08.09.2016

Thông tin về Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm

Thông tin về Chùa Liên Trì tại Thủ Thiêm

Chùa Liên Trì Thủ Thiêm đã bị phong tỏa ngày 08.09.2016

Vào lúc 7 giờ sáng ngày 8 tháng 9: Trên facebook Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết: “nhà cầm quyền Quận 2, TP.HCM đã cưỡng chế Chùa Liên Trì vào lúc 7 giờ sáng nay ngày 08.09.2016. Nhà chức trách đã đưa Hòa thượng Thích Không Tánh và Thượng tọa Thích Đồng Minh lên một chiếc xe cứu thương nhưng đưa đi đâu không rõ. Các Thầy còn lại bị lực lượng công an áp giải về Cát Lái – một địa điểm bồi thường khá hoang vắng và ít dân cư. Ngay tại con đường chính vào Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Nhà Thờ Thủ Thiêm và đến Chùa Liên Trì hiện nay (nằm bên cạnh hầm Thủ Thiêm) rất đông CSCĐ và công an sắc phục lẫn an ninh không sắc phục canh gác, dò xét, kiểm tra chặt chẽ giấy tờ tùy thân bất cứ ai muốn vào bên trong…”


Trước đó một ngày, Hòa Thượng Thích Không Tánh, Viện chủ chùa Liên Trì, Quận 2, Sài Gòn cho biết qua điện thoại là nhà chức trách địa phương đã ngăn chặn không cho bất kỳ ai vào chùa Liên Trì.

Ngày 07.09.2016,  một phái đoàn do ông chủ tịch phường An Khánh, quận 2, Sài Gòn đã bất ngờ vào tận chùa Liên Trì, cho biết sẽ giải tỏa chùa Liên Trì. yêu cầu Hòa thượng Thích Không Tánh nên chấp nhận khoản tiền đền bù và tự nguyện di dời chùa về khu vực Cát Lái…

Chùa Liên Trì là cơ sở tôn giáo và là tài sản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, hiện diện được hơn 70 năm tại Thủ Thiêm.

Chùa hoạt động như một tự viện từng là mái ấm cho trẻ cô nhi trước năm 1975, và là điểm tựa tinh thần lẫn vật chất của dân oan Miền Nam, cũng như của các thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa.

Sau khi có dự án xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm, nhà chức trách đã thông báo sẽ lấy đất của chùa Liên Trì và bồi thường cho chùa chưa đầy 1 tỷ đồng để chùa di dời đi nơi khác. Hòa thượng Viện chủ Thích Không Tánh cho rằng một khu đô thị mới cần rất nhiều những cơ sở tôn giáo để phục vụ cho nhu cầu tâm linh của cư dân, nên nếu buộc phải di dời thì tốt nhất là chùa Liên Trì vẫn nằm trong vùng đất Thủ Thiêm.

Vào tháng 7-2016, nhà cầm quyền gửi giấy quyết định cưỡng chế chùa Liên Trì và hứa sẽ bồi thường cho chùa khoảng hơn 9 tỷ đồng, gấp chín lần so với giá bồi thường cũ.

 Được biết ngoài Chùa Liên Trì, còn có hai cơ sở tôn giáo khác cũng đứng trước nguy cơ bị giải tỏa tại quận 2, là Nhà Thờ Thủ Thiêm và Tu Viện Mến Thánh giá. 

Tại khu Thủ Thiêm, trước đây cũng từng diễn ra cưỡng chế cơ sở đào tạo môn sinh Tin Lành của Mục sư Nguyễn Hồng Quang. Theo lời Mục sư Quang, tại buổi cưỡng chế đẫm máu diễn ra chưa đầy 10 phút này, có một người phía Tin Lành bị đánh chết, 6 người bị thương tích nặng, và mục sư Quang bị bắt đưa đi tù.

Theo tin  SBTN


Chùa Liên Trì bị cưỡng chế, trụ trì vào cấp cứu

Hòa thượng Thích Không Tánh, trụ trì chùa Liên Trì

Hôm nay ngày 8 tháng 9, lúc 7 giờ sáng theo thông tin của sư thầy Đồng Minh tu trong chùa Liên Trì cho biết chùa bị nhà cầm quyền dùng vũ lực cưỡng chế di dời đã bắt cóc quý thầy đi, bắt luôn Phật Tử ở trong chùa, ngăn không cho người khác vào chùa và đang đập chùa.

