23.10.2015

« Chủ nghĩa cộng sản » là một « chủ nghĩa không tưởng » - Thierry Wolton

„…trải nghiệm chủ nghĩa cộng sản là một bi kịch lớn nhất trong thế kỷ XX : hàng chục triệu con người vô tội bị giết hại, hàng chục triệu nạn nhân khác bị giam hãm trong các trại cải tạo và cầm tù, vô số gia đình bị tan vỡ và cả một xã hội bị đè bẹp…“     Báo Le Figaro

Thierry Wolton : « Chủ nghĩa cộng sản » là một « chủ nghĩa không tưởng »

(Thierry Wolton, phóng viên điều tra tại Đông Âu những năm 1970-1980 và sử gia chuyên về KGB)


Thierry Wolton, tác giả bộ sách “Lịch sử Thế giới về Chủ nghĩa cộng sản”. Ảnh chụp năm 2008.

Trước khi đề cập đến cảnh báo của tình báo Anh về việc hợp tác điện hạt nhân với Trung Quốc và việc khẳng định lại vị thế của Nga trên chính trường quốc tế, mục Văn hóa của Le Figaro (22/10/2015) giới thiệu bộ sách sử đồ sộ của Thierry Wolton lên án sự ảo tưởng của chủ nghĩa cộng sản. Tờ báo đề tựa : « Chủ nghĩa chuyên chế mê hoặc đến chừng nào ».


Với tấm ảnh các triết gia Đức Engel-Karl Marx, các lãnh tụ cộng sản như Lê-nin, Stalin, Mao Trạch Đông, Pol Pot, Kim Nhật Thành, và lãnh đạo đảng cộng sản Pháp Jacques Duclos, Le Figaro cho biết bộ sách mang tựa đề « Lịch sử Thế giới về Chủ nghĩa Cộng sản » là do Thierry Wolton, phóng viên điều tra tại Đông Âu những năm 1970-1980 và sử gia chuyên về KGB biên soạn. Tác phẩm ra đời trong bối cảnh kể từ sau bức tường Berlin sụp đổ, nhiều người có lẽ đã tin rằng đấy là cú đánh chí mạng dành cho « chủ nghĩa cộng sản ».

Thế nhưng, từ năm 2008, chủ nghĩa tư bản rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Trong khi đó Trung Quốc – cường quốc thứ hai trên thế giới – không ngừng tự xưng là quốc gia theo chủ nghĩa cộng sản. Nhiều người không khỏi tự hỏi, phải chăng là mình đã lên án quá nhanh hệ thống cộng sản đó ?
Nhằm chống lại « tư tưởng xét lại » này, ông Thierry Wolton và Hélène Carrère d’Encausse đã viết nhiều tiểu luận, nhắc lại những sai lầm cố hữu về học thuyết chủ nghĩa cộng sản và những bi kịch nhân loại của học thuyết này.

Dựa vào nguồn tài liệu dồi dào liên quan đến toàn bộ chế độ và các đảng cộng sản xưa và nay, với cách hành văn mạch lạc, rõ ràng, bộ sách của Thierry Wolton đưa ra một cái nhìn tổng hợp, làm nổi bật điểm cốt lõi các sự kiện. Để rồi từ đó, ông phân tích các tiến trình cho tác phẩm và thường xuyên so sánh đối chiếu các phương pháp với nhau nhằm chỉ rõ tính độc nhất của cái hiện tượng gọi là « chủ nghĩa cộng sản ».

Thông qua những câu chuyện sống động, được đan xen với nhiều nhân chứng và giai thoại được góp nhặt và có nhiều nét tương đồng – từ Trung Hoa cộng sản đến Cuba và từ Liên Xô đến Cam Bốt – tác phẩm tạo ra một tiếng vang và chỉ cho độc giả thấy tầm mức của những tội ác và chiều sâu những bi kịch đó. Theo Le Figaro, cũng nên nói lên và nhắc lại một điều : trải nghiệm chủ nghĩa cộng sản là một bi kịch lớn nhất trong thế kỷ XX : hàng chục triệu con người vô tội bị giết hại, hàng chục triệu nạn nhân khác bị giam hãm trong các trại cải tạo và cầm tù, vô số gia đình bị tan vỡ và cả một xã hội bị đè bẹp.

Bộ sách sử của Wolton gồm hai tập :

Tập một dành nói về « Những tên đao phủ » cộng sản như Lê-nin, Stalin, Mao Trạch Đông, Pol Pot, gia đình họ Kim (Bắc Triều Tiên) và nhiều người khác nữa. Những người nắm giữ quyền lực và sẵn sàng đi đến những hành động cực đoan tồi tệ nhất để bảo toàn và áp dụng bằng mọi giá hệ tư tưởng của họ bằng cách tự cấp cho mình ba đặc quyền : chính trị, tư tưởng và các phương tiện sản xuất và phân phối vật chất. Những thứ đảm bảo cho họ quyền kiểm soát xã hội, cho đến chuyện riêng tư và cả lối suy nghĩ của con người.

Trong tập thứ hai, tác giả đề cập đến « Các nạn nhân ». Ông mô tả chi tiết nhiều các hành động truy bức và hủy diệt.

Và trong tương lai không xa, tập thứ ba sẽ ra đời liên quan đến « Những tên đồng phạm ».


Nguồn: Theo RFI Tiếng Việt