07.08.2016

Biểu tình lớn chống Formosa ngày 07.08.2016

Biểu tình lớn chống Formosa ngày 07.08.2016 
(cập nhật ngày 8.8.2016)

Giáo Phận Vinh biểu tình lớn chống Formosa
Giáo xứ Đông Yên. Ảnh: Facebook Hung Tran

Hưởng ứng lời kêu gọi “Một ngày vì môi trường” của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, sáng ngày 7/8/2016, hàng ngàn giáo dân giáo phận Vinh (các giáo xứ Song Ngọc, Phú Yên, Mành Sôn) đã đồng loạt xuống đường yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam. Tổng cộng đã có  đã có khoảng hơn 6 ngàn người tham gia tuần hành, biểu tình vì môi trường. Ngoài ba giáo xứ nói trên còn có nhiều giáo dân ở các xứ xa xôi khác như Xuân Kiều, Ngọc Long, Yên Đại… đến tham dự thánh lễ và tuần hành vì môi trường. 

Đây được coi là cuộc biểu tình tuần hành được tổ chức quy mô nhất từ khi xảy ra sự kiện cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đến nay.


 Linh mục chánh xứ giáo xứ Phú Yên là Anton Đặng Hữu Nam, người lãnh đạo tinh thần của giáo dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường đã cử hành Thánh lễ.

Cùng thời điểm này, tại giáo xứ Cồn Sẻ, (Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nơi trực tiếp và chịu hậu quả nặng nề nhất của thảm họa môi trường, có khoảng 3 ngàn giáo dân cũng tập trung cầu nguyện và biểu tình.


Video và hình ảnh phổ biến trên các mạng xã hội cho thấy, đoàn người tuần hành kéo dài cả cây số mang theo các khẩu hiệu bảo vệ môi trường đi dọc trên các tuyến đường nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng.

Theo facebook Hung Tran, tại giáo xứ Đông Yên – một trong những điểm nóng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự kiện cá chết hàng loạt, hàng ngàn giáo dân đã tuần hành dọc theo quốc lộ 1A tiến xuống bờ biển.

Mặc dù thời tiết nóng nực, nhưng đoàn người vẫn tuần hành trong trật tự với các khẩu hiệu như:

- “Yêu cầu truy cứu trách nhiệm pháp lý đối với công ty Formosa và những tổ chức cá nhân liên quan”

- “Đừng dửng dưng trước thảm hoạ môi trường đang phá huỷ biển miền Trung”


- “Yêu cầu đóng cửa vĩnh viễn Formosa để bảo đảm môi trường sống cho người dân”…

Thời tiết nóng nực, nhưng hàng ngàn giáo dân Đông Yên vẫn xuống đường vì môi trường trong sạch. Ảnh: Facebook Hung Tran

Bên cạnh các hoạt động xuống đường tuần hành nhằm nâng cao ý thức cho người dân, bà con giáo dân xứ Yên Hoà còn tổ chức chung tay dọn dẹp vệ sinh như phát quang bụi rậm, khai thông những nơi ao tù nước đọng, tiêu huỷ rác thải...

Đây là những hoạt động rất có ý nghĩa hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Công lý & Hòa bình giáo phận Vinh về “Một ngày vì môi trường”.
Giáo dân 3 xứ Phú Yên, Song Ngọc và Mành Sơn đáp lại những tiếng hô vang dội của linh mục Đặng Hữu Nam. Video: Hồ Huy Khang

Giữa lúc toàn bộ giáo phận Vinh đang chung tay xuống đường ôn hoà nhằm bảo vệ môi trường, nhà cầm quyền CSVN lại huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động với khiên chắn, gậy gộc giàn quân để bảo vệ công ty Formosa.
Photo: Một người dân tại Vũng Áng cung cấp

Trước đó, vào tối ngày 6/8/2016, nhiều giáo xứ cũng đã tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho cho việc bảo vệ môi trường. Tại một số nơi, CA Nghệ An đã ra lệnh cắt điện. Nhiều giáo dân bị công an chặn đánh giữa đường hoặc bị khám xét, kiểm tra “hành chính”. Công an và mật vụ xuất hiện, rình rập mọi ngõ xóm.

Tại giáo xứ Yên Hoà, hàng chục chiếc xe tải chở cảnh sát cơ động cũng đã được điều động nhằm thị uy và đe doạ người dân.
 