Một số người dân hoạt động xã hội cũng kéo đến chùa nhưng bị hàng rào công an không cho tiếp cận chùa và quý thầy.

Trong khi đó hàng chục người khác trong các tổ chức xã hội dân sự bị an ninh bao vây nhà không cho ra vì ngại sẽ tới ủng hộ cho ngôi chùa, trong đó có Dòng Chúa Cứu Thế tại đường Kỳ Đồng Sài Gòn. Linh mục Lê Ngọc Thanh là một trong những linh mục của Dòng cho chúng tôi biết:

-Từ sáng sớm khi anh em chúng tôi đi làm lễ sáng nay thì an ninh đã đi theo cho tới khi chúng tôi trở về nhà thì họ bắt đầu gác chốt. Có lẽ họ nghĩ rằng ngày hôm nay chúng tôi sẽ qua bên chùa Liên Trì để gây áp lực cho họ không cưỡng chế được nhưng đó là phán đoán sai của họ bởi vì chúng tôi ngày hôm nay không có ý định làm việc đó. Việc quan trọng hơn là chúng tôi đã công khai nói rằng cái lệnh cưỡng chế chùa Liên Trì là hoàn toàn sai pháp luật theo đúng luật của Việt Nam hiện nay chứ không cần phải theo luật quốc tế nào cả.

Sau nhiều lần liên lạc với trụ trì chùa Liên Trì là Thượng Tọa Thích Không Tánh không thành công, vào lúc gần 9 giờ sáng chúng tôi may mắn được ngài cho biết sau khi nghe lệng cưỡng chế vìmệt quá nên ngài được đưa vào bệng viện ở quận Hai vô nước biển và bây giờ còn rất yếu.

Linh mục Lê Ngọc Thanh cho biết hành vi cưỡng chế của chính quyền Quận Hai sáng hôm nay là hoàn toàn sai lạc theo chính pháp luật Việt Nam:

-Chùa Liên Trì là một cơ sở tôn giáo thì Quận không  có thẩm quyền để cưỡng chế hay thu hồi mà phải là UBND Thành phố. Không được quyền ủy nhiệm cho cấp dưới ra quyết định thu hồi. Có một số người bảo rằng quyết định thu hồi ấy là thu hồi chung cả vùng bán đảo là hoàn toàn sai, phải thu hồi cơ sở tôn giáo trước rồi mới đến lịch thu hồi giải tỏa chung được và do đó việc ông Nam ở Quận Hai ký văn bản đe dọa cưỡng chế là vi phạm pháp luật.

Chùa Liên Trì nằm tại số 153 Lương Định Của, tổ 32, Khu phố 2, Phường An Khánh, Q. Hai TP.HCM bị cưỡng chế di dời và theo báo  chí nhà nước để có nơi “tái định cư” cho ngôi chùa này. UBND Q.2 đã xây dựng công trình tại khu đất được tái bố trí thuộc P.Cát Lái, Q.2 diện tích 698 m2 để di dời tài sản, các hũ tro cốt… và chính phủ đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phương án di dời cụ thể đảm bảo an toàn, đúng quy định pháp luật.

Theo trang Tin của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất Hòa thượng Thích Không Tánh đảm nhiệm chức vụ Phó viện trưởng Hội đồng Điều hành Tăng đoàn Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng ủy viên Từ thiện - Xã hội, ngoài ra chùa Liên Trì còn là nơi họp mặt của các tổ chức XHDS cũng như nơi dân oan khắp nơi trú ẩn mỗi lần về Sài Gòn biểu tình hay khởi kiện.

 Theo tin RFA


Thông báo khẩn
CSVN quyết định sẽ cưỡng chế giải tỏa Chùa Liên Trì kỳ 2 từ 6 đến tháng 9, 2016.

Kính thưa toàn thể đồng bào trong và ngoài nước,

Như quý đồng bào đã biết, nhà cầm quyền CSVN đã muốn giải tỏa Chùa Liên Trì từ lâu nhằm thu hồi đất để phục vụ nhu cầu lợi ích dưới danh nghĩa "phát triển đô thị", đồng thời triệt hạ cơ sở tôn giáo độc lập của Phật Giáo là Chùa Liên Trì đã có từ lâu đời. 

