10.05.2017

Tân tổng thống Nam Hàn: Moon Jae-in

Tân tổng thống Nam Hàn:  Moon Jae-in

Tân tổng thống Nam Hàn ông Moon Jae-in giành 41,1% số phiếu trong cuộc bầu cử Tổng Thống ngày 09.05.2017
Bản quyền hình ảnh CHUNG SUNG-JUN/GETTY IMAGES Image caption Ông Moon Jae-in dành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nam Hàn.

Tân tổng thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in đã có một chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử. Là ứng viên đảng Dân chủ, ông Moon giành được 41,1% số phiếu hôm 9/5, trong khi đối thủ bảo thủ Hong Joon-pyo được 25,5% số phiếu.


Moon Jae-In tuyên thệ thành tổng thống thứ 19 của Nam Hàn trong buổi lễ diễn ra tại tòa nhà Quốc hội trưa 10/5.

Vị luật sư nhân quyền 64 tuổi, được biết đến với các quan điểm dân chủ, thề sẽ đoàn kết quốc gia đang bị chia rẽ.

Nam Hàn vẫn còn sôi sục sau vụ bê bối tham nhũng dẫn đến việc phế truất bà Park Geun-hye.

Ông Moon cũng hứa vực dậy nền kinh tế yếu ớt, và muốn tăng cường đối thoại với Bắc Hàn.

Ông chính thức khởi đầu kỳ nhiệm mới sáng 10/5 sau khi hội đồng bầu cử Nam Hàn tuyên bố ông là người thắng cuộc, lấp đi khoảng trống chính trị sau khi bà Park mất chức.

Truyền thông Nam Hàn nói ông đã có cuộc trao đổi với tổng tham mưu quân đội về an ninh nội địa và Bắc Hàn.

Ông Moon là ai?

  • Là con của gia đình tỵ nạn đến từ Bắc Hàn, ông Moon đã phục vụ trong lực lượng biệt kích Nam Hàn trước khi trở thành luật sư nhân quyền.
  • Là người ủng hộ đối thoại với miền Bắc trong khi vẫn duy trì áp lực và lệnh trừng phạt, chủ trương ngược lại với người tiền nhiệm.
  • Mong muốn cải cách hệ thống tập đoàn gia đình trị tại Nam Hàn đang thống trị nền kinh tế
  • Đã bị bắt giam khi còn là sinh viên trong những năm 1970 vì dẫn đầu các cuộc biểu tình chống chế độ Park Chung-hee, cha của bà Park.
  • Một trong những cố vấn cao cấp của cố tổng thống dân chủ Roh Moo-hyun.
Phát biểu trước những người ủng hộ tối 9/5, ông Moon nói ông sẽ phục vụ tất cả công dân Nam Hàn và xây dựng "một đất nước công bằng và đoàn kết".

Bản quyền hình ảnh REUTERS Image caption Ông Moon sẽ phải giải quyết tình trạng căng thẳng với Bắc Hàn, vốn đã phớt lờ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc

Ông Moon cho rằng ông là người có thể đưa đất nước thoát khỏi cái bóng bê bối của bà Park.

Ông chỉ trích hai chính quyền bảo thủ trước đây vì đã không ngăn được việc Bắc Hàn phát triển vũ khí.

Đáp trả các cáo buộc rằng ông có quan điểm ủng hộ miền Bắc, ông Moon từng nói:

"Cha tôi đã vào Nam chạy trốn khỏi Bắc Hàn vì căm thù chế độ cộng sản, tôi cũng căm thù hệ thống cộng sản miền Bắc. Nhưng điều này không có nghĩa là tôi bỏ rơi đồng bào miền Bắc trong đau khổ dưới chế độ áp bức đó."
Bản quyền hình ảnh GETTY IMAGES Image caption Cha mẹ ông Moon chạy khỏi miền Bắc trong đoàn người vào Nam năm 1950 (hình biểu tượng)

Sinh ra ở đảo Geoje, Moon Jae-in sống trong tuổi thơ nghèo vào giai đoạn Hàn Quốc là một trong những nước đói khổ nhất châu Á sau Thế Chiến 2 và phải nhận viện trợ của Hoa Kỳ.

Trong thời gian học luật ở Đại học Kyunghee, ông bị quân cảnh bắt vì hoạt động chính trị và bị đuổi học.

Sau này, ông cũng không được làm thẩm phán vì có tiền án đi tù hai lần do chống chính quyền. Moon Jae-in đã chọn con đường làm luật sư nhân quyền.

Giới truyền thông Hàn Quốc và quốc tế nhận định ông là một ứng viên có khả năng đưa Hàn Quốc trở lại giai đoạn ổn định về kinh tế và đối ngoại, đặc biệt trong vấn đề quan hệ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chính trường Hàn Quốc rối ren vì hàng loạt cáo buộc tham nhũng liên quan đến cựu tổng thống Park Geun Hye, sự liêm khiết của ông Moon chính là thế mạnh giúp ông thu hút cử tri.

Kỳ vọng cải cách

Ông Moon Jae In từng là chánh văn phòng của Tổng thống Roh Moo Hyun. Ông Roh được cho là rất ủng hộ “Chính sách Ánh dương” của người tiền nhiệm Kim Dae Jung và ông Moon được kỳ vọng sẽ tiếp nối tinh thần này, theo Guardian.

Một trong những cam kết nổi bật của ông Moon chính là nhắm vào giới tập đoàn gia đình (chaebol) hùng mạnh chi phối nền kinh tế Hàn Quốc. Các chaebol thường có mối liên hệ ngầm và rất chặt chẽ với những quan chức cấp cao, như mối quan hệ giữa “Thái tử Samsung” Lee Jae Yong và cựu tổng thống Park Geun Hye vừa bị phơi bày mới đây.

Theo Straits Times, Moon Jae In khẳng định sẽ chấm dứt việc xóa án và phóng thích cho những bị cáo là người của các chaebol, đồng thời phá vỡ mối liên hệ giữa các tập đoàn và chính phủ.

Về chính sách đối nội, ông Moon cam kết sẽ giải quyết những bức xúc của người dân như tỷ lệ thất nghiệp ở thanh thiếu niên và bất bình đẳng ngày càng sâu sắc. Tổng thống đắc cử Hàn Quốc hứa sẽ tạo ra 810.000 việc làm trong khối công quyền, nâng lương tối thiểu từ 6.470 won/giờ lên 10.000 won/giờ (khoảng 200.000 đồng).

Ông Moon cũng hứa mở rộng các phúc lợi xã hội như cung cấp lương hưu cho người cao tuổi đến 300.000 won/tháng (gần 6 triệu đồng), cho phép phụ nữ được nghỉ thai sản 3 tháng và vẫn hưởng lương.

“Ông Moon đã xây dựng được hình ảnh về một nhà cải cách mạnh mẽ. Đây là điều mà người dân mong mỏi sau khi trải qua giai đoạn cầm quyền của bà Park Geun Hye. Ngay lúc này chúng tôi cần một người có thể đưa tình hình đất nước trở về ổn định sau giai đoạn biến động và Moon Jae In là người thích hợp”, giáo sư Choi Jin Bong (Đại học Sungkonghoe) nói với Financial Times.


Theo tin BBC Tiếng Việt