Công an - quân đội dàn trận bảo vệ Formosa, quyết đối đầu với nhân dân

Video phổ biến trên facebook Vì Dân cho thấy cảnh hàng ngàn công an, cảnh sát cơ động với khiêng giáp, gậy gộc đầy đủ dàn trận trước trụ sở Formosa, sẵn sàng đối đầu với các ngư dân biểu tình phản đối hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường của công ty gang thép này.

Trong một góc ảnh khác, người ta thậm chí còn thấy cả sự xuất hiện của quân đội, đầu đội mũ cối đang xếp thành hàng ngang phía sau lưng lực lượng cảnh sát cơ động.

Cách xếp đặt đội hình cho thấy quân đội chính là tuyến phòng vệ thứ 2 của Formosa. Tuy nhiên, không rõ lực lượng mặc áo trắng, đội mũ đỏ xuất hiện với vai trò gì.

Công an, quân đội dàn trận bảo vệ Formosa

Những hình ảnh trên diễn ra tại cuộc tuần hành bảo vệ môi trường sáng ngày 7/8/2016 của người dân giáo xứ Đông Yên – một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ thảm hoạ đầu độc biển do Formosa gây ra.

Trên đường tuần hành, người dân vừa đi vừa giơ cao các biểu ngữ và khẩu hiệu yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam.


Dẫn lời một người dân, phóng viên GNsP cho hay: “Tại đây, rất đông lực lượng CSCĐ chắn ngang ngay trước cổng Formosa, đông an ninh mặc thường phục... để bảo vệ cho Formosa. Chúng tôi đã lấy rác mà thu gom tại làng xóm, đốt ngay trước cổng Formosa đem đốt. Công an đã huy động ba xe cứu hỏa dập tắt ngay ngọn lửa này.”


Để huy động cả một đội quân hùng hậu bảo vệ trước cổng công ty, chắc chắn Formosa đã phải chi ra một khoản tiền khổng lồ. Nhiều khả năng, số tiền này chính là khoản “đền bù” 500 triệu đô-la của Formosa.

Cho đến thời điểm này, tân chính phủ của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn chưa công khai minh bạch kế hoạch sử dụng số tiền trên. Sự chậm trễ này càng khiến người ta nghi ngờ rằng: Núp dưới danh nghĩa “đền bù” ngư dân, 500 triệu đô-la chính là số tiền bảo kê mà Formosa đã nộp cho CSVN để được an toàn, tránh khỏi sự phẫn nộ của ngư dân.


Nam Cali biểu tình hỗ trợ "Một Ngày Vì Môi Trường" do Giáo Phận Vinh khởi xướngLITTLE SAIGON -  Hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, vị chủ chăn của giáo phận Vinh gồm ba tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình, lấy ngày 7 tháng Tám, 2016 làm “Một Ngày Vì Môi Trường,” các giáo phận cùng dâng thánh lễ, cầu nguyện và cùng xuống đường biểu tình trong ngày này.
Lời kêu gọi của Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp đã mau chóng lan rộng từ Bắc xuống Nam và ra hải ngoại.

Hàng trăm người nghiêm chỉnh dự lễ thượng kỳ trước Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo trên đường Bolsa, Westminster sáng thứ Bảy, trong đó có bà Nghị Viên Diana Carey (Westminster), Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, và Nghị Viên Phát Bùi (Garden Grove). (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đoàn biểu tình dẫn đầu bởi các vị dân cử. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hai cháu nhỏ con của Thu Hà Nguyễn (Hội Trưởng Young Marine) đi biểu tình với bà ngoại, trong khi Thu Hà đi trong đoàn biểu tình phía trước. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tại Nam California, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai do niên trưởng cựu Thiếu Tá Quân Cảnh Phan Kỳ Nhơn lãnh đạo đã đứng ra tổ chức cuộc biểu tình tuần hành trên đại lộ Bolsa, trung tâm Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản để hỗ trợ đồng bào trong nước.