Tuy nhiên, nhờ vào sự ủng hộ và lên tiếng của đồng bào trong và ngoài nước, và sự can thiệp của dư luận quốc tế, CSVN buộc phải tạm thời hoãn thi hành cưỡng chế. Nay vào ngày 5 tháng 9, 2016, CSVN đã cho người đến Chủa Liên Trì đưa quyết định cưỡng chế lần thứ hai sẽ được thi hành từ 6 đến 20 tháng 9, năm 2016, nghĩa là chỉ thông báo chưa đầy 1 ngày trước thời gian cưỡng chế bắt đầu.

Ngoài ra, khi trao quyết định cưỡng chế, nhà cầm quyền đồng thời đưa giấy mời HT Thích Không Tánh lên gặp Ủy Ban Nhân Dân Phường lúc 8.30 sáng ngày 6/9/2016 để “tiếp xúc, vận động, đối thoại” (?) nghĩa là chưa đầy 24 giờ, để Chùa không có thì giờ chuẩn bị. Người đứng tên mời chỉ là một nhân vật cấp thấp, Phó Chánh Văn Phòng, và các chức sắc Chùa sẽ gặp phó ban cưỡng chế để giải quyết.

Qua các hành động trên, một lần nữa chúng ta thấy ý đồ  của nhà cầm quyền  CSVN cố tình tạo khó khăn để dễ bề thực hiện mục tiêu nói trên của họ.

Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đã họp khẩn cấp để tìm cách giúp đỡ Chùa Liên Trì. Riêng Hoà Thượng Thích Không Tánh đã bày tỏ ý định không chấp nhận dời Chùa đi nơi khác vì Chùa là chốn linh thiêng, từng gắn bó với Phật tử tại Thủ Thiêm đã trên 70 năm qua và không nhận đền bù dù bất cứ giá nào.

Trước những sự kiện kể trên, chúng tôi kính trân trọng đề nghị:

1- Quý cơ sở và tổ chức tôn giáo trong và ngoài nước cầu nguyện cho chư Tăng, Ni, Phật Tử chùa Liên Trì được tai qua nạn khỏi và Chùa Liên Trì khỏi bị cưỡng chế giải tỏa.

2- Quý cộng đồng, hội đoàn, các tổ chức dân sự đồng loạt lên tiếng phản đối việc cưỡng chế này, đồng thời vận động quốc tế lên tiếng can thiệp về hành động đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền CSVN.

3- Toàn thể đồng bào trong và ngoài nước hãy cùng nhau kết hợp đòi tự do tôn giáo và các quyền tự do căn bản khác cho trên 90 triệu người dân Việt Nam.

Làm tại quốc nội và hải ngoại, ngày 5 tháng 9 năm 2016
TM Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại Việt Nam

Các đồng Chủ Tịch:

Cố vấn: Linh Mục Nguyễn Văn Lý.
Các Đồng Chủ Tịch trong quốc nội:

- HT Thích Không Tánh: Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN.
- LM Phan Văn Lợi: Đồng ChủTịch Hội Đồng Liên Tôn VN.
- CTS Hứa Phi: (Cao Đài Chơn Truyền), Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN.
- Nhân sĩ Lê Văn Sóc: (PGHH Thuần Túy), Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN).
- MS Nguyễn Hoàng Hoa: (Tin Lành) Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN.

Các Đồng Chủ Tịch tại hải ngoại:

- BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch HĐĐB Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- BS Đỗ văn Hội, Chủ Tịch HĐCH Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- Nhân sĩ Lưu văn Tươi, Chủ Tịch HĐGS Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ.

- Nhân sĩ Nguyễn văn Tánh, Chủ Tịch UB Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế, Cố Vấn CĐNVQGLBHK.

- Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, CT Diên Hồng Thời Đại.

- Phó Trị Sự Trần Viết Hùng, TTK Liên Hiệp Hội Thánh Em và Tín Đồ Cao Đài Tòa Thánh Tây  Ninh Hải Ngoại.

- Nhân sĩ Cao Xuân Khải, PCT Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị Tôn Giáo Việt Nam.

- Nhân sĩ Trần văn Đông, TTK Liên Hội Người Việt Canada.

- Nhân sĩ Trần Văn Bính, Ban Yểm trợ Truyền Thông Khối 8406.

- BS Hoàng Thị Mỹ Lâm, CT Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn Cộng Hòa Liên Bang Đức.

Mọi chi tiết xin liên lạc với:

PO Box: 262066, Tampa, FL 33685.