05.04.2016

Biển Đông: Tàu cá Trung cộng được yểm trợ tối đa

Biển Đông: Tàu cá Trung cộng được yểm trợ tối đa
Đội tàu cá của tỉnh Giang Tô chuẩn bị ra khơi ngày 28/03/2016.REUTERS/China Daily
Trong tình hình nguồn cá ở châu Á-Thái Bình Dương đang giảm đi, các đội tàu cá của nước nào cũng tìm cách hoạt động lấn sang lãnh hải của nước khác. Nhưng đặc biệt các tàu cá Trung cộng có vẻ “mạnh dạn” hơn cả, có lẽ vì biết  họ được yểm trợ rất nhiều về mặt hậu cần. Các vụ đụng độ gần đây giữa các tàu cá Trung cộng với hải quân hoặc lực lượng tuần duyên các nước láng giềng cho thấy rõ mức độ yểm trợ đó. Trang mạng Quartz (qz.com ) ngày 04/04/2016, có một bài viết về đề tài này.

Vào tuần trước, ngày 31/03/2016, lực lượng biên phòng của Hải Phòng vừa bắt một tàu của Trung cộng. Bề ngoài có vẻ đó là một tàu cá xâm nhập trái phép vào vùng biển của Việt Nam trên Biển Đông. Từ lâu Việt Nam vẫn tố cáo tình trạng các tàu cá Trung cộng đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Việt Nam. Nhưng trên thực tế, chiếc tàu bị bắt tuần trước không phải là một tàu đánh cá, mà là một tàu tiếp nhiên liệu cho các tàu cá Trung cộng.
Vào tháng trước, một tàu tuần duyên của Nam Dương cũng đã bắt một tàu cá Trung cộng trọng tải 300 tấn và bắt giữ các thuyền viên của tàu này vì tội đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nam Dương ngoài khơi quần đảo Natuna. Nhưng khi tuần duyên Nam Dương kéo tàu này về bờ, thì lực lượng hải cảnh Trung cộng xuất hiện và giải thoát cho chiếc tàu cá bị bắt.
Các tàu cá hoạt động xa bờ cũng được sự hỗ trợ của các đảo nhân tạo mà Trung cộng xây dựng và quân sự hóa ở quần đảo Trường Sa. Với các đảo đó, Bắc Kinh có thể mở rộng tầm kiểm soát ở vùng biển này, cũng như có thể tung các đội tàu cá đi xa hơn, với sự hộ tống chặt chẻ của các tàu hải cảnh.
Trung cộng hiện có đội tàu cá đông nhất và đánh bắt xa bờ nhất. Năm ngoái, tổ chức bất vụ lợi Stop Illegal Fishing cho biết đội tàu cá này tổng cộng 2000 chiếc, thường xuyên hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, ở những khu vực gần bờ biển, tức là những nơi có nhiều cá.
Ngư dân tại bang Sarawak của Mã Lai, vốn vẫn đánh cá tại khu vực bãi cạn Luconia, hiện đang rất sợ đụng các “pháo hạm” của Trung cộng đang tích cực yểm trợ các tàu cá Trung cộng hoạt động ở khu vực này.
Ngay cả những nước xa châu Á cũng đã từng đụng độ với đội tàu cá Trung cộng. Vào tháng trước, Argentina (Á Căn Đình) đã đánh chìm một tàu cá Trung cộng đánh cá trái phép trong vùng biển Argentina và bắt giữ các thuyền viên của tàu này. Trước đó, tàu cá Trung cộng đã bất chấp những hiệu lệnh cảnh cáo và thậm chí khi bị truy đuổi còn định đâm vào tàu Á Căn Đình (Argentina).

