18.12.2016

Kháng thư phản đối vụ án và phiên tòa xét xử hai nhà dân chủ Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng

Kháng thư phản đối vụ án và phiên tòa
xét xử hai nhà dân chủ Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng

          Ngày 16-12-2016, Tòa án nhân dân của Cộng sản tỉnh Thái Bình đã mở phiên sơ thẩm xét xử hai ông Trần Anh Kim (bị bắt ngày 21-09-2015) và Lê Thanh Tùng (bị bắt ngày 24-12-2015) theo điều 79 Bộ luật Hình sự “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Diễn ra cách chóng vánh (chỉ từ 8g sáng đến 13g30 trưa), phiên tòa đã tuyên hai bản án nặng nề: 13 năm tù giam, 5 năm quản chế cho cựu trung tá Trần Anh Kim và 12 năm tù giam, 4 năm quản chế cho cựu quân nhân Lê Thanh Tùng.


          Lý do là cả hai ông từng nảy sinh ý tưởng thành lập một tổ chức có tên “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ”, với thành phần nòng cốt là sỹ quan và hạ sĩ quan trong quân đội nhân dân Việt Nam lẫn quân đội Việt Nam Cộng hòa, với mục đích đấu tranh ôn hòa nhằm giải thể chế độ độc tài cộng sản hiện tại để thành lập một nhà nước dân chủ. Ông Trần Anh Kim là Chủ tịch và ông Lê Thanh Tùng là phát ngôn nhân của của tổ chức ấy.    Hai ông dự kiến lễ ra mắt “Lực lượng quốc dân dựng cờ dân chủ” trên mạng Internet vào lúc 21g ngày 21-09-2015, nhưng chưa đến thời điểm công bố thì bị lực lượng an ninh tỉnh Thái Bình ập đến bắt giữ và sau đó khởi tố hai ông.

          Đây là lần thứ nhì mà cả hai thành viên Khối Tự do Dân chủ 8406 và Hội Cựu Tù nhân Lương tâm này phải nếm lao tù cộng sản vì lòng yêu nước. Cựu trung tá Trần Anh Kim từng bị bắt ngày 7-7-2009 và bị kết án 5 năm 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế theo điều 79 BLHS “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cùng vụ án với ông Kim thời điểm đó còn có những nhân sĩ ái quốc nổi tiếng khác là các ông Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long và Nguyễn Tiến Trung. Ông Lê Thanh Tùng thì bị bắt tháng 12-2011 và bị kết án 4 năm tù giam, 4 năm quản chế theo điều 88 BLHS “tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa”.

          Trước vụ việc gây công phẫn dư luận nói trên, chúng tôi ký tên dưới đây tuyên bố:

          1- Phản đối việc bắt giữ hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng, vì việc hai ông muốn thành lập một lực lượng đấu tranh ôn hòa nhằm giải thể chế độ độc tài đầy sai lầm, tội ác và thất bại tại Việt Nam lúc này là hành vi chính đáng, biểu lộ lòng yêu nước thương dân, hoàn toàn thuộc về  quyền công dân và quyền con người đã được khẳng định bởi các Tuyên ngôn và Công ước nhân quyền của Liên Hiệp Quốc mà Việt Nam đã tham gia.

          2- Phản đối việc giam nhốt hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng trong cả năm trời mà không cho thân nhân được gặp mặt bao giờ và chỉ cho luật sư được gặp mặt rất ít ỏi, nhằm gây hoảng loạn tâm can và đánh gục ý chí của tù nhân, cũng như tạo khó khăn cho việc bào chữa, y như trong bao vụ án chính trị khác tại Việt Nam. Điều này không những vi phạm công pháp quốc tế mà còn cả luật pháp quốc gia.

          3- Phản đối lý cớ “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ luật Hình sự Cộng sản mà phiên tòa đã dựa vào để tuyên án cả hai ông một cách bất công và nặng nề, vì hai ông chỉ mới có ý tưởng, chưa có hành động cụ thể nào được cho là “lật đổ chính quyền” theo cách nói của Cộng sản. Luật pháp công minh không thể kết tội ý tưởng của một con người!

