04.02.2017

Chiến lược gia của Trump: ‘Sẽ có chiến tranh trên biển Đông… không nghi ngờ gì nữa’

Chiến lược gia của Trump: ‘Sẽ có chiến tranh trên biển Đông… không nghi ngờ gì nữa’

Hoa Kỳ và Trung cộng sẽ có chiến tranh trong 10 năm tới về vấn đề các hòn đảo ở biển Đông, và “không nghi ngờ gì nữa về việc đó.” Đây là quan điểm của Steve Bannon – chiến lược gia trưởng kiêm cố vấn cấp cao của chính quyền Trump – được phát biểu ít nhất là 9 tháng trước.

Ông Steve Bannon quan sát ông Trump từ hậu đài khi tháp tùng trong một buổi vận động tranh cử ở Arizona tháng 10-2016 (ảnh: Carlo Allegri/Getty Images)

Steve Bannon là cái tên được báo giới chú ý thời gian qua sau khi người ta biết ông là tác giả của lệnh hạn chế người tị nạn gây tranh cãi toàn thế giới của tổng thống Donald Trump.


Từng là người đứng đầu tờ báo cánh hữu Breitbart, ông Bannon đã nổi lên như một nhân vật trung tâm trong nội các mới. Ông được tân tổng thống đưa vào nhóm lãnh đạo trong Hội đồng an ninh quốc gia, cho phép tiếp cận với hoạt động tình báo và thông tin nhạy cảm bậc nhất Hoa Kỳ. Có thể nói, vị trí của ông là “dưới một người, trên vạn người.”

Trung cộng và biển Đông

Trong khi nhiều người trong nội các của Trump không dè dặt trong việc phê phán Trung cộng, ông Bannon còn nói rõ trong một buổi radio của tờ báo Breitbart rằng có 2 mối đe dọa lớn với nước Mỹ: Trung cộng và Hồi giáo cực đoan.

“Chúng ta sẽ có chiến tranh trên biển Đông trong 5 tới 10 năm nữa,” ông phát biểu vào tháng 3/2016. “Không nghi ngờ gì nữa. Họ đang dùng những túi cát và cơ bản là đang xây dựng các hàng không mẫu hạm đứng yên và đặt tên lửa lên đó. Họ đến đây trước mặt nước Mỹ – bạn hiểu bộ mặt quan trọng như thế nào – và nói rằng đó là một vùng lãnh hải cổ xưa [của họ].”

Sự quả quyết của Steve Bannon và vị trí trung tâm của ông trong chính sách của Trump làm cho nhiều người phải lo lắng về khả năng đối mặt quân sự với Trung cộng. Chưa kể gần đây, ngoại trưởng Rex Tillersoncòn cho rằng Hoa Kỳ nên cấm Trung cộng khỏi 7 hòn đảo nhân tạo trên biển Đông. Các chuyên gia e ngại rằng bất cứ sự cấm cản nào cũng có thể châm ngòi xung đột.

Vào ngày ông Trump nhậm chức tổng thống, quân đội Trung cộng cũng cảnh báo rằng chiến tranh là một khả năng có thực. “Một ‘cuộc chiến trong nhiệm kỳ tổng thống’ hay ‘chiến tranh nổ ra đêm nay’ không còn chỉ là khẩu hiệu, chúng đang trở thành hiện thực thực tế,” một viên chức viết trên website của Quân Giải phóng Nhân dân Trung cộng.

Quan điểm về tôn giáo và văn hóa

Ông Bannon biết rõ tầm ảnh hưởng của Trung cộng ở châu Á và trên thế giới. Quan điểm của ông về mối quan hệ với Trung cộng là hoàn toàn mang tính đối chọi, dự báo một cuộc chiến tranh văn hóa toàn cầu trong những năm tới.

“Bạn có một Hồi giáo theo chủ nghĩa bành trướng và bạn có Trung cộng theo chủ nghĩa bành trướng, phải không? Họ quyết tâm. Họ kiêu ngạo. Họ đang tiến tới. Họ cho rằng Do Thái – Cơ Đốc giáo phương Tây đang bị thoái lùi,” ông Bannon nói trong một chương trình radio tháng 2/2016.

Ngoài chuyện đụng độ quân sự, ông Bannon còn có quan điểm rằng Cơ Đốc giáo trên thế giới đang bị xói mòn. “Có một thứ là Trung cộng sợ hơn cả Mỹ… họ sợ Cơ Đốc giáo hơn bất cứ điều gì khác,” ông nói. Ông cũng rất quan tâm đến vấn đề đàn áp các nhóm Cơ Đốc giáo tại Trung cộng.

Nhưng Trung cộng không phải là điểm nóng duy nhất mà ông Bannon thấy, ông còn dự báo một cuộc chiến khác của quân đội Mỹ tại Trung Đông với Hồi giáo cực đoan. “Chúng ta rõ ràng đang đi tới, tôi nghĩ, một cuộc chiến lớn ở Trung Đông một lần nữa.”

Theo The Guardian, Politico,
Phong Trần tổng hợp