01.07.2016

Trung cộng bắt 3 người Việt rải truyền đơn ở Bắc Kinh

Trung cộng bắt 3 người Việt rải truyền đơn ở Bắc Kinh
Quảng trường Thiên An Môn, nơi các thành viên của Liên minh Việt Nam-Tây Tạng rải truyền đơn.

Tin cho hay giới hữu trách tại Bắc Kinh đã bắt giữ 7 thành viên của Liên minh Việt Nam-Tây Tạng (VTA) sau khi họ phát tán hàng ngàn tờ rơi ở Quảng trường Thiên An Môn lên án chính sách của Trung cộng đối với Tây Tạng và Việt Nam.

Liên minh VTA cho hay họ tiến hành chiến dịch phân phát hàng ngàn tờ rơi ở Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, vào ngày 24/6.
Thông cáo của VTA nói chiến dịch bắt đầu lúc 13:15h chiều ngày 24/6 (giờ địa phương). Thông cáo viết rằng: ‘Các tờ rơi này cung cấp thông tin, lên án kế hoạch của đảng cộng sản Trung cộng đồng hóa người dân Tây Tạng tại Tây Tạng và thống trị Việt Nam.’
7 thành viên bị bắt gồm 4 đàn ông và 3 phụ nữ. Trong số này có bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, 60 tuổi, Sáng lập viên và lãnh đạo của Liên minh Việt Nam-Tây Tạng; ông Trần Ngọc Phương, 72 tuổi, từ Việt Nam ; ông Đoàn Việt Khánh, người Việt quốc tịch Lào. Bốn người Tây Tạng bao gồm ông Phuntsok, 34 tuổi, ông Tsering, 24 tuổi, bà Singay Choedon, 26 tuổi, và bà Dawa Dhondup, 43 tuổi.
Tờ Tibet Post dẫn lời bà Ngọc Hạnh cho biết cảnh sát Trung cộng muốn liên kết vụ này với âm mưu đánh bom hôm 12/6 tại sân bay quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải, ‘nhưng tất cả các cáo buộc không có căn cứ vì Liên minh Việt Nam-Tây Tạng không dính dáng gì với các vụ tấn công như vậy.
Thông cáo của Liên minh cho hay ngày 26/6/2016, cảnh sát Bắc Kinh đã quyết định trục xuất bà Hạnh, ông Phương, ông Khánh về nước cư trú lần lượt là Pháp, Việt Nam, và Lào ‘vì họ là công dân nước ngoài.’
Theo lời bà Hạnh, ‘ông Phương có thể đã bị cảnh sát Việt Nam bắt giữ, nhưng hiện chưa có thông tin gì về tình trạng của ông sau 48 giờ ông bị trục xuất.’
Hiện cũng chưa rõ tung tích của 4 người Tây Tạng bị bắt trong nhóm.
Nói với tờ Tibet Post, Chủ tịch Liên minh VTA, Thupten Tenzin, ca ngợi tinh thần dũng cảm của những người tham gia cuộc phản kháng ôn hòa tại thủ đô Trung cộng. Ông Tenzin nói: ‘Chúng ta nên thực hiện các bước nhỏ như thế này để tiếp tục đấu tranh cho tự do của người Tây Tạng.

 Tin VOA