09.05.2016

Sài Gòn - Hà Nội Nổi Sóng Formosa - Công An Đàn áp Biểu Tình

Sài Gòn - Hà Nội Nổi Sóng Formosa - Công An Đàn áp Biểu Tình ngày 08.05 


Cuộc biểu tình đã diễn ra ở nhiều nơi nhất là ở Sài Gòn và Hà Nội. Công an đã thẳng tay đàn áp, đánh đập và bắt bớ tràn lan. Công an canh phục từ sáng sớm, và ngăn cản tất cả những ai có ý định tham gia biểu tình. Nhiều người đã bị đánh đập dã man. Ước tính có khoảng hơn 110 người bị bắt giữ. Công an chìm nổi đã bóp cổ, đấm đá cả trẻ con và phụ nữ. Tiếng kêu la inh ỏi trên các con đường Sài Gòn và Hà Nội cả sáng hôm nay. Giới chức cộng sản đã quyết tâm bảo vệ Formosa mà bất chấp tính mạng của người dân Việt Nam.

Sài Gòn và Hà Nội đã xảy ra đàn áp dã man. Dư luận dậy sóng và có quá nhiều nhà hoạt động bị bắt. Khoảng hơn 500 người biểu tình đã bị bắt ở Sài Gòn. Số người bị đánh đập là rất nhiều


Công an kẹp cổ người dân biểu tình ôn hòa

Một phụ nữ bị đánh đập toạc mặt trong ngày biểu tình - món quà dành cho ngày của mẹ từ phía công an

Tại Sài Gòn:
11 giờ 25: Một bạn trẻ bị một toán công an đánh đập và có một tên đã xịt hơi cay vào mặt. Anh bị choáng váng vì hơi độc và được những người biểu tình khác giúp đỡ.

Bạn trẻ bị xịt hơi cay tại Sài GònKhung cảnh trước Trường Tiểu Học Hòa Bình, ngay cạnh nhà thờ Đức Bà


Công an canh tất cả các ngả đường và khám xét tất cả những ai có ý định tham gia biểu tình

Tại Hà Nội
11 giờ 00: Tin tức cho biết cha Nguyễn Văn Toản, DCCT đã bị công an bắt cóc đưa đi không rõ. Cha là người tham gia tuần hành ôn hòa từ sáng sớm và luôn bị một toán công an thường phục bám theo.

Hơn 44 nhà hoạt động bị bắt vào đồn công an quận Long Biên đang ca hát và liên hệ ra bên ngoài.

Ông Nguyễn Chí Tuyến nói đùa vào đồn lại được gặp đông đủ mọi người10 giờ 15: Trên Facebook, Cựu TNLT Trung Nghĩa cho biết: “Mọi người quyết định toạ kháng nhưng vẫn bị đàn áp bắt bớ tại bờ hồ.”
Nghệ sĩ Kim Chi cho hay, bà và cùng một số người đã bị bắt đưa lên xe buýt và đưa về đâu không rõ.Tại Sài Gòn:
10 giờ 15: Lực lượng An ninh vây và dồn người biểu tình đến trước cổng trường Hòa Bình, bên cạnh Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn để vây bắt và đưa lên 5 chiếc xe Bus. Ước lượng hơn 100 người đã bị bắt
 10 giờ: 00 – Số lượng người biểu tình ở Sài gòn ngày càng tăng. Lúc đầu khoảng gần 100 người. 15 phút diễu hành tăng lên khoảng 300. Và lúc này sau gần 1 tiếng đã hơn 1000 người.

Nhiều người đi đường muốn nhập đoàn nhưng bị ngăn cản quyết liềt. Lực lượng “áo xanh” dưới sự điều khiển từ xa đã kết thành tường rào ngăn cản người dân tham gia vào đoàn biểu tình.

Đã xảy ra những xô đẩy giữa hai bên. Có thể xảy ra sự đàn áp

Công an lập hàng rào chặn người biểu tình


Những người đã đứng lên liền bị "ốp"


Công an dồn người biểu tình tại công viên 30/4


9 giờ sáng Sài Gòn bắt đầu đứng lên biểu tình. Người biểu tình bị bao vây. Nhiều người từ sáng sớm bị chặn không cho ra khỏi nhà. Công an đã hốt một số người đưa đi. Các quán cafe ở khu vực Hồ Con Rùa bị buộc đóng cửa. Nhiều công an mang sắc phục và an ninh chìm đóng chốt theo dõi, dò xét người đi đường. Mạng internet bị nghẽn.

Tại Hà Nội:
9 giờ 40: Công an bắt đầu xé lẻ đoàn biểu tình, cố tình ngăn tất cả mọi người tụ tập. Nhiều xe phá sóng đã thấy xuất hiện xung quanh địa điểm biểu tình. Mạng internet gần như tắc tịt.

9 giờ 57: Ông Lê Hoàng cho biết: “Nhà cầm quyền đã bắt 40 người cả người lớn và trẻ con họ chỉ đứng bên cánh gà Nhà Hát Lớn Hà Nội, những người này bị đưa về công An quận Long Biên. Rất mong cộng đồng quan tam. CA quận Long Biên lại một lần nữa nổi tiếng thêm rồi.”

