21.08.2016

Nghệ An, Hà Tĩnh: Giáo dân biểu tình chống Formosa (21.08.2016)

Nghệ An, Hà Tĩnh: Giáo dân biểu tình chống Formosa (21.08.2016)
Giáo dân biểu tình ôn hòa tại Phú Yên.  Ảnh do giáo dân Phú Yên cung cấp

Hàng ngàn giáo dân thuộc hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tiếp tục xuống đường biểu tình vào sáng ngày 21/8/2016 nhằm chống lại hành vi xả thải và đầu độc môi trường của tập đoàn Formosa.

Sáng Chủ Nhật 21 tháng 8, giáo xứ Phú Yên thuộc huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An sau khi tham dự thánh lễ Chúa Nhật đã bày tỏ thái độ của họ trước việc công ty Formosa tiếp tục được phép hoạt động tại Vũng Áng.


"Formosa cút cút cút, Đường lưỡi bò cắt cắt cắt" là thông điệp của ngư dân ở xứ Phú Yên vào sáng hôm nay.

Theo bản tin từ trang mạng Tin Mừng Cho Người Nghèo, cuộc biểu tình cũng đã diễn ra tại giáo xứ Quý Hoà, thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Hàng trăm giáo dân Quý Hoà cũng đã tràn xuống quốc lộ 1A để biểu tình đòi tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam, đồng thời yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản phải chịu trách nhiệm và khắc phục mọi hậu quả.

Giáo xứ Quý Hoà thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh, là một trong những nới chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do chỉ cách nhà máy Formosa vài cây số.
Hình ảnh cho thấy nhiều biểu ngữ cỡ lớn đã được xuất hiện công khai như:“Đảng cộng sản Việt Nam thích tiền, nhân dân cần biển sạch”, “Ai nhận tiền thế lực thù địch phá hoại đất nước”, “Bộ tài nguyên môi trường dày xéo môi trường”…

Linh mục Đặng Hữu Nam, cho biết diễn tiến như sau:
Sáng hôm nay sau giờ lễ cầu nguyện cho Công Lý Hòa bình, cầu nguyện cho quốc thái dân an và các nạn nhân của thảm họa môi trường, giáo xứ Phú Yên tổ chức xuống đường biểu tình tuần hành phản đối Formosa tại Việt Nam, yêu cầu đóng cửa Formosa, khởi tố Formosa và đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam và yêu cầu đền bù thỏa đáng cho người dân Việt Nam.  Bên cạnh đó thì cũng ủng hộ phán quyết của tòa án Liên hợp quốc về đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng tại vùng biển Việt Nam.

Anh Phúc một giáo dân từ nơi khác tới tham gia biểu tình cho biết:
Em ở xứ khác tới em nghe trên mạng internet ở xứ Phú Yên cha Đặng Hữu Nam có tổ chức cuộc tuần hành nên em đến tham dự thánh lễ và tham dự buổi tuần hành. Ngư dân ỏ đây rất đồng lòng và mọi người có ý kiến đuổi Formosa ra khỏi và mọi người đồng lòng căng biểu ngữ và giơ tay: Formosa cút, đường lưỡi bò cắt!”

Được biết giáo xứ Phú Yên có rất nhiều ngư dân bị mất việc do không thể tiếp tục đánh bắt cá cũng như các sinh hoạt khác dính líu tới biển. Cuộc tuần hành hôm nay được tổ chức với mục đích kêu gọi chính quyền không cho Formosa hoạt động và đồng thời yêu cầu chi trả số tiền mà Formosa đã trả cho người dân bị thiệt hại do xả chất độc vào biển trước đây.

Theo linh mục Đặng Hữu Nam cho biết giáo dân không tọa kháng gây kẹt xe tại quốc lộ như lời đồn đoán mà họ tuần hành dọc theo tỉnh lộ nơi có rất nhiểu xe cộ lưu thông. Cuộc tuần hành rất trật tự. Lực lượng an ninh và công an giao thông không xuất hiện nhưng vẫn có nhân viên an ninh chìm lẫn trong giáo dân, tuy nhiên không có bất cứ chuyện đáng tiếc nào xảy ra.

Người dân Hà Tĩnh tràn xuống quốc lộ 1A biểu tình chống Formosa. Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo.

Dự báo, các cuộc biểu tình chống Formosa sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới do người dân đã bị dồn ép đến đường cùng sau những thảm hoạ mà công ty này đã gây ra trên 4 tỉnh miền Trung.


Tin RFA, Dân Làm Báo