Đến tham dự, ngoài các thành viên Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai, đại diện các tổ chức, hội đoàn, chính đảng và đồng hương còn có các vị dân cử như Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn và phụ tá Nguyễn Đình Thức; Thị Trưởng Tạ Đức Trí; Phó Thị Trưởng Contreras cùng vợ và hai con nhỏ; Nghị Viên Diana Carey; Bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt QG Liên Bang Hoa Kỳ); ông Bùi Phát (Nghị Viên Garden Grove và Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali) và các thành viên Ban Chấp Hành Cộng Đồng, Ban Giám Sát Cộng Đồng; ông Lâm Kim Bảo (Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN GP Orange) và phu nhân; ông Trương Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali); ông Nguyễn Văn Lực và bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch CĐVN San Diego); ông Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH); cựu Đại tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu và phu nhân; Đóa Hồng Gai Nguyễn Thị Thanh Nga cùng đông đảo phóng viên truyền thông và đồng hương.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói, “Hội Đồng Thành Phố Westminster luôn sát cánh cùng đồng hương, sát cánh cùng tập thể người Việt tỵ nạn cộng sản, và sự đoàn kết của chúng ta là hy vọng cho chúng ta sẽ được nhìn thấy VN có tự do, dân chủ trong tương lai.”

Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói, “Hôm nay tôi đến đây cùng toàn thể đồng hương lên tiếng phản đối nhà cầm quyền CSVN và Trung Cộng. CSVN phải tôn trọng nhân quyền, không được đàn áp những người biểu tình chống vụ cá chết vì Formosa. Kêu gọi Trung Cộng tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông, và tôi kêu gọi đồng bào VN trong nước tiếp tục biểu tình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho dân tộc VN.”

Nghị Viên Bùi Phát, Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali, nói, “Chúng ta đang đứng trước tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, nhắc nhở bổn phận chúng ta phải đoàn kết chống giặc cộng, chống ngoại xâm. Lần này là lần thư tư, chúng ta cùng biểu tình để nói lên sự đoàn kết và đồng hành với đồng bào chúng ta trong nước thì sẽ tạo nên một sức mạnh chống lại sự xâm lăng của Trung Cộng và ông mời mọi người tham dự cuộc họp khoáng đại cộng đồng vào ngày 13 tháng Tám, 2016 từ 2 giờ chiều đến 4 giờ chiều tại hội trường thành phố Westminster 8200 Westminster Blvd, để tiến hành thống nhất hai cộng đồng thành một.”

Bác sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch CĐNV Liên Bang Hoa Kỳ, “Tổ quốc đang lâm nguy, chưa bao giờ VN chúng ta lâm vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm như ngày hôm nay, nếu chúng ta không làm ngày hôm nay, chúng ta sẽ không còn cơ hội làm nữa. Cộng đồng VN trong nước và hải ngoại hãy lấy Tây Tạng làm tấm gương. Chỉ có một nước VN tự do không cộng sản mới đưa Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Chỉ có một nước VN không cộng sản mới đem lại tự do no ấm cho toàn dân. Xin Đức Thánh Trần và hồn thiêng sống núi phù trợ chúng ta.”

Ông Nguyễn Văn Lực và bà Kim Trang (Chủ Tịch, Phó Chủ Tịch CĐNV San Diego),Chúng tôi luôn sát cánh với các cộng đoàn bạn. Cộng đồng VN San Diego hãnh diện đứng dưới chân Đức Trần Hưng Đạo để cùng mọi người tranh đấu cho VN sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền.”

Ông Lâm Kim Bảo (Chủ Tịch Cộng Đồng Công Giáo VN) nói, “Để đáp lại lời kêu gọi của các vị chủ chăn Công Giáo trong nước kêu gọi cuộc biểu tình bất bạo động. Chúng ta hôm nay cũng biểu tình để nói lên tinh thần con dân VN lúc nào cũng yêu chuộng hòa bình, muốn sống trong môi trường trong sạch, nhưng gần đây, vụ Formosa đã làm ô nhiễm môi trường, làm cá chết hàng lọat và làm cho các ngư phủ không còn đất sống. Chúng tôi đến đây để cùng quý vị đòi nhà cầm quyền CSVN phải đưa vụ Formosa ra tòa. Phải đưa tập đoàn Formosa ra khỏi Việt Nam.”

Dr. Kimberly Hồ (ứng cử viên HĐTP Westminster),Cháu có hai tư tưởng ngắn gọn. Thứ nhứt là, nếu chúng ta không làm gì cả, nghĩa là chúng ta không xuống đường để đồng hành với người dân ở VN là chúng ta đồng lõa với cộng sản. Nhiều người ở hải ngoại quan niệm là mình ở nước ngoài không làm gì được hết. Tư tưởng đó là sai. Nếu không muốn là đồng lõa với cộng sản, chúng ta phải xuống đường tranh đấu hỗ trợ đồng bào chúng ta. Thứ nhì, chúng ta là con cháu Đức Thánh Trần, chúng ta cần phải xuống đường ủng hộ người dân tại VN ngày hôm nay cũng như trong tương lai.”

