12.04.2017

Amnesty: VN thi hành án tử hình nhiều thứ ba trên thế giới

Amnesty: VN thi hành án tử hình nhiều thứ ba trên thế giới

Dù thi hành án tử hình vẫn là bí mật tại Đông Nam Á nhưng số liệu mới được công bố cho thấy tình trạng đáng quan ngại trong việc áp dụng án tử tại Việt Nam, đặt nước này lên hàng thứ ba thế giới, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế. 

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES Image caption Một khu vực dành để chôn cất những người bị án tử hình tại Sài Gòn. Hình của AFP / Getty Images chụp hồi tháng Năm 2010


Cũng giống như Trung cộng, Amnesty International nói Việt Nam tiếp tục coi số liệu các vụ tử hình là bí mật quốc gia.

Tuy nhiên, theo bản phúc trình mà tổ chức này mới công bố thì thông tin mới có được trong năm nay cho thấy các vụ tử hình ở Việt Nam đã được thực hiện với tỷ lệ cao hơn so với những gì người ta vẫn nghĩ.

Chỉ riêng trong tháng Hai 2017, truyền thông Việt Nam công bố số liệu của Bộ Công an theo đó nói đã có 429 người bị tử hình trong thời gian từ tháng Tám 2013 cho tới tháng Sáu 2016, tức là trung bình 147 trường hợp mỗi năm. Không có số liệu cụ thể cho từng năm.

"Điều này khiến Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba, nếu tính trong thời gian ba năm liên tiếp, trong bảng xếp hạng các nước thi hành án tử nhiều nhất thế giới," Phó giám đốc Amnesty Internation James Lynch được hãng tin Úc Australian Associated Press dẫn lời, chỉ sau Trung cộng và Iran.

Bản quyền hình ảnh AMNESTY INTERNATIONAL Image caption Bản phúc trình của Amnesty International về tình hình án tử hình và thực tế thi hành án được công bố hôm thứ 
Ba

Image caption Số liệu các vụ tử hình mà giới chức các nước công bố; trong số 10 nước tiến hành xử tử nhiều nhất không có Việt Nam

Tại vùng Đông Nam Á, ngoài Việt Nam thì Mã Lai và Phi Luật Tân cũng là các nước khiến thế giới quan ngại về sự minh bạch trong việc thi hành án tử.

Nếu chỉ dựa trên các số liệu chính thức, thì số vụ tử hình trên thế giới trong năm 2016 được ghi nhận giảm 37% so với năm trước đó, tổ chức Ân xá Quốc tế nói. Có tổng số 1.032 vụ tử hình so với mức 1.634 hồi năm 2016, chủ yếu là do tỷ lệ giảm mạnh tại Iran và Pakistan, theo số liệu được Amnesty International công bố hôm thứ Ba.

Các vụ xử tử diễn ra tại Trung cộng được cho là nhiều hơn tổng số các vụ ở các nước khác, nếu dựa trên các số liệu được công bố.

Bản quyền hình ảnh HOANG DINH NAM / AFP / GETTY IMAGES Image caption Thân nhân các bị cáo bên ngoài phiên tòa xét xử vụ án Năm Cam tại Tòa án TP Sài Gòn, hôm 5/6/2003. Đây là một trong các vụ có nhiều bị cáo nhất, 154 người, trong đó có nhiều người bị tuyên mức án tử hình


BBC