06.02.2017

Vì Sao Dân Hèn ?

Vì Sao Dân Hèn ?

  
Sáng nay nhìn thấy tấm ảnh này giăng đầy trang mạng, tôi cố gắng ép lòng mình phải dịu xuống để tập trung vào công việc nhưng không thể!...Rất nhiều người phê phán người đàn ông quỳ gối thật hèn kém, tại sao lại quỳ gối xuống để van xin, tại sao lại hạ nhục bản thân mình như vậy và đủ mọi lời chỉ trích tại sao và tại sao???


Tôi lại nghĩ người đáng phải hổ thẹn, phải thấy nhục nhã lúc này đây chính là những người Cảnh Sát Giao Thông và tất cả những người đứng đầu ngành Công An! Họ đã điều hành, quản lý cán bộ của mình và tiếp tay giúp họ trở thành "hung thần" thế nào trong mắt người dân. Người dân trao cho họ quyền nhân danh pháp luật, đại diện pháp luật và thực thi pháp luật để cân bằng trật tự xã hội... nhưng, bao nhiêu năm qua họ đã sử dụng quyền hành đó thế nào để mà giờ đây, khi người dân đối diện với họ, hầu hết là sự căm ghét hay sự sợ hãi đến tột độ, họ đã phải quỳ gối để van xin chứ không phải là sẵn sàng nhận ra lỗi sai, thấu hiểu và chấp nhận bị xử phạt cho hành vi vi phạm pháp luật. 

Người đàn ông quỳ gối! Họ có hèn không? Họ là một trong hàng triệu người làm công lam lũ vất vả, họ bỏ quê lên thành phố kiếm việc làm, họ chấp nhận một công việc nặng nhọc với đồng lương còm cõi để mưu sinh, để nuôi cha, nuôi mẹ, nuôi vợ nuôi con...Họ hèn kém để không bị mất đi oan uổng một hoặc nhiều ngày lương lao động. Họ hèn kém để bữa trưa, bữa tối và rất nhiều ngày sau đó họ vẫn có thể có được chén cơm no lòng mà gồng ghánh công việc...Họ quỳ gối vì họ bất lực, họ thất vọng, họ hoàn toàn mất niềm tin vào xã hội và những người nhân danh, đại diện pháp luật trong xã hội này... 

Chúng ta có hèn không khi đứng yên nhìn đồng bào của chúng ta đói khổ, bỏ mất lòng tự trọng, quỳ gối trước cường quyền để bảo toàn miếng cơm manh áo? 

Đất nước này có văn minh không khi giữa người và người lại đối xử với nhau mạt hạng như vậy? 

Xã hội này sẽ ra sao khi cán cân công bằng giữa người và người đã gãy mất rồi? Nguồn gốc do đâu và vì đâu? 

Ai là người phải chịu trách nhiệm cho việc người dân vì quá sợ hãi mà chấp nhận tủi nhục để quỳ gối van xin CSGT giữa đường phố? 

Ai là người phải chịu trách nhiệm cho sự mất nhân văn và quá nhiều vấn đề phi nhân tính đang xảy ra lan tràn trong xã hội hiện nay? 

Người Cảnh Sát Giao Thông! Nếu tôi là anh, thay vì giơ tay chỉ thẳng vào mặt người dân đang đau khổ quỳ gối trước mặt mình với thái độ của kẻ cả và có cả sự hung tợn. Tôi đủ tự trọng để cảm thấy vô cùng xấu hổ, đủ lương tâm để mà khụy gối xuống trước mặt người đàn ông này và xin lỗi họ. Tôi cần phải xin lỗi, tôi phải cảm ơn họ vì sự hèn kém của họ đã cho tôi thấy sự tàn nhẫn và phi lương của chính tôi hay của đồng đội tôi trong bộ trang phục "đầy tớ nhân dân". 

Chúng tôi là ai? Chúng tôi đã làm gì để đến nỗi người dân phải hành xử một cách tệ hại thê thảm trước mặt chúng tôi như vậy? Ở đất nước này, nếu pháp luật được thực thi đúng và nghiêm minh, nếu những người đại diện thực thi pháp luật đều liêm khiết và chính trực thì làm gì có chuyện người ta phải quỳ gối, van lạy, hạ nhục lẫn nhau đau lòng như thế!Một sự việc đủ để khiến cho những người còn lương tri và tâm huyết về tương lai đất nước và dân tộc này phải trăn trở và suy gẫm...Bạn có thấy nhói lòng không? 

Tôi thì thấy rất đau!


(không biết tác giả)