Ông Lê Văn Sáu (Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH) nói, “Chúng tôi ngưỡng mộ sự kiên cường của đồng bào trong nước xuống đường, không sợ đàn áp, bắt bớ. Chúng tôi là những cựu quân nhân QL/VNCH lúc nào cũng sẵn sàng đồng hành với đồng bào, tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại quê nhà.”

Ông Trần Quan An (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Tập Thể Chiến Sĩ VNCH) nói, “Chúng tôi là những người quân nhân QL/ VNCH, Quân với dân như cá với nước; vì thế chúng tôi lúc nào cũng sát cánh với đồng bào trong các cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho quê hương.”

Trước khi bắt đầu cuộc biểu tình, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn phát biểu, “Trước hết tôi xin cám ơn tất cả mọi người đang hiện diện tại đây, đặc biệt một lời nói của một chiến hữu từ trong nước đang có mặt tại đây là anh Lộc, Khóa 22 Thủ Đức. Anh nói, Đồng bào ở trong nước rất cám ơn những cuộc biểu tình của người Việt ở hải ngoại.

“Từ đó, quý vị thấy không có cuộc biểu tình nào không có ý nghĩa. Cuộc biểu tình nào của chúng ta cũng tạo được dư luận và khích lệ tinh thần của người dân trong nước đứng lên tranh đấu, không sợ bạo lực, bắt bớ, đàn áp. Còn chúng ta ở đây, chúng ta hy sinh thì giờ đến đây hỗ trợ tinh thần đồng bào trong nước. Không có cuộc biểu tình nào mà không có ý nghĩa. Chỉ có bọn phá hoại mới nói câu Biểu tình chẳng đụng đến sợi lông nào của Việt cộng
. Và ông tuyên bố bắt đầu tuần hành từ Đền Đức Thánh Trần đền đường Bushard và ngược lại, không băng qua đường.

Đoàn biểu tình với hai lá đại kỳ đi trước rồi đến các vị dân cử và đồng hương. Vừa đi, vừa hô to nhiều khẩu hiệu, trong đó có câu “
Formosa cút khỏi Việt Nam,” “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch, “Đả đảo bè lũ Việt Cộng bán nước,” “Tàu cộng cướp nước.”

(Theo VienDongDaily.Com - 06/08/2016)San Jose: Hình ảnh biểu tình lần thứ 14, Ðồng hành cùng quốc nội. 


Thứ Bảy, ngày 6 tháng 8 năm 2016 từ 7:00pm-9:00pm tại Tòa thị chính Thành phố San Jose: Ðông đảo đồng hương đã tham dự đêm biểu tình và thắp nến lần thứ 14 do một số anh chị em và các hội đoàn tổ chức . Ðặc biệt có sự tham dự của Ðại đức Thích Viên Pháp đến từ Nam Cali, Ban Ðại Diện Cộng Ðồng Bắc Cali, quý ca nhạc sĩ, Nghị viên Nguyễn Tâm, Nghị viên Ash Kalra và đại diện nhiều hội đoàn tham dự .

Qua những lời phát biểu và các biểu ngữ người ta thấy được các điểm chính mà đồng hương quan tâm:


- Phải đưa Formosa ra tòa.
- Y/c Formosa phải bồi thường thỏa đáng cho môi trường và đồng bào bị thiệt hại ở VN
- Y/c Formosa rút lui khỏi VN: "Formosa: Cút - Lưỡi bò: Cắt".
- Tố cáo CSVN bao che cho Formosa phá hoại môi trường
- CSVN là thủ phạm phá hoại môi sinh VN
- China, get out of Vietnam sea - Tàu cộng rút lui khỏi biển VN
- ...

Trong phần phát biểu đại đức Thích Viên Pháp cho biết ông có qua thăm Tây Tạng là nước đã bị Tàu cộng chiếm đóng. Các thành phố lớn, sang trọng người Tàu dày đặc. Còn dân Tây Tạng chính gốc đã bị loại dời về những nơi nghèo nàn, khó sinh sống . Ðó cũng là hình ảnh tương lai của nước Việt Nam nếu đồng bào tiếp tục vô cảm không dám đứng lên lật đổ Việt cộng bán nước.

Một số hình ảnh ghi nhận được:
 
Tin tổng hợp