01.07.2016

Lần thứ 2: Formosa thách thức dân tộc Việt Nam? - Đốc Nguyễn

Lần thứ 2: Formosa thách thức dân tộc Việt Nam?
Đốc Nguyễn

Diễn tiến câu chuyện cá chết Miền Trung:

- Ngày 6/4/2016 xuất hiện cá chết tại Hà Tĩnh cảng Vũng Áng sau đó xuất hiện ở các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.

- Ngày 19/4 báo chí vào cuộc khi có một bé gái ở xã Quảng Phú Quảng Trạch Quảng Bình ngộ độc chết sau khi ăn cá. Ngư dân phá hiện hệ thống xã thải của dự án Formosa đi ngầm xuống dưới đáy biển Vũng Áng.


Trước sự việc này người dân phẫn nộ bày tỏ ý kiến.

- Formosa thách thức lần thứ I: Ngày 25/4 ông Chu Xuân Phàm Giám đốc đối ngoại của công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tỉnh đã có phát biểu gây sốc đầy thách thức như sau: "Muốn bắt cá tôm hay nhà máy, cứ chọn đi. Nếu chọn cả hai thì làm Thủ tướng cũng không giải quyết được".

- Chiều 26/4 Formosa họp báo xin lỗi về những phát ngôn dầy thách thức trên.

- Ngày 27/4 ông Chu Xuân Phàm bị Formosa cho nghỉ việc.

- Ngày 1/5 và 8/5 người dân Sài Gòn và Hà Nội đã trả lời công khai là chọn cá bằng các cuộc biểu tình hàng ngàn người.

- Những tuần liên tiếp người dân tiếp tục biểu tình để trả lời cho Formosa biết thì bị nhà nước cộng sản đàn áp dã man. Người dân chỉ muốn biết: "Nguyên nhân cá chết".

- Nhà nước đã từng dối trá đưa ra những nguyên nhân không thuyết phục như cá chết vì thủy triều đỏ, vì thay đổi khí hậu. Tìm cách kéo dài thời gian cho câu trả lời nguyên nhân cá chết. Cuối cùng đành phải hẹn công bố nguyên nhân cá chết vào chiều 30/3 gần đúng 3 tháng sau khi xảy ra hiện tượng cá chết.

- Chiều 30/6 Chủ tịch HĐQT công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành cùng các thành viên khác trong hội đồng quản trị cúi đầu xin lỗi công khai trong cuộc họp báo của nhà nước cộng sản Việt Nam.


Thái độ xin lỗi này có thật tâm và chúng ta có thể chấp nhận không? trong khi chính tên Trần Nguyên Thành trước đó vào ngay sáng ngày 30/6 đã công bố một văn bản trong nội bộ nhưng lại công khai phổ biến chính thức trên báo chí Việt nam. Trong văn bản có câu nguyên văn như sau: (Chú ý phần màu đỏ).


"Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động, đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam."

Lời văn này là một sự thách thức lần thứ 2 đối với dân tộc Việt nam trong hai ý chính sau đây:

- Trong bất kỳ tình huống nào, công ty vẫn giữ cho nhà máy tiếp tục hoạt động: Có nghĩa là cho dù biển chết, dân tộc Việt nam chết nhà máy vẫn hoạt động.

Đặt sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu nỗ lực để phát triển bền vững và lâu dài tại Việt Nam. Như vậy nhà máy chỉ cần chú trọng đến sự an toàn và lợi ích của toàn thể cán bộ nhân viên lên hàng đầu. Còn sự an toàn và lợi ích của người dân Việt nam Formosa không cần quan tâm đến. Chúng bây chết mặc bây, tiền thầy bỏ túi.

Với văn bản này cho thấy sự xin lỗi của tên Trần Nguyên Thành chỉ là một trò hề dối trá.

Đây là một sự ngạo mạn đầy thách thức của Formosa đối với dân tộc Việt nam?

Câu hỏi đặt ra chúng ta có thể nào chấp nhận sự tồn tại của một doanh nghiệp khai thác tài nguyên đất nước ta lại xấc xược công khai tuyên bố trên báo chí là bất chấp sự an toàn và lợi ích của dân tộc chúng ta hay không?

Chúng ta có thể nào khoan hồng tha lỗi cho Formosa theo lời kêu gọi của nhà nước Cộng Sản Việt Nam hay không?

Câu trả lời cũng như phần kết của bài viết này mở ngõ để cho các bạn trả lời vậy.

Đốc Nguyễn