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Lân Thắng cho hay: “Mọi người đang ngồi toạ kháng trước UBND Tp.HN, giơ hai tay chéo lên đầu không nói một câu nào trước đám sai nha đông đặc…” Tại Sài Gòn:
9 giờ 30: Theo nguồn tin từ bà Sương Quỳnh cho biết: “Rất đông người dân xuống đường biểu tình. Con số đã lên đến hơn 300 người. Lực lượng áo xanh vây kín người dân nhưng ý chí người dân vẫn không nao núng.”Cuộc tuần hành “vì nước sạch – Vì chính quyền minh bạch”, sáng ngày 08.05.2016 đã bắt đầu lúc 8 giờ tại trung tâm Sài Gòn.
Tại Hà Nội
9 giờ 20: Thêm hai dân oan Hải Phòng là bà Vân và bà Hằng đã bị an ninh bắt nguội khi hai bà vừa xuống tàu tại ga Long Biên để tham gia cuộc tuần hành.


9 giờ 15: Tin tức cho hay ông Lê Hồng Phong bị bắt vào công an phường Bồ Đề, Hà Nội trên đường ra Nhà Hát Lớn tham gia tuần hành phản đối Formosa xả thải gây thảm họa ô nhiễm môi trường.

8 giờ 50: Cuộc biểu tình chưa diễn ra nhưng một số người đã bị công an bắt, trong đó có bạn trẻ Dương Văn Tuấn.


8 giờ 30: Nghệ sĩ Kim Chi cùng với một số bà con dân oan đã có mặt trước tượng đài Lý Thái Tổ sẵn sàng chờ đợi mọi người cùng đồng hành bảo vệ biển. Nghệ sĩ Kim Chi nói: “Trước nhà hát lớn công an đông nghẹt. Các bạn cẩn thận coi chừng chó cắn càn.”


Tin từ Dũng Phi Hổ - Nguyễn Viết Dũng đang ở Hà Nội cho biết: “Nhà hát lớn xe phá sóng, an ninh dày đặc. Có mấy nhóm chưa kịp tụ đã bị bốc, có khi nên chuyển sang phương án dạo bờ Hồ Hoàn Kiếm để tụ quân.”

Xe phá sóng

Hàng ngàn người dân ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối nhà cầm quyền cộng sản đã tiếp tay gây ra thảm họa “biển chết” tại các tỉnh Miền Trung trong suốt hơn 1 tháng qua, bắt nguồn từ khu vực khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Từ cuối tháng 4.2016, người dân ở khắp nơi trên đất nước VN – tùy theo hoàn cảnh và theo cách thức riêng – họ xuống đường yêu cầu nhà chức trách can thiệp tìm ra nguyên nhân cá biển chết hàng loạt, biển bị ô nhiễm trầm trọng nhưng cho đến thời điểm này, đã hơn một tháng, nhà chức trách vẫn rêu rao đang đi tìm nguyên nhân và cho rằng khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải đúng quy trình.
Trong cuộc biểu tình vào đầu tháng 5, ngày 01.05.2016, lực lượng công an, an ninh Tp.HCM đã hành hung nhiều công dân tham gia xuống đường, đặc biệt là phụ nữ.

Trước khi cuộc biểu tình diễn ra, lực lượng công an đã đến tư gia của nhiều công dân VN kiểm tra hộ khẩu, hoặc chốt chặn nhiều nơi, ngăn cấm không cho những người này ra khỏi nhà… thậm chí an ninh mặc thường phục còn phá hoại tài sản của người dân VN.

Tại Hà Nội và Sài Gòn: Ở cả hai đầu cầu, người dân bị ngăn cản đi lại, kiểm tra. Các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền có tiếng đều bị canh giữ nghiêm nhặt. Từ tối hôm qua nhiều người đã bị tấn công và cản trở. Nhà ông Nguyễn Lân Thắng tối hôm qua bị ném mắm tôm và xịt sơn đỏ cả nhà mình và nhà hàng xóm.

Ông Hà Thanh cho biết: “Sáng sớm ngày chủ nhật 8-5 lực lượng an ninh đông đảo đã canh đầu ngõ, còn một chốt nữa không biết tổng là bao nhiêu để canh giữ lão đây? An ninh Hà Nội quá lãng phí khi sử dụng tiền thuế của dân vào việc vô ích.” 

Chiều qua, côn đồ được bảo kê bởi an ninh đã dùng gạch ném vỡ kính xe ô tô của ông Lã Việt Dũng. Ông Dũng nói: “Chúng nó lượn 2 lần, một lần ném vào hông xe không vỡ, 5 phút sau cầm gạch ném thẳng cửa kính xe rồi chạy mất. Việc này không giúp chính quyền đe doạ được mình mà ngược lại, sẽ càng thúc đẩy việc mình đi biểu tình ngày mai. Đề nghị các anh an ninh, công an không rình rập, cản trở tôi thực hiện quyền công dân của mình. Việc của các anh là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, điều tra tội phạm chứ không phải là tìm mọi cách tước đoạt tự do của nhân dân!”. 


Tổng hợp từ các nguồn