08.07.2016

500 triệu USD và bộ mặt chính trị điếm nhục của CSVN - Trường Sơn

„Một chính quyền và thể chế chính trị dối trá, yếu kém về năng lực quản trị quốc gia, tham nhũng khủng khiếp, nhưng sẵn sàng đàn áp ngôn luận và nhân quyền bằng bạo lực giờ đây lại đứng trên những tổn thất và đau khổ của người dân để mặc cả một số tiền đền bù rẻ mạt. Để rồi chính những kẻ đã gián tiếp gây ra thảm hoạ này đóng vai ban phát “ơn trên”. Đó là loại chính trị điếm mạt nhất.“

500 triệu USD và bộ mặt chính trị điếm nhục của CSVN

Đám rước thời biển chết. Ảnh: Họa sĩ Đỗ Đức.

Trước khi xảy ra thảm hoạ môi trường Vũng Áng do tập đoàn Formosa gây ra,  những quan ngại của một số trí thức và các nhà hoạt động xã hội độc lập về việc giao một khu vực trọng yếu quốc phòng cho một tập đoàn nước ngoài mà phần lớn cổ phần của những tài phiệt có quan hệ thân cận với nhà nước Cộng sản Trung Hoa hoàn toàn không được Chính quyền quan tâm. 


Thời hạn giao đất đến 70 năm cùng với quá nhiều ưu đãi về thuế và các điều khoản thuê đất bất chấp những qui định luật pháp hiện thời của Việt Nam, FORMOSA thực chất hoạt động như một khu vực kinh tế nhượng địa, một mình một sân chơi. Hàm lượng công nghệ thấp và mức độ ô nhiễm lớn là đặc điểm của tổ hợp công nghiệp ở đây nhưng vẫn được cấp phép đầu tư rất dễ dàng. Với hồ sơ đen về ô nhiễm môi trường của FORMOSA trên khắp nơi trên thế giới, thật khó hiểu khi những biện pháp giám sát sơ đẳng nhất không được thực hiện ở dự án khổng lồ này

Khi sự việc xảy ra, toàn bộ hệ thống chính trị từ địa phương đến Trung ương đều vô dụng, thông tin đưa ra hỗn loạn và đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Có thể thấy tất cả những thông tin, công bố của các quan chức CS đưa ra trước thời gian 30.6.2016 đều hoàn toàn là dối trá, né tránh trách nhiệm chính trị và đánh lừa dư luận. Khi sự việc diễn ra nghiêm trọng, sự xuất hiện của nhân vật cao nhất của thể chế là ông Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại khu công nghiệp Vũng Áng cũng hoàn toàn không đề cập đến thảm hoạ môi trường tại nơi ông ta đến. Không có bất cứ chỉ đạo nào, hay thể hiện sự quan tâm đến dù là mị dân nhất được đưa ra. Toàn bộ hệ thống chính trị từ cấp cao nhất đến địa phương hoàn toàn câm lặng và từ chối trách nhiệm.
Việc làm rõ nhất và tốt nhất mà nhà nước CSVN làm được là tập trung toàn bộ hệ thống truyền thông, báo chí, an ninh, quân đội để dập tắt các tiếng nói phản kháng , yêu cầu minh bạch thông tin của người dân. Từ việc đàn áp người biểu tình, bắt bớ, đánh đập, đe doạ tinh thần, cách ly và giam giữ những người có tiếng nói đấu tranh đến các thủ đoạn truyền thông và chính trị vụng về.

Có thể hiểu, việc ban lãnh đạo tập đoàn FORMOSA thừa nhận gây ra ô nhiễm môi trường và đồng ý bồi thường 500 triệu USD vào ngày 30.6 là một phần kết quả cuộc mặc cả giữa chính quyền Việt Nam và ban lãnh đạo công ty này. Nhưng con số 500 triệu USD tiền bồi thường này được đưa ra theo cơ sở nào? Cho đến ngày hôm nay, báo cáo đánh giá thiệt hại về môi trường, môi sinh, nguồn lợi trước mắt và lâu dài đối với hệ sinh thái ven bờ của 4 tỉnh miền Trung chưa có. Việc huỷ diệt môi sinh dẫn đến hậu quả phá vỡ cấu trúc kinh tế vùng và thiệt hại cho các ngành kinh tế liên quan cũng chưa có đánh giá kết luận. Rủi ro về sức khoẻ lâu dài của người dân sống trong vùng ảnh hưởng của thảm hoạ ô nhiễm này như thế nào và biện pháp nào sẽ được thực hiện để bảo vệ họ? Đối với những người đã bị nhiễm độc, bị chết và ảnh hưởng sức khoẻ cần được bồi thường như thế nào? Đối với giải pháp mưu sinh thay thế cho cộng đồng cư dân ven biển bị ảnh hưởng bởi thảm hoạ môi trường được thực hiện như thế nào? ….