          4- Biểu dương hai thành viên Khối 8406 và Hội Cựu TNLT Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng vì đã kiên trì và dũng cảm trong việc đấu tranh giành lại nhân quyền và dân chủ cho Đất nước, đã hiên ngang khẳng định chính nghĩa và cương quyết không nhận tội trước tòa án giả trá bất công, đã tiếp tục chấp nhận gian khổ và ngục tù để đem lại hạnh phúc và tự do cho toàn thể Đồng bào. Cả hai lần tù với tổng án là 34 năm 6 tháng tù giam, 15 năm quản chế quả là một cái giá rất đắt cho khát vọng chính đáng của Dân tộc, nhưng hai ông đã hãnh diện về điều đó. Lòng yêu nước, khí phách, bản lĩnh như thế rất đáng để phong trào đấu tranh nể phục và tự hào.

          5- Khẳng định rằng việc bắt giữ và xử án hai ông Trần Anh Kim và Lê Thanh Tùng hôm nay –bên cạnh việc bắt giữ và chuẩn bị đưa ra tòa Luật sư Nguyễn Văn Đài, các ông Lưu Văn Vịnh, Nguyễn Văn Đức Độ, Hoàng Văn Giang, các blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Lê Thị Thu Hà… chẳng những không góp phần giải quyết những vấn nạn và khủng hoảng ngày càng trầm trọng của đất nước và chế độ trên phương diện chính trị, kinh tế, tài chánh, văn hóa, giáo dục, xã hội, môi sinh, ngoại giao, quốc phòng… trái lại chỉ cho thấy đảng và nhà cầm quyền Cộng sản vẫn tiếp tục mù quáng dùng dối trá lừa gạt công luận cách trơ trẽn và dùng bạo lực trấn áp nhân dân cách man rợ để kéo dài sự tồn tại của chế độ được ngày nào hay ngày ấy.

          Việc bịt miệng và trói tay những công dân nặng lòng ái quốc và đầy thiện chí xây dựng như thế chứng tỏ nhà cầm quyền Cộng sản một đàng luôn coi nhân dân như kẻ thù cần phải khuất phục, khuất phục cách đê hèn, đàng khác run sợ trước xu hướng dân chủ ngày một gia tăng không gì cưỡng nổi tại Việt Nam.

          Làm tại Việt Nam ngày…. Tháng 12 năm 2016

- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế và Lm Phan Văn Lợi

- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Lm Nguyễn Văn Lý, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, Kỹ sư Đỗ Nam Hải.

          Các tổ chức đồng ký tên:

Khối Tự do Dân chủ 8406 tại Úc châu. Đại diện: Tiến sĩ Lê Kim Song

Khối Tự do Dân chủ 8406 tại Hoa Kỳ: Đại diện: Ông Nguyễn Phú+Ông Vũ Hoàng Hải

Hội Bầu bí tương thân xin ký tên: Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng

Báo điện tử Tiếng Dân Việt Media. Đại diện: Nhà báo Trần Quang Thành

Phong Trào Liên Đới Dân Oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh.

Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải

Đảng Việt Tân. Đại diện: Ông Hoàng Tứ Duy.

Hội đồng Liên kết Đấu tranh Dân chủ Nhân quyền cho Việt Nam. Đại diện: Ông Lạc Việt

Phong trào Yểm trợ Khối 8406 Vancouver. Đại diện: Ông Trần Ngọc Bính

Trung tâm Sinh hoạt Văn hóa Việt Nam BC Canada. Đại diện: Bà Mai Kim Huyền

Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ. Đại diện: Ông Trần Quốc Huy

Hội Dân oan đòi Quyền sống. Đại diện: Bà Hồ Thị Bích Khương.

Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Ms Nguyễn Trung Tôn.

          Các cá nhân đồng ký tên:

Nguyễn Tường Thụy, Nhà báo độc lập, Hà Nội
Hoàng Hưng, Nhà thơ, Sài Gòn
Lư Văn Bảy, Cựu Tù nhân Lương tâm, Sài Gòn..
Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn.
Lê Anh Hùng Nhà báo độc lập, Hà Nội
Đinh Hữu Thoại, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế
Phạm Đình Trọng, nhà văn, Sài Gòn
Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris, Pháp
Bùi Minh Quốc, Nhà thơ, Đà Lạt
Phạm Nguyên Trường, Dịch giả, Vũng Tàu, 
Nguyên Ngọc, Nhà văn, Sài Gòn.
Nguyễn Anh Tuấn, Tiến sĩ, Hoa Kỳ
Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang

Cập nhật chữ ký sáng 18-12-2016