23.05.2016

MUNICH BIỂU TÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI DÂN TRONG NƯỚC - Nguyễn Quý Đại

MUNICH BIỂU TÌNH ĐỒNG HÀNH VỚI NGƯỜI DÂN TRONG NƯỚC


Các tuần qua người dân trong nước trên khắp nẻo đường từ Bắc-Trung-Nam đoàn kết một lòng, không còn sợ hãi trước bạo quyền CS. Họ xuống đường biểu tình chống việc Cty Formosa ở Vũng Áng thải chất độc ra biển làm ô nhiễm mội trường trầm trọng cá chết hàng loạt dọc theo biển miền trung dài hơn 250 km. Thảm trạng đó xảy ra hơn 4 tuần lễ nhưng nhà cầm quyền địa phương cũng như Hà Nội điều tra chậm trễ có hành động bao che cho Formosa, không công bố minh bạch về nguyên nhân, thủ phạm gây ra thảm họa cá chết. Hiện tượng biển bị ô nhiễm, cá chết, biển chết không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến đời sống ngư dân các tỉnh về kinh tế, du lịch bị suy thoái mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ hàng triệu người lâu dài vì người Việt hằng ngày ăn muối, cá, tôm và nước mắm! Tình trạng nhà cầm quyền CS Hà Nội không kiểm soát Formosa và các công ty khác… phần lớn là các công ty của Trung cộng xả thải chất độc, bụi khói làm ô nhiễm môi trường là một tội ác đối với dân tộc.
Người dân VN yêu nước khắp nơi xuống đường biểu tình ôn hòa, đông nhất tại Sài Gòn và Hà Nội hàng ngàn người ở nhiều lứa tuổi và thành phần khác nhau xuống đường để phản đối Formosa. Họ không được nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do và nhân quyền mà còn bị công an chìm, Dân phòng, Thanh niên xung phong…đàn áp, đánh đập dã man, cả đàn bà con nít họ cũng không nương tay. Hành động đàn áp, canh cửa, gác nhà, bắt người tham gia biểu tình của nhà cầm quyền CS Hà Nội, không ngăn chận được lòng yêu nước của người dân. Hình ảnh đàn áp biểu tình phổ biến rộng rải khắp nơi trên thế giới, đánh động lương tâm con người. 

Đồng hành với người dân trong nước Người Việt tỵ nạn CS từ các quốc gia lớn như: Úc, Mỹ, Canada, Đức, Pháp… và người Việt ở các nước Ba Lan, Tiêp, Đài Loan, Nhật… Hàng loạt tổ chức biểu tình lên án nhà cầm quyền CS và thể hiện sự ủng hộ người dân tiếp tục tranh đấu bảo vệ môi trường, đòi hỏi nhà cầm quyền CS Hà Nội phải tôn trọng nhân quyền, dân chủ, tự do ngôn luận. Người dân có quyền bày tỏ nguyện vọng đối với mọi vấn đề ảnh hưởng đến đời sống, văn hoá, vận mệnh của dân tộc và cho tương lai thế hệ con cháu mai sau. Không được bịt miệng đàn áp, bắt người vô đồn công an đánh đập cho đến chết …Tại Munich Cộng Hoà Liên Bang Đức, thứ Bảy ngày 21.5.2016 Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern tổ chức biểu tình từ 16 giờ đến 18 giờ (được Cảnh sát bảo vệ) tại trung tâm thương mại đường Neuhauser, ngày cuối tuần thời tiết đẹp, nắng ấm rất đông người có cả du khách quốc tế. Hàng trăm đồng hương người Việt từ các nơi như Stuttgart, Frankfurt (Đại diện Hội Người Việt Tự Do ông Võ Hùng Sơn, Đại diện Hội Văn Hóa Phụ Nữ Đức Quốc chị Phương thị Phi Nga), Ingolstadt, Regensburg, Mainz, Thụy Sĩ… về tham gia biểu tình với nội dung các biểu ngữ:

-         Umweltvergiftung in Vietnam - Bitte Mitdenken, wir sterben bald (Môi trường nhiễm độc tại Việt Nam – Xin đừng vô cảm, chúng tôi đang chết dần!)

