12.10.2015

Tết Trung Thu 2015 tại München - Phuong Tran

TẾT TRUNG THU 2015 TẠI MÜNCHEN

„ Trung Thu trăng sáng ngời ngời
Chị Hằng ơi hỡi… xuống chơi dương trần
Ô kìa tiếng trống… Ông Lân
Rước đèn em đợi bao lần nôn nao…“

Cứ đến ngày Rằm tháng Tám Âm lịch  thì những người Việt cũng như những người ở một số nước Á Châu khác trên khắp thế giới, tổ chức Tết Trung Thu cho các em.
Dù có nhiều truyền thuyết khác nhau về ngày này, song mọi người đều thầm hiểu rằng, đó là ngày Tết Thiếu Nhi.
Cũng không ngoại lệ, Cộng Ðồng Người Việt Tự Do tại München - Bayern đã tổ chức Tết Trung Thu hàng năm và là một trong ba buổi lễ lớn trong năm.
Vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan, nên năm nay được tổ chức vào ngày 03.10.2015 Dương Lịch.
Mở đầu buổi lễ là lời thân chào và giới thiệu chương trình của ban Tổ Chức, rồi màn múa Lân được nối liền sau đó do các em biểu diễn thật điêu luyện. Không khí như sôi động hẳn lên bởi tiếng trống và bởi những tràng vỗ tay tán thưởng của mọi người.Tiếp đến là chương trình thi vẽ và thi trang phục truyền thống.
Những bức họa ngây thơ, hồn nhiên nhưng đầy sáng tạo cũng như những tà áo dài các kiểu thật dịu dàng, duyên dáng và dễ thương của các em, đã  làm cho ban Giám Khảo mất nhiều thời gian hơn khi đưa đến quyết định.
Trong lúc này, ngoài các Thí sinh, những em khác được tham gia các trò vui chơi với Hoạt Náo Viên của Cộng Ðồng.
Ðặc biệt có hai em đã gửi đến mọi người tiếng đàn Gitarre, Violine và tiếng hát thật ngọt ngào.
Sau khi có kết quả của ban Giám Khảo, các em đạt giải đã được phát phần thưởng, những em khác cũng được nhận quà và lồng đèn.


Bên cạnh đó những Phụ huynh cũng như các Ðồng Hương đã có dịp gặp nhau, hàn huyên tâm sự và thưởng thức các món ăn đậm đà tình quê hương.


Kế tiếp, đội Lân một lần nữa đã biểu diễn và hòa mình cùng vui múa rước đèn với các em ở ngoài sân.

„ Rộn ràng tiếng trống thùng thình
Ông Lân nhảy múa quanh mình trước sân
Tiếng ca em hát trong ngần
Sáng ngời xanh đỏ châu trân ánh đèn“
Tiếng trống đã làm cho các em hào hứng hơn, không khí trở nên vui nhộn, náo nhiệt hơn, cùng với ánh sáng tỏa ra từ những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc, làm không gian trở nên lung linh huyền ảo một cách diệu kỳ.

Tết Trung Thu năm nay người đến tham dự khá đông. Các em ra về phần lớn lòng như còn nuối  tiếc và chờ đợi ngày này năm tới.

Sau chương trình cho các em là phần Karaoke cho Phụ Huynh, Thân hữu. Mọi người đã trải lòng và hát cho nhau nghe những bài hát mà mình yêu thích.

Cuối cùng Ban Chấp Hành Cộng Ðồng cũng đã không quên có lời cảm tạ đến các các vị tham gia, đóng góp, cộng tác tổ chức chương trình này và hẹn gặp lại trong chương trình năm sau.

Buổi tổ chức được kết thúc vào lúc 23h cùng ngày, trong sự hân hoan cùng chia sẻ niềm vui với nhau trên tinh thần quý mến, tôn trọng và xây dựng lẫn nhau.


Phuong Tran 
München ngày 08.10.2015


Một số hình ảnh Tết Trung Thu 2015 tại München (Photos: Tkim, LQThành):