21.02.2017

Các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh lên tiếng ủng hộ giáo xứ Song Ngọc

Các giáo xứ thuộc giáo phận Vinh lên tiếng ủng hộ giáo xứ Song Ngọc


Sau biến cố nhà cầm quyền cộng sản Nghệ An đã đàn áp, đánh đập, bắt bớ, con ngư dân giáo xứ Song Ngọc và Linh mục JB Nguyễn Đình Thục ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An vào ngày 14/02/2017, khi đang trên đường vào tòa án thị xã Kỳ Anh để nạp đơn khởi kiện Formosa, nhiều giáo xứ thuộc Giáo phận Vinh đã thắp nến cầu nguyện, lên tiếng ủng hộ việc làm của Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và bà con ngư dân.


Đáp lời kêu gọi của Ban Công Lý và Hoà Bình giáo phận Vinh các giáo xứ: Thuận Nghĩa, Vĩnh Hòa, Đông Yên, Yên Lạc, Bình Thuận, Nhân Hòa,… đã cùng nhau lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN và hịêp thông cùng các nạn nhân đã bị nhà cầm quyền đàn áp.

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo cho biết Cha Anthony Nguyễn Văn Đính, trưởng ban Công Lý và Hoà Bình gp Vinh, quản xứ đồng thời quản hạt Thuận Nghĩa với hơn 50.000 giáo dân đã cùng hướng lòng về cha Thục và những người bị tấn công.

Các giáo xứ khác đã liên tiếp cùng nhau dâng Thánh Lễ và thắp nến cầu nguyện cho Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và bà con ngư dân tham gia khiếu kiện vào hai ngày 18-19/02/2017.

Những người tham dự Thánh Lễ cầm nến sáng trong tay và các banner có khẩu hiệu như: “500 triệu đô không đủ mua quan tài cho dân Việt”, “Yêu cầu thủ tướng chính phủ thực hiện lời hứa”, “Bảo vệ môi trường là bảo vệ sự sống”, “Rừng đang chết – biển đang chết – trách nhiệm thuộc về ai? #ĐMCS”,… Mọi người cùng nhau hát vang lời Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxico Assisi để bày tỏ lòng hiệp thông với bà con ngư dân đi khiếu kiện.

“Có thể nói rằng không chỉ giáo xứ Song Ngọc đau nhưng đó còn là nỗi đau chung cho cả đất nước nói chung và giáo phận Vinh nói riêng.” Một bạn trẻ giáo xứ Phú Yên chia sẻ.

Xin được nhắc lại, vào ngày 14/02/2017, do bị nhà cầm quyền ngăn chặn không cho mướn xe, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục và hơn 1,000 bà con ngư dân thuộc ba xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ và Sơn Hải ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã cùng nhau đi bộ đến tòa án thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh để nạp đơn khởi kiện Formosa. Tuy nhiên, khi mới đi được gần 18km (trên tổng số 200km) đến địa phận xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An  thì nhà cầm quyền cộng sản đã huy động lực lượng an ninh đông đảo đến đàn áp, đánh đập, bắt bớ, cướp tài sản của Linh mục Jb Nguyễn Đình Thục và bà con giáo dân khiến nhiều người bị thương nặng.
Nguyên Nguyễn / SBTN