-         Hanoi-Regime: keine Gewalt gegen das eigens Volk! (Nhà cầm quyền Hà Nội: Không được đàn áp dân chúng)

-         Pressefreiheit für vietnamesische Media (Tự Do báo chí truyền thông tại Việt Nam)

-         Meinungsfreiheit für Vietnam (Tự Do ngôn luận cho Việt Nam) 

      Demonstrationsfreiheit für das Volk (Tự Do biểu tình cho dân)

-         Keine Toteranz für Umweltzerstörer – Keine Akzeptanz für korrupte Regierung (Không nhân nhượng kẻ phá hoại môi trường – Không chấp nhận chính quyền thối nát)

-         Nieder mit staatlicher Terrorakten gegen das Volk Vietnam (Đả đảo hành động khủng bố của nhà cầm quyền đối với dân Việt Nam)…

-         Vietnam heute: Vergiftetes Meer, verödetes Land, sterbende Menschen! (Việt Nam ngày nay: Biển nhiễm độc, Đất khô cằn, Người chết dần)

Truyền đơn, in hai ngôn ngữ Anh-Đức trao cho người Đức và du khách để họ hiểu mục đích của buổi biểu tình là chính đáng. Mở đầu chương trình là chào cờ và hát Quốc Ca VNCH. Đại diện BTC ông Lê Quang Thành tuyên bố lý do, tiếp theo đại diện các Tổ chức, Hội đoàn như : Dr. Dương Hồng Ân, đại diện Diễn Đàn VN 21 (Stuttgart), Dr. Nguyễn Tiến Thành (Ingolstadt), chị Mỹ Nga (Hội Văn Hóa Phụ Nữ Đức Quốc) ( Mainz) đều phát biểu tiếng Đức. Ông Đàm Văn Tiếu (Hội Cao Niên) tiếng Anh, Ông Vũ Ngọc Hải đại diện đảng VNQDĐ; cựu Thiếu tá KQ Lê Hồng Đức (đại diện Tập Thể Cựu Chiến Sỹ QLVNCH). Ông Lê Trần Tĩnh (đại diện đảng Tự Do Dân Chủ VN). Tất cả đều lên án chế độ CS độc tài, vô nhân… Ông Lý văn Xuân đại diện đảng Việt Tân, nhà truyền thông Trương Nhân, nhà báo Lê Ngọc Châu…. Cùng các bạn trẻ nói tiếng Đức-Anh lưu loát giải thích hướng dẫn người Đức xem hình ảnh đàn áp biểu tình ở Việt Nam. Được nhiều người Đức đồng tình ủng hộ, Họ lên án nhà cầm quyền CS Hà Nội vô trách nhiệm với người dân Việt. Bởi tệ nạn của chế độ CS là tham nhũng há miệng mắc quai“ vì đã ăn tiền hối lộ rồi nên ngậm miệng, hèn hạ, không trả lời minh bạch còn ra lệnh đàn áp nhân dân là hành động làm tay sai bán nước hại dân.


Cuộc biểu tình kéo dài 2 tiếng thu hút được hàng ngàn người Đức cùng du khách chú ý và ủng hộ. Người Việt khắp nơi trên thế giới luôn đồng hành và hỗ trợ tinh thần đấu tranh trong nước, mong một ngày mai tươi sáng cho dân tộc Việt Nam phá được xiềng xích gông cùm CS, như các nước Đông Âu.
 BTC đã lo chu đáo nước uống và bánh mì. Mọi người tự nguyện tham dự biểu tình, không có tổ chức, đảng phái nào trả tiền như CS Hà Nội thường tuyên truyền nói xấu một cách vô liêm sỉ mà không biết ngượng miệng .

Nhìn lại các quốc gia tự do dân chủ, Người dân không phân biệt tôn giáo, đảng phái được quyền ứng cử, để cử tri tự do chọn lưa người tài đức bỏ phiếu, bầu xong Dân biểu rồi mới bầu Chủ tịch Quốc hội. Ngược lại CSVN luôn diễn cái trò hề mỵ dân, đảng bầu Chủ tịch Quốc hội trước, còn Dân biểu cũng đảng cử, dân phải bỏ phiếu không có quyền chọn lựa. Bởi vậy dưới chế độ CS không thể gọi là CHÍNH QUYỀN mà phải gọi là NHÀ CẦM QUYỀN thì đúng hơn. Người dân không có quyền gì hết.

Nguyễn Quý Đại