08.09.2016

Chuẩn bị khánh thành đài tưởng niệm chiến sĩ VNCH tại Wollongong, Úc

Chuẩn bị khánh thành đài tưởng niệm chiến sĩ VNCH tại Wollongong, Úc

Một người Úc gốc Việt, Cô Teresa Trần đã dành 3 năm ròng để thực hiện chiến dịch xây dựng đài tưởng niệm tại Công viên MacCabe, Wollongong, Úc Châu để tưởng nhớ các binh sĩ Việt Nam Cộng Hoà đã ngã xuống trong cuộc chiến ngăn chận làn sóng đỏ, cũng như những người đã bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp sau khi chiến tranh chấm dứt.
Cô Teressa Trần, Chủ tịch cộng đồng người Việt tại thành phố Wollongong. (Ảnh: ABC)

"Tôi rất tự hào là một người Úc gốc Việt. Chúng tôi yêu Việt Nam và người dân Việt Nam. Cái chúng tôi chống lại chính là chế độ đương quyền." - cô Teresa nói. 

Theo đài ABC, cô Teresa Trần hiện đang là Chủ tịch cộng đồng người Việt tại thành phố Wollongong, bang New South Wales, Úc Châu. Cô kể rằng cha của cô từng là một binh sĩ miền nam Việt Nam, bị ngược đãi trong trại cải tạo, trở thành người chỉ còn lại hai bàn tay trắng sau khi được phóng thích. 

Cô cho rằng cần nâng cao nhận thức của mọi người về những gì đang xảy ra tại Việt Nam sau năm 1975, đó là lý do tại sao cô đã quyết tâm dành thời gian ba năm qua để vận động cho việc thành lập đài tưởng niệm ghi nhớ những hy sinh của các chiến sĩ Việt Nam cộng Hòa. 


Kế hoạch xây dựng đài tưởng niệm đã được chính phủ Úc chấp thuận và hiện nay đang được tiến hành xây dựng. 

Đài tưởng niệm sẽ được khánh thành vào ngày 30 tháng 10 tới và cô Teresa tin rằng đó là ngày đầy xúc động với nhiều nước mắt. 

Cô cho biết thêm, đài tưởng niệm sẽ ghi nhận sự hy sinh của tất cả những người Việt Nam đã chiến đấu vì nền tự do và dân chủ. 

Song Châu / SBTN