16.05.2017

Công an truy nã, bắt các nhà hoạt động

Công an truy nã, bắt các nhà hoạt động

Công an Nghệ An phát lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung
RFA

Báo mạng Nghệ An hôm nay thứ Hai 15/5/2017 công bố lệnh truy nã toàn quốc một nhà hoạt động xã hội tại Nghệ An là ông Thái Văn Dung.

Lệnh truy nã này được công an tỉnh Nghệ An ký vào ngày 8 tháng 3, năm 2017 tức là cách đây hơn hai tháng.

Bản tin về lệnh truy nã nhà hoạt động Thái Văn Dung trên báo Nghệ An ngày 15/05/2017. screenshot


Tuy nhiên, lên tiếng với Đài Á Châu Tự Do RFA ông Dung cho biết:

“Tôi chưa nhận được lệnh bắt, và gia đình cũng không có thông tin gì. Hôm nay do sự kiện ở đền Cuông Diễn Châu, nên nhà cầm quyền đưa cái đó lên các trang mạng, mà lại không đến gặp trực tiếp tôi để đưa lệnh. Nếu nhà cầm quyền ra lệnh bắt, thì tôi sẵn sàng để nhà cầm quyền bắt, vì trước khi ra tù tôi đã tuyên bố, là tôi, Thái Văn Dung vẫn tiếp tục đấu tranh cho công lý và hòa bình, cho các quyền con người, quyền mà con người đáng được thụ hưởng.”

Theo lệnh truy nã này thì ông Thái Văn Dung can tội không thi hành án qui định ở điều 304 bộ luật hình sự Việt Nam.

Báo Nghệ An nói rằng vào năm 2013, ông Thái Văn Dung bị kết án tù 4 năm về tội danh “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”, và phải chịu 4 năm quản chế sau khi ra tù.

Báo này nói rằng ông Dung đã không chấp hành lệnh quản chế và đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú vào ngày 1 tháng 3 năm 2017.


Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị bắt theo điều 258

Các nhà hoạt động dân chủ Bạch Hồng Quyền (trái) và Hoàng Đức Bình.  Courtesy of chantroimoimedia.com

Anh Hoàng Đức Bình, một nhà hoạt động xã hội tại tỉnh Nghệ An bị cơ quan công an tỉnh này bắt giữ vào ngày hôm nay.

Báo chí nhà nước Việt Nam trích lời công an tỉnh Nghệ An, nói rằng anh Bình bị bắt vì hành vi chống người thi hành công vụ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, qui định tại điều 257, và 258 bộ luật hình sự Việt Nam.

Báo Công An Nghệ An nói rằng anh Bình và một số người khác đã đưa những tài liệu tuyên truyền nói xấu chế độ lên mạng xã hội, và anh Bình đã lợi dụng sự cố Formosa, cùng các linh mục cực đoan tổ chức biểu tình gây mất trật tự xã hội tại Hà Tĩnh và Nghệ An.

Theo trang mạng Dân Làm Báo, không do nhà nước Việt Nam kiểm soát, thì anh anh Hoàng Đức Bình bị một nhóm người mặt thường phục bắt khi đang đi cùng xe với linh mục Nguyễn Đình Thục, tại địa phận huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Chúng tôi đã liên lạc được với ông Hoàng Đức Hòa, cha của anh Hoàng Đức Bình và được ông cho biết:

Hiện nay người nhà không biết, chính quyền thì họ không cho biết đâu. Anh em bạn bè đang đi tìm. Công an giả dạng côn đồ họ bắt.”

Một người có mặt trên xe lúc anh Hoàng Đức Bình bị bắt là chị Emily Page Le, cho chúng tôi biết:

Chúng tôi đi từ giáo xứ Song Ngọc ra, thì có hai người an ninh ngầm đi theo. Cha Thục định chụp hình họ thì họ dừng xe. Họ đã theo dõi chúng tôi từ trong giáo xứ. Khi đi được khoảng 40 cây số, thì cảnh sát giao thông dừng xe lại để xem giấy tờ, khi tài xế mở cửa xuống để đưa giấy tờ, thì họ ập vô đẩy tài xế ra, an ninh ập đến lôi anh Bình ra.”

Theo các nguồn tin chưa được kiểm chứng thì nhiều người dân đã đến trụ sở huyện Diễn châu biểu tình phản đối việc bắt giữ anh Hoàng Đức Bình, và một lực lượng lớn anh ninh và công an được huy động để ngăn chận cuộc biểu tình.

Hôm 12 tháng năm, một nhà hoạt động xã hội khác là Bạch Hồng Quyền cũng bị công an Hà Tĩnh truy nã, vì cho là đã kích động khoảng 2000 người dân phản đối Formosa và hành xử bạo lực của công an, dẫn đến việc chiếm trụ sở Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh vài giờ đồng hồ, vào ngày 3 tháng tư năm 2017.