23.09.2016

Formosa: Người dân Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại

Formosa: Người dân Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại

Giáo dân Đông Yên đòi bồi thường hơn 2.000 tỷ đồng

Giáo dân xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong lần biểu tình phản đối Formosa gây thảm họa môi trường, ảnh minh họa chụp trước đây. Citizen photo

Thông cáo báo chí từ văn phòng của Luật sư Trần Vũ Hải cho biết đã hoàn tất hồ sơ cho người dân hơn 1.100 hộ gia đình thuộc giáo xứ Đông Yên xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh gửi lên Quốc Hội và chính phủ Việt Nam yêu cầu trích cho họ 2.000 tỷ, trong số tiền 11 ngàn 500 tỷ mà Formosa đã bồi thường.


Sẽ khởi kiện nếu không được bồi thường

Theo danh sách liệt kê đính kèm, số tiền yêu cầu bồi thường của từng hộ gia đình được tính dựa trên thiệt hại thu nhập trung bình trên thực tế trong 6 tháng qua, kể từ đầu tháng 4 đến hết tháng 9, thiệt hại tài sản vật chất dùng cho việc sản xuất kinh doanh, tổn hại tinh thần, và thiệt hại thu nhập trung bình trong 5 năm tới do hậu quả tàn phá môi trường biển bởi Công ty Formosa gây ra.

Linh mục Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên đại diện giáo dân ký tên vào đơn xin bồi thường cho biết:

“Bộ hồ sơ của Đông Yên chỉ là của người dân Đông Yên thôi cón những nơi khác thì họ tự làm tự nạp chứ không liên quan nhiều thứ một lúc. Họ nhân cho thiết hại tinh thần, vật chất, tương lai và hiện tại bao gồm trong 5 năm. Họ nhân con số theo cách tính từ một tháng trung bình thu nhập rồi nhân lên 5 năm.”

Trước đây đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xuống để lập danh sách đền bù nhưng người dân không đồng ý, nói về việc này linh mục Trần Đình Lai cho biết:

“Khi thiệt hại xảy ra thì những người dân ở đây họ làm đơn nhờ văn phòng luật sư của Trần Vũ Hải giúp cho họ về pháp lý để rồi họ khai báo những gì thiệt hại. Văn phòng luật sư Trần Vũ Hải cử luật sư về tư vấn cho họ làm. Cách đây độ chừng một tháng nhà nước có cử ông Thứ trưởng Bộ Phát triển nông nghiệp nông thôn có về hướng dẫn kê khai thiệt hại nhưng người dân họ không đồng ý cách đó, đó là cách làm hời hợt sơ sài và họ cho rằng thống kê những người lao động để đền bù theo mức lương tối thiểu và chỉ trong vòng thời gian 6 tháng nên dân không chấp nhận nên họ nghĩ ra cách kê khai thiệt hại bản thân mình. Bây giờ cũng chưa biết họ sẽ xử lý như thế nào.”

Thông cáo báo chí ghi nhận những người yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại không những các nạn nhân trực tiếp là ngư dân, những người làm công việc hậu cần nghề biển, mà còn có cả những người làm trong ngành nghề dịch vụ như kinh doanh nhà hàng, nhà nghỉ, và người buôn bán nhỏ lẻ khác.

Mặc Lâm (RFA)


Dân Hà Tĩnh đòi bồi thường thiệt hại

Đài BBC tiếng Việt cũng loan tin rằng có hơn 1000 gia đình tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, đã gửi đơn đến Quốc hội và Chính phủ “yêu cầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại” vì môi trường biển bị tàn phá.

Image copyright BBC Image caption Các hộ dân kê khai thiệt hại dưới sự hỗ trợ và tư vấn của các luật sư.

Bức thư đề ngày 22/9/2016 đề nghị Quốc hội và Chính phủ trích hơn 2 ngàn tỉ đồng từ số tiền 11.500 tỉ đồng của Công ty Formosa đã thanh toán để bồi thường cho hơn 1.100 hộ dân.

"Số tiền yêu cầu bồi thường của từng hộ gia đình được tính dựa trên thiệt hại thu nhập trung bình trên thực tế trong 6 tháng qua, thiệt hại tài sản vật chất dùng cho việc sản xuất kinh doanh, tổn hại tinh thần, và thiệt hại thu nhập trung bình trong 5 năm tới do hậu quả tàn phá môi trường biển bởi Công ty Formosa gây ra,” bức thư viết.

Thư cũng viết rằng nếu Chính phủ không trích từ số tiền 11.500 tỉ đồng mà Công ty Formosa đã chuyển đầy đủ cho Chính phủ để chi trả bồi thường thiệt hại thực tế cho họ, thì trong vòng 15 ngày nữa, hơn một ngàn hộ dân này sẽ đồng loạt tiến hành khởi kiện Formosa ra tòa án có thẩm quyền.
Một số luật sư tham gia Liên danh Phục vụ Công lý đã tới Hà Tĩnh trong vài tháng qua để trợ giúp hàng ngàn hộ dân khiếu kiện đòi bồi thường thiệt hại do phía công ty Formosa gây ra.

Image copyright FB TRINH MINH HIEN

Được biết vào ngày 15/9/2016 chính quyền Hà Tĩnh đã tổ chức buổi họp với người dân ở đây để phổ biến thông tin về việc kê khai thiệt hại, nhưng đã vấp phải sự phản đối của người dân ở đây.

Image copyright FACEBOOK ANTHANH LINHGIANG

Vào đầu tháng 8 đã có nhiều cuộc xuống đường với khẩu hiệu về vấn đề môi trường biển và công ty Formosa đã diễn ra tại khu vực Nghệ An, Quảng Bình, Hà Tĩnh.


Tin BBC