17.09.2016

Nữ tù nhân lương tâm suy kiệt trong tù

Nữ tù nhân lương tâm suy kiệt trong tù
Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy tại phiên xử ở tòa Bến Tre  Courtesy of chantroimedia.com

Tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy người hiện đang phải chịu án tù 8 năm về cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền bị trại An Phước, tỉnh Bình Dương từ chối không cho khám chữa bệnh phù hợp.

Tổ chức Ân xá Quốc tế, Amnesty International, ra thông cáo cho biết như vừa nêu vào ngày hôm qua và kêu gọi có hành động khẩn cấp đối với trường hợp tù nhân lương tâm Trần Thị Thúy.


Bà là 1 trong số 84 tù nhân lương tâm tại Việt Nam nằm trong danh sách mà Ân Xá Quốc tế vừa gửi cho lãnh đạo cao nhất của chính phủ Hà Nội.

Thông tin cho biết gia đình tù nhân Trần Thị Thúy vừa đi thăm nuôi bà này lần mới nhất vào hôm 3 tháng 9 vừa qua. Tình trạng của bà hiện nay rất đáng ngại vì khi được đưa ra để gia đình thăm gặp thì bà thoạt đầu không thể nhận ra thân nhân.

Theo lời bà kể lại cho gia đình thì y tế trại giam cho bà uống một loại thuốc không rõ mà bà tin đã làm trí nhớ bị tác động và trở nên lẫn.

Tin tức cho biết hiện bà Trần Thị Thúy có ba khối u mà thuốc của nhà tù cấp cho bà uống không hề có tác dụng chữa trị mà trái lại còn gây những biến chứng như vừa nêu.

Một khối u gần bụng mưng mủ và chảy máu có thể dẫn đến bị nhiễm trùng.
Thức ăn gia đình gửi vào nhà tù không cho nhận trừ phi bà nhận tội như cáo buộc Nhà nước đưa ra đối với bà.

Theo Ân xá Quốc tế thì biện pháp từ chối không để tù nhân được chữa trị đúng cách như trong trường hợp bà Trần Thị Thúy hiện nay liên quan đến việc cố ý gây đau đớn, chịu đựng nhằm mục tiêu buộc nhận tội. Như thế là hình thức tra tấn và vi phạm Công ước Chống Tra tấn mà chính phủ Hà Nội phê chuẩn và có hiệu lực kể từ tháng hai năm ngoái tại Việt Nam.


RFA