01.01.2017

Thái Anh Văn : Đài Loan sẽ không khuất phục trước Trung cộng

Thái Anh Văn : Đài Loan sẽ không khuất phục trước Trung cộng
Tổng thống Đài Loan phát biểu trong một cuộc họp báo nhân dịp Năm Mới, Đài Bắc, 31/12/2016.REUTERS/Fabian Hamacher

Đài Loan sẽ không nhượng bộ trước những áp lực của Trung cộng ngay cả khi Bắc Kinh dùng lại những « biện pháp hăm dọa cũ kỹ ». Tuyên bố trên được tổng thống Thái Anh Văn đọc trong bài diễn văn ngày 31/12/2016. Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan tăng thêm một nấc kể từ khi tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump điện đàm với tổng thống Đài Loan.


Theo AFP, bà Thái Anh Văn cũng kêu gọi chính quyền Trung Hoa lục địa nên bình tĩnh, đồng thời khẳng định « sẽ không cúi mình, nhưng cũng không sử dụng con đường đối đầu ». Bà khuyến khích Bắc Kinh nối lại đàm phán để tìm ra một giải pháp « hợp tình hợp lý ».

Trong khi đó, theo ba nguồn tin ẩn danh của Reuters, Trung cộng đang nghiên cứu khả năng tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Đài Loan. Một số người cho rằng Bắc Kinh xem xét tổ chức tập trận gần hòn đảo tự trị mà Trung cộng vẫn coi là một tỉnh, vì vấn đề Đài Loan trở thành chủ đề chính ở mọi cấp bậc trong quân đội Trung cộng trong những tuần qua. Một số khác cho rằng Bắc Kinh sẽ đưa ra một loạt biện pháp kinh tế để làm tê liệt Đài Loan.

Tháng 06/2016, Trung cộng tuyên bố ngừng mọi liên lạc với Đài Loan vì chính phủ mới, do bà Thái Anh Văn thuộc đảng Dân Tiến đứng đầu, không thừa nhận nguyên tắc « một nước Trung Hoa duy nhất ».

Nguyên tắc này cũng được áp dụng đối với Hồng Kông, đặc khu kinh tế hiện đang được hưởng quy chế « một Nhà nước, hai chế độ ». Ông Vương Quang Á (Wang Guangya), chánh văn phòng Hồng Kông, Ma Cao của Trung cộng, khẳng định trong tạp chí The Bauhinia, được Reuters trích dẫn, không có chỗ cho một Hồng Kông độc lập, vì « Hồng Kông là một phần không thể tách rời của đất nước ».

Bất ngờ trở thành tổng thống tân cử Mỹ, tỉ phú địa ốc Donald Trump đã phá vỡ bốn thập niên chính trị của Washington khi điện đàm với tổng thống Đài Loan, trong khi Trung cộng cấm mọi liên lạc chính thức giữa các đối tác quốc tế của nước này với các nhà lãnh đạo Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh luôn coi là một tỉnh.

Tổng thống tân cử Donald Trump còn đổ thêm dầu vào lửa khi nêu khả năng xích gần với Đài Loan, trong khi Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ khả năng dùng vũ lực để thiết lập chủ quyền đối với hòn đảo. Trong bối cảnh này, Bắc Kinh đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự gần Đài Loan.Bà Thái Anh Văn: 'Đài Loan là một quốc gia độc lập'
Bà Thái Anh Văn

   Tổng Thống Đài Loan đã có một tuyên bố có thể gây thêm căng thẳng giữa Trung cộng với hòn đảo tự trị này khi nói "Đài Loan là một quốc gia độc lập". Bà Thái Anh Văn ngày 30.12 nói rằng hòn đảo sẽ "bình tĩnh" khi đối phó với Trung cộng, nhưng không chắc chuyện gì sẽ xảy ra trong năm 2017.
Trung cộng hiện đang lo lắng rằng bà Thái muốn tuyên bố Đài Loan độc lập, hòn đảo ly khai này luôn được Bắc Kinh xem là một tỉnh không thể tách rời.
Phát biểu trong một cuộc họp báo cuối năm, bà Thái tuyên bố Đài Loan là "một quốc gia, quốc gia độc lập". Bà Thái còn khẳng định những diễn biến gần đây không giúp cho quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

"Đối mặt với sự không chắc chắn, chúng tôi sẽ cố duy trì hòa bình và ổn định, trong khi cố tìm những khả năng mới. Đây là điều sẽ kiểm tra khả năng phục hồi của đội ngũ an ninh và chính phủ của chúng tôi", bà Thái tuyên bố.

Căng thẳng giữa Trung cộng và Đài Loan tăng cao sau khi ông Trump điện đàm trực tiếp với bà Thái. Tổng thống mới đắc cử của Mỹ cũng nói có thể ông sẽ xem xét lại chính sách "một Trung cộng".

Theo Reuters, các lãnh đạo Trung cộng đang lo vì họ tin ông Trump có thể hỗ trợ cho Đài Loan trở thành một quốc gia độc lập. Lãnh đạo Trung cộng đang xem xét nhiều biện pháp mạnh để ngăn điều này có thể xảy ra.

Bắc Kinh luôn muốn bà Thái thừa nhận nguyên tắc „một Trung cộng“ như là cách duy trì hòa bình giữa hai bờ eo biển. Nhưng 7 tháng qua bà Thái luôn kiên quyết không thực hiện giao thức này.

Trung cộng đã đóng các kênh giao tiếp chính thức với Đài Bắc vào tháng 6 và tìm cách giảm số nước có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Trung cộng cũng cho tàu sân bay Liêu Ninh áp sát hòn đảo trong vài ngày trước, một động thái mà Bắc Kinh nói là "hoạt động thường niên".

"Có một số điều đã xảy ra giữa Đài Loan và Trung cộng hoặc trong khu vực. Dù chúng tôi cảm nhận được nó, chúng ta sẽ bình tĩnh đối mặt với họ", bà Thái khẳng định.

Dù nói rằng sẽ tiếp tục duy trì quan hệ hòa bình ổn định với Trung cộng, bà Thái khẳng định Đài Loan sẽ không khuất phục trước áp lực từ Bắc Kinh.
"Mối quan hệ xuyên eo biển chắc chắn là một thách thức với người dân Đài Loan và cho đất nước này. Nhưng đừng quên rằng chúng ta là một quốc gia, quốc gia độc lập và điều này được tập thể người dân chúng ta công nhận", bà Thái khẳng định.

Thiên Hà (theo Reuters)