18.07.2013

Bữa cơm thiện nguyện gây quỹ yểm trợ nạn nhân lũ lụt tại Đức

Bữa cơm thiện nguyện gây quỹ yểm trợ nạn nhân lũ lụt tại Đức

 Vừa qua nhiều nơi tại Đức quốc đã bị lũ lụt tàn phá, thiệt hại rất nặng nề về nhân mạng cũng như vật chất cho nhiều tỉnh, làng, thành phố dọc theo những con sông tại vùng Bắc, Đông và Nam Đức. Nhiều vùng thuộc tiểu bang Bayern nơi Cộng Đồng chúng ta đang sinh sống cũng chịu chung số phận đau thương này. Trận lũ lụt kinh khiếp, lớn nhất từ hơn trăm năm nay đã biến những dòng sông hiền hòa, những con lạch nhỏ bé thơ mộng thành một biển nước mông mênh ngập tràn, cuốn trôi tất cả mọi thứ.Cảm xúc trước tình cảnh này và cũng để hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hội Người Việt Tỵ Nạn cs tại Đức về việc đóng góp giúp đỡ cho các nạn nhân của trận thiên tai, Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern quyết định tổ chức một bữa cơm thiện nguyện, gây quỹ yểm trợ cho mục đích này. Ý kiến này đã được các thành viên, thân hữu Cộng Đồng, quý Cô Bác trong Hội Cao Niên cũng như cơ quan Caritas tán thành và hứa tiếp tay. 

Thật may mắn là hôm thứ bảy 13.07.2013 thời tiết tốt đẹp, thích hợp cho việc tổ chức bữa cơm chung trong sân ngoài trời nắng ấm. Những dãy bàn bia, bếp chiên chả giò, quầy bán thức ăn uống, dàn Karaoke… tất cả đã được dàn dựng, sắp xếp trong khuôn viên sân thật rộng rãi thuộc khu vực chung của Dominikuszentrum và Caritas Zentrum München Nord. Từ buổi sáng mọi người đã tiếp tay nhau trong mọi công việc tổ chức : Đi nhận các thức ăn uống, khiêng bàn ghế, trang trí, nướng thịt, ra chợ mua sắm thêm  những thứ cần thiết… Mỗi người một tay, các anh chị em từ Regensburg, Odenwald, Künzelsau cũng đã có mặt với các thứ bánh trái (đã bỏ công sức làm từ hôm trước) để tiếp cho quầy thực phẩm. Đặc biệt có cụ Nguyễn Kim Định thuộc Hội NV Cao Niên München., tuy tuổi tác đã ngoài 80, nhưng cũng tự tay đi U-Bahn kéo theo 1 giỏ lớn món mì xào chay để ủng hộ. Đến 2 giờ chiều, đến giờ khai mạc, mọi việc vẫn chưa hoàn tất, đã thấy có những người Đức tới ngồi chờ mua thức ăn. Khi được hỏi thăm, họ trả lời đến tham dự để thử món ăn VN và đồng thời giúp cho quỹ yểm trợ mà họ đã nghe quảng cáo từ 2 tuần lễ trước đó. 

Bữa cơm thật vui nhộn hào hứng, từng tốp người tụ họp lại thành từng nhóm, từng bàn, mời mọc, chuyện trò râm ran – bàn ghế được xoay chuyển, đổi chỗ lung tung để tránh nắng nóng. Bia được mang ra hết chai này đến chai khác. Các cụ bô lão trong Hội Cao Niên thì hàn huyên nhỏ nhẹ, từ tốn hơn, những cũng không kém phần vui nhộn. Không khí bữa cơm lại càng sống động hơn khi anh Năng ( một thành viên trong BCH của Tập Thể Chiến Sĩ VNCH đến từ Künzelsau) đứng ra hát hò và làm MC dẫn dắt cho chương trình. Trời nắng nóng và chương trình thật vui nhộn và ồn ào đến nỗi có một vài thực khách người Đức hoặc Việt phải vào ngồi trong nhà bếp và phòng khách của Caritas cho thoải mái hơn.

Anh họa sĩ Lê Đức Lập thuộc Hội NVTNCS tại Odenwald có thủ sẵn vải, sơn, cọ đã có nhã ý vẽ tranh để bán đấu giá tặng cho quỹ yểm trợ. Nói là làm, anh bày ra vẽ trực tiếp tại bàn ăn. Mọi người xúm quanh để ngó và trầm trồ: Hai bức tranh sơn màu acryl vẽ cảnh 1 con thuyền vượt biển bị dập vùi trong từng đợt sóng chập chùng ngoài khơi Đông Hải. Còn bức kia thì vẽ chân dung trắng đen, hình 1 chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến trong những ngày sôi động Mậu Thân tái chiếm lại Cố Đô Huế.  Cuộc đấu giá thật sôi nổi và hào hứng ; lại có thêm 2 con ngỗng bằng giấy thử công do các em nhỏ của lớp Việt ngữ thực hiện. Cuối cùng 1 bức tranh đã thuộc về một bạn trẻ tên Cường ở München và bức chân dung anh lính TQLC thì vào tay anh Tạ Thành (Chủ tịch HĐ Giáo Xứ München). Anh Thành này đã ra phụ giúp cho anh em suốt từ đầu đến giờ cuối cùng của buổi tổ chức.  Hai con ngỗng giấy thì anh Thanh đến từ Odenwald đã đấu giá được.  Trong suốt bữa cơm văn nghệ từ thiện vẫn thấy có các cô bác, anh chị tiếp tục đến, mang theo bánh trái ủng hộ cho quầy thực phẩm. Thế mới biết người dân Việt Nam dù ở đâu vẫn có và giữ được một đặc tính chung của dân tộc là biết ơn nghĩa, biết ăn trái thì nhớ kẻ trồng cây.

Ngoài ra chúng tôi cũng có ghi nhận sự hiện diện của gần như toàn thể các vị đại diện trong BCH của TTCS/VNCH Đức, các ông Hội trưởng Hội NVTNCS Odenwald (Lê Trung Ưng), Hội NV Cao Niên München (Bác sĩ Nguyễn Quí Cường),  đại diện Gđ Phật tử Chánh Tín (ông Nguyễn Đức), đại diện Đạo tràng Liên Hoa (ông Trần Tú Trinh), nhóm thanh niên kết hợp đến từ Regensburg, cơ sở đảng VT (ông Lý văn Xuân)… Rất mong rằng tinh thần người đồng hương tương thân tương trợ, biết cảm thông và đoàn kết khi hữu sự, sẽ là biểu tượng cho những sinh hoạt chung trong tương lai của tập thể người Việt Nam chúng ta tại München Bayern nói riêng và tại Đức nói chung.

Kết thúc mà quên nói đến tài chánh thu nhập trong bữa cơm thiện nguyện này quả là một thiếu sót lớn lao : Vào buổi tối chị thủ quỹ CĐ và các chị trong ban Ẩm thực, Tổ chức đã gom thu được một số tiền suýt xoát 3000 €. Có nhiều bà con đồng hương tuy không đến được vì xa xôi, sức khỏe hoặc bận công việc nhưng cũng gửi tiền cho bạn bè, người thân, mang đến đóng góp giùm. Chắc hẳn là BTC cũng phải nghiêng mình cảm phục và ngỏ lời chân thành cảm tạ tất cả mọi người – những tấm chân tình của người Việt Nam hải ngoại thể hiện câu

Bầu ơi thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn 

Người Munich (16.07.2013)


Một vài hình ảnh buổi cơm thiện nguyện :