Đọc thêm:

Trung cộng thuê ngư dân ra Trường Sa 27 ngàn USD 1 tàu, không cần đánh cá
Nhà nước Trung cộng đã trả 180 ngàn nhân dân tệ (khoảng 27 ngàn USD) cho mỗi chủ tàu để họ đi đến quần đảo Trường Sa. Chúng tôi phải ở đó 2 tuần..
Ông Tập Cận Bình thăm làng chài Đàm Môn ngày 8/4/2013, ngay sau khi nhậm chức không lâu. Ảnh: Tân Hoa Xã

The Straits Times ngày 5/4 đưa tin, làng chài Đàm Môn ven biển phía Nam đảo Hải Nam đã trở thành tuyến đầu của việc Trung cộng sử dụng ngư dân nước này vào mục đích “bảo vệ (cái gọi là) vùng biển truyền thống tổ tiên”.
Đặt chân đến Đàm Môn, người ta có thể thấy những tấm pa-nô, áp phích khổ lớn in hình ông Tập Cận Bình về thăm làng chài này năm 2013 khi vừa nhậm chức. Đồng thời những phát biểu của ông Tập Cận Bình cũng được in thành khẩu hiệu khẳng định cái gọi là “chủ quyền từ thời cổ đại” của Trung cộng ở Biển Đông. Chuyến thăm diễn ra ngày 8/4/2013 với mục đích chính trị giữa lúc gia tăng căng thẳng tranh chấp chủ quyền – hàng hải trên Biển Đông. Bắc Kinh rất coi trọng làng chài Đàm Môn và lấy các hoạt động đánh bắt cá (bất hợp pháp) của làng chài này để chứng minh cho yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp và bành trướng) của họ trên Biển Đông.
Làng chài này còn trở thành điểm du lịch bởi Tập Cận Bình đã từng đến đây. Chính quyền trung ương Trung Hoa lục địa cuối tháng 11 năm ngoái đã quyết định rót 1 tỉ nhân dân tệ (1 nhân dân tệ tương đương 0,15 USD) để xây dựng “bảo tàng Biển Đông” ở Đàm Môn, dự kiến sẽ mở cửa năm 2017.
Ngư dân Trung cộng Lin Guanyong cho hay, việc đánh bắt của ông ở Biển Đông rất nguy hiểm, không chỉ là thời tiết. Lin Guanyong đã từng bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giữ năm 2011 cùng với 20 ngư dân khác vì đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển Việt Nam.
Tàu cá vi phạm được đưa vào bờ xử lý và họ phải nộp phạt 2500 USD và được thả sau 2 tuần. Lin Guanyong thừa nhận tà cá của mình đã vượt biên vào vùng biển láng giềng, nhưng nói rằng ngư dân các nước khác cũng nhảy sang “vùng biển Trung cộng ”.
Trong khi ngư dân Trung cộng hiện diện ở nhiều tỉnh ven biển như Chiết Giang, Quảng Đông, Quảng Tây thì Đàm Môn lại là làng chài “quan trọng nhất về chính trị”, vì được Trung cộng sử dụng làm vũ khí chứng minh “yêu sách chủ quyền” đối với quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam).
Zhang Hongzhou, một học giả từ trường Nghiên cứu Quốc tế Rajratnam, Singapore nói với The Straits Times: “Hoạt động đánh bắt cá và hồ sơ của họ là một trong những bằng chứng chính mà Trung cộng đưa ra chứng minh cho yêu sách “chủ quyền lịch sử” nước này tuyên bố ở BIển Đông”.
Một số ngư dân Đàm Môn đang tích cực tham gia hoạt động tranh chấp lãnh thổ, hàng hải với láng giềng, bao gồm sự kiện giàn khoan 981 hạ đặt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam năm 2014.
Trong nhiều năm qua, ngư dân Đàm Môn được chính phủ cung cấp nguồn tài chính để duy trì sự hiện diện (bất hợp pháp) của họ ở những tiền đồn Trung cộng xây bất hợp pháp ở Trường Sa. Lin Guanyong gia nhập hoạt động này năm 2012.
Chính phủ đã trả 180 ngàn nhân dân tệ (khoảng 27 ngàn USD) cho mỗi chủ tàu để họ đi đến quần đảo Trường Sa. Chúng tôi phải ở đó 2 tuần. Họ không quan tâm chúng tôi có đánh bắt hay không. Họ chỉ muốn chúng tôi ở đó”, Lin Guanyong nói với The Straits Times.
Lin Guangyong tâm sự: “Tôi rất ít học, đó là lý do tại sao tôi đi đánh cá. Tôi sẽ làm việc này thêm 10 hoặc 20 năm, nhưng tôi hy vọng con cháu tôi không phải theo nghề cha”.