05.07.2016

Báo Đài Loan: CSVN giở thủ đoạn bắt con tin để ép Formosa nhận tội

Báo Đài Loan: CSVN giở thủ đoạn bắt con tin để ép Formosa nhận tội

Nhật báo lớn thứ 3 Đài Loan, tờ United Daily News (UDN), vừa tiết lộ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã cầm chân tổng giám đốc và phó tổng giám của Formosa Plastics Group tại Việt Nam, để ép tập đoàn này nhận tội gây ra thảm họa cá chết.
Lãnh đạo Formosa cuối đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam. (Hình: VNExpress)

Vào tuần trước, Tổng Giám Đốc Vương Văn Uyên và Phó Tổng Giám Đốc Vương Thuỵ Hoa đã bay tới Việt Nam để giải quyết vấn đề của nhà máy thép Formosa ở tỉnh Hà Tĩnh.

Trước khi khởi hành, hai giới chức hàng đầu tập đoàn đã dự liệu đây là một hành trình khó khăn, nhưng họ không thể ngờ nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam giở thủ đoạn bắt giữ con tin, khi cấm họ xuất cảnh khỏi Việt Nam.


Tờ UDN nói rằng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã chọn thủ đoạn bắt giữ con tin thay vì phân tích dữ liệu để chứng minh sự liên quan giữa thảm họa cá chết và việc xả thải của nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Tờ báo cho biết tập đoàn Formosa và nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh bị phía chính quyền ép buộc phải chấp nhận kết quả điều tra do chính quyền đưa ra. Tờ báo dẫn lời hai ông Vương Văn Uyên và Vương Thụy Hoa gọi đó là một ngày nhục nhã của họ.

Theo thông tin từ UDN, vào đầu tháng 4 năm nay, sự kiện cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam làm kế hoạch đi vào vận hành của nhà máy théo Formosa bị chậm lại.

Đầu tiên thì chính quyền Việt Nam khi đưa tin ra công chúng thì nói rằng sự kiện cá chết này không liên quan tới Formosa Hà Tĩnh, tuy nhiên sự phẫn nộ của dân chúng Việt Nam càng ngày càng lên cao, dẫn tới thái độ của chính quyền Việt Nam cũng dần thay đổi.

Chính quyền yêu cầu Formosa Hà Tĩnh nộp bù 70 triệu USD tiền thuế, sau đó là dùng lí do điều tra, không cho phép Formosa vận hành lò cao đầu tiên.

Tờ báo Đài Loan cũng nói rằng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam cáo buộc "nhà thầu phụ thất trách" dẫn tới thảm họa cá chết hàng loạt, nhưng lại không chỉ ra được nhà thầu phụ đó là đơn vị nào, cũng không nói rõ "thất trách" trong việc gì.

Tờ báo Đài Loan kết luận rằng, số tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim của Formosa chính là khoản học phí đầu tiên trả cho chính sách chuyển hướng đầu tư về phía Nam của chính phủ Đài Loan.

Huy Lam / SBTN