25.03.2016

Ngư dân Việt Nam lại bị tàu Trung cộng tấn công

Ngư dân Việt Nam lại bị tàu Trung cộng tấn công
Ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, 3 tàu cá “nước ngoài” áp sát, rê neo, phá lưới của ngư dân Quảng Trị trên vùng biển chỉ cách đảo Cồn Cỏ 25 hải lý.
Chiếc mỏ neo của “tàu cá nước ngoài” thả xuống biển để phá lưới của tàu cá Quảng Trị. (Hình: Dân Việt)
Theo nguồn tin báo chí và đài phát thanh trong nước, “Tối ngày 19 tháng 3, tàu cá mang số hiệu QT 94015 TS của ngư dân Nguyễn Công Thành (46 tuổi, trú tại khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, Gio Linh) cùng 5 thuyền viên đang hành nghề lưới rê tại vị trí: 16 độ 55 phút Bắc, 107 độ 55 phút Ðông thì bị 3 tàu mang biển hiệu nước ngoài áp sát, rê neo, phá hỏng 18 tấm lưới.”

Ngay sau đó, “6 ngư dân trên tàu đã tìm cách liên lạc với các tàu lân cận để được hỗ trợ. Sau khi 3 tàu đó bỏ đi, anh Thành cùng các thuyền viên tìm lại được 15 tấm lưới. 3 tấm lưới còn lại bị phá hỏng hoàn toàn, thiệt hại hơn 25 triệu đồng. Tang vật vụ tấn công được ông Thành bàn giao cho đồn Biên Phòng tại cảng Cửa Việt gồm một mỏ neo, 20 mét dây do tàu lạ bỏ lại.”
Trước đó đã  có tin truyền thông cho biết ngư dân Việt Nam tại Quảng Ngãi bị tàu Trung cộng tấn công. Theo đó ngư dân Phạm Nguyên, ngụ tại thôn Định Tân, xã Bình Châu, Quảng Ngãi chủ tàu QNg 90319TS báo với nhà chức trách rằng tàu của ông xuất phát từ cảng Sa Kỳ vào ngày 3 tháng Ba. Đến ngày 6 tháng Ba, cùng với tàu cá QNg 90811TS của ông Phạm Cảnh bị một tàu Trung Cộng màu xám, mang số hiệu 46106 tiếp sát. Các đối tượng trên tàu Trung Cộng mang súng, dao, dùng cây sắt đâm và khoang cá. Sau đó lấy tất cả tài sản gồm lưới, bộ câu, két đựng cá cùng hải sản mà ngư dân Việt Nam đánh bắt được đưa sang tàu của chúng.

Khi đó, tàu của ông Phạm Nguyên và ông Phạm Cảnh đang ở gần đảo Linh Côn, thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Tàu cá ngư dân Việt Nam lại bị tàu lạ đâm chìm khi đang đánh bắt ở Hoàng Sa 
Hồi cuối tuần trước, báo Người Lao Ðộng cho hay, có nhiều tàu đánh cá của ngư dân Quảng Nam đã bị tàu tuần của Trung Cộng tấn công khi khai thác ngư sản gần quần đảo Hoàng Sa vào tuần lễ đầu tháng 3, 2016.
Tàu QNa-91865 TS, hôm 5 tháng 3, hướng tới ngư trường Hoàng Sa thì bị một tàu Hải Cảnh Trung Cộng mang số 46101 kẹp sát và xua đuổi suốt từ 11 giờ sáng đến 12 giờ đêm. Tàu Trung Cộng phát loa đe dọa nếu không quay về sẽ bị bắn. Vì không nghe theo, tàu Trung Cộng đã bắn đạn bi sắt sang tàu ông Sinh làm vỡ kính và nhiều bóng đèn.
Trong một diễn biến khác và cũng vào dịp này, tàu cá QNa-91939, cùng 10 ngư dân trên tàu cũng bị tàu Hải Cảnh Trung Cộng nói trên áp sát và khống chế, cướp sạch tài sản.
Ngay trong ngày đầu tiên của năm 2016, tàu đánh cá mang số kiểm soát QNg 98459 của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi, bị một “tàu vỏ thép to hơn gấp bốn, năm lần đâm chìm” ở vị trí cách đảo Cồn Cỏ, thuộc tỉnh Quảng Trị chỉ chừng 70 hải lý. Tất cả 11 ngư dân Việt Nam trên tàu này đã được các ngư dân khác cứu cả người lẫn tàu và đưa về Ðà Nẵng hôm 2 tháng 1.
Ông Nguyễn Ngọc Thơ, một trong 11 ngư dân trên tàu QNg 98459 kể rằng, trưa ngày 1 tháng 1, tàu của ông bị “một con tàu có chữ Trung Quốc” đâm hai lần cho chìm. Hai cú đâm liên tục đã hất tám trong số 11 ngư dân văng xuống biển. Nửa tiếng sau, một số tàu đánh cá khác của ngư dân Việt Nam mới xúm lại giúp vớt người, bơm nước ra khỏi con tàu đang chìm rồi đưa cả người lẫn con tàu bị đâm nát bét vào bờ. Những người góp vốn cho tàu QNg 98459 ra khơi đánh cá khóc ròng vì không biết sẽ tìm đâu ra tiền để trả nợ mua tàu, mua ngư cụ.
Xác định thủ phạm là “tàu có chữ Tàu” song sau sự kiện vừa kể vài ngày, Cục Kiểm Ngư thuộc Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn của Việt Nam chỉ gửi công văn “đề nghị” Cục Ngư Nghiệp Nam Hải của Bộ Nông Nghiệp Trung Cộng “làm rõ” vụ một tàu đánh cá của Trung Cộng đâm chìm tàu QNg 98459.