18.11.2016

Việt Nam: Thiên tai có thể làm thiệt hại $6.7 tỷ mỗi năm

Việt Nam: Thiên tai có thể làm thiệt hại $6.7 tỷ mỗi năm

Xe cộ các loại bơi trong biển nước ở Sài Gòn, dù không có mưa. (Hình: VNN/AFP/Getty Images)

Thiên tai lũ lụt và các thảm họa khác có thể làm cho người Việt Nam thiệt hại tài chính đến $6.7 tỷ mỗi năm trong những thập niên sắp tới.

Đây là những ước tính được Ngân Hàng Thế Giới (World Bank WB) nêu ra trong một cuộc hội thảo hôm Thứ Ba, 15 Tháng Mười Một, 2016 về những nguy hại tài chính cho Việt Nam khi có các thiên tai xảy đến thường xuyên trên đất nước này như bão, lụt, giông lốc.


Khoảng 60% diện tích đất với 71% dân số cả nước phải chịu đựng các loại thiên tai. Cuộc hội thảo không đề cập gì đến những “nhân tai” gây ra từ những đập thủy điện khi xả nước “đúng quy trình” làm chết người và ngập nhà tới nóc, nhà máy xả chất thải độc hại ra môi trường như Formosa.

Ông Sebastian Eckardt, kinh tế gia trưởng của WB tại Việt Nam, nói rằng WB và chính phủ Thụy Sĩ yểm trợ cho Việt Nam cải tiến các giải pháp giảm thiểu các thiệt hại tài chính và bảo hiểm xuyên qua xây dựng những mô hình đối phó nguy cơ thảm họa.

Mô hình sẽ giúp cho nhà cầm quyền và các tổ chức khác đánh giá được các khả năng thiệt hại và chuẩn bị tài chính tốt hơn hầu đối phó với các tác động của thiên tai, trước khi nó xảy đến. Theo ông Eckardt, các giải pháp phải được hoạch định sẵn để bảo vệ ngân sách nhà nước đối phó với thiên tai cũng như phát triển thị trường bảo hiểm thiên tai cho các nguy cơ thảm họa nội địa.

Một thanh niên chèo thuyền về nhà sau khi nhận được thùng mì gói cứu trợ khi cả khu vực bị ngập lụt do mua lớn kéo dài và thủy điện xả lũ hồi giữa Tháng Mười, 2016. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Ông Olivier Mahul, quản lý các chương trình tài trợ nguy cơ thảm họa, cho rằng Việt Nam nhiều phần sẽ đối diện với sự thiệt hại tài chính cho cả khu vực công cũng như khu vực tư nhân khi có thảm họa thiên nhiên xảy đến, khoảng 30.2 ngàn tỷ đồng mỗi năm hay khoảng $1.4 tỷ. Trong đó, thiệt hại đối với nhà cửa chiếm 65%, và các cơ sở hạ tầng chiếm 11% của tổng số thiệt hại.

Theo ông Mahul, bão, lụt và động đất có thể làm thiệt hại tài chính cho Việt Nam khoảng 141.2 ngàn tỷ đồng (hay khoảng $6.7 tỷ) cho 50 năm tới. Các tỉnh phía Bắc miền Trung là các tỉnh nghèo nhưng lại có nguy cơ hứng chịu nhiều tai ương hơn.

Việt Nam là nước có tỉ lệ thiệt hại về nhân mạng xếp hàng thứ 22 trên thế giới, trung bình hàng năm số người chết do thiên tai khoảng 750 người; thiệt hại kinh tế trung bình khoảng gần 1% GDP/năm.

Theo các dữ kiện nêu ra trong cuộc hội thảo kể trên được tờ Kinh Tế và Dự Báo của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư thuật lại, nước Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, có khoảng 3200 km đường bờ biển, 2,732 con sông với hệ thống lưu vực chiếm đến 80% lãnh thổ. Do đó, Việt Nam là quốc gia chịu nhiều hiểm họa thiên tai trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như bão, lũ lụt, hạn hán, lốc, xoáy, sạt lở đất… Trong đó, bão và lụt là hai thứ thiên tai thường xuyên xảy ra, gấy thiệt hại lớn về người và tài sản.

TN (Người Việt)