Tất cả những câu hỏi đó đều chưa có câu trả lời. Không hề thấy bóng dáng và tiếng nói của các chủ thể có quyền lợi liên quan mật thiết và bị tổn thương trực tiếp do thảm hoạ môi trường gây ra ở đây. Đó chính là Nhân Dân. Cộng đồng ngư dân địa phương, cộng đồng doanh nghiệp địa phương, các hiệp hội nghề, các cá nhân và tổ chức dân sự có quyền lợi liên quan tại sao không hề được lên tiếng đòi hỏi quyền lợi chính đáng họ phải được đền bù mà lại do một sự thoả hiệp đầy mờ ám giữa Chính quyền CSVN và FORMOSA.

Chính quyền CSVN đứng trên cơ sở gì đề chấp thuận mức đền bù 500 triệu USD với những tổn thất to lớn mà tập đoàn FORMOSA gây ra cho môi trường, môi sinh, tài nguyên, kinh tế, xã hội và sức khoẻ cộng đồng của 4 tỉnh miền Trung nói riêng và cả quốc gia chung? Một chính quyền và thể chế chính trị dối trá, yếu kém về năng lực quản trị quốc gia, tham nhũng khủng khiếp, nhưng sẵn sàng đàn áp ngôn luận và nhân quyền bằng bạo lực giờ đây lại đứng trên những tổn thất và đau khổ của người dân để mặc cả một số tiền đền bù rẻ mạt. Để rồi chính những kẻ đã gián tiếp gây ra thảm hoạ này đóng vai ban phát “ơn trên”Đó là loại chính trị điếm mạt nhất

Đó là thể chế chính trị của một bầy kền kền sống bằng xác chết. Cái xác này chính là giống nòi và sức khoẻ người dân Việt Nam bị huỷ hoại. Không có một phán quyết nào được thực hiện đúng qui định luật pháp. Một thảm hoạ khủng khiếp với hậu quả lâu dài cho cộng đồng và quốc gia được mặc cả với nhau bởi kẻ gây ra tội ác trực tiếp và những kẻ bảo kê cho tội ác đó diễn ra. Cái xác này chinh là cái xác chết chính trị tanh tưởi mang tên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khi ban lãnh đạo FORMOSA cúi đầu trước công chúng, chấp thuận đền bù tổn thất bằng số tiền 500 triệu USD, tôi tự hỏi vậy thì trách nhiệm chính trị của toàn bộ thể chế này ở đâu khi để xảy ra thảm hoạ này? Không một kẻ nào đứng ra nhận trách nhiệm về sự yếu kém và tắc trách của hệ thống quản lý Nhà nước. Không một khuôn mặt nào thể hiện sự hối lỗi trước những cái chết của người dân vì ngộ độc, những tổn thất to lớn về kinh tế xã hội, môi trường tự nhiên đã xảy ra mà hậu quả của nó thật khó mà có thể hình dung nổi. Những bộ mặt quan chức bự thịt, trơ tráo, cố che dấu sự hoan hỉ sung sướng có mặt trong cuộc họp báo ngày 30.06.2016 lại  vênh váo công bố thành tựu đạt được. Có lẽ, thứ duy nhất trong đầu chúng nghĩ đến việc phải xâu xé khoản tiền đền bù trên như thế nào nhanh nhất mà thôi.

Xin chia buồn cho bầy kền kền vì đây sẽ là bữa tiệc xác chết cuối cùng thay cho tiền phúng viếng của một thể chế chính trị tàn mạt đến hồi cáo chung.

Trường Sơn

(Trích phần 2 của bài „Thảm họa môi trường 500 triệu usd và nền chính trị điếm nhục CSVN“)