đều bày tỏ quan ngại về các hành động tăng cường. quân sự của Bắc Kinh giữa các tuyên bố chủ quyền chồng chéo. Tàu ngầm Oyashio và 2 hộ tống hạm sẽ ghé thăm VN sau khi cập bến Vịnh Subic của Phi tham gia các cuộc diễn tập hàng hải mở rộng thường niên. Cuộc thao dợt với 500 binh sĩ dự kiến diễn ra từ thứ bảy tuần nầy tới ngày 27/4/2016.

Kết luận, cuộc chiến giữa MSS và CIA, ai thắng ai bại xin hãy chờ tới tháng 7/2016 sẽ hạ hồi phân giải…
           
NGUYỄN VĨNH LONG HỒ.