06.04.2016

Nhật Bản sẽ tham gia tuần tra 'tự do hàng hải' ở Biển Đông

Nhật Bản sẽ tham gia tuần tra 'tự do hàng hải' ở Biển Đông 

Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản DDH183 cạnh chiến hạm Izumo tại Yokohama.

Hôm 5/4, Lực lượng Phòng vệ Biển của Nhật Bản (MSDF) thông báo sẽ cử tàu khu trục Ise đi vào Biển Đông và đi ngang qua các đảo hoặc lãnh thổ có tranh chấp giữa Trung cộng và một số nước trong khu vực.

Các quan chức của MSDF cho hay hoạt động của tàu Ise không liên quan đến các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) mà Mỹ đã tiến hành gần các đảo nhân tạo do Trung cộng bồi đắp lên ở Biển Đông. Nhưng động thái này có thể được xem là một nỗ lực chung của Nhật Bản và Mỹ để chống lại việc Trung cộng mạnh mẽ đòi chủ quyền ở vùng biển.


Hiện Việt Nam chưa đưa ra bình luận chính thức về động thái của Nhật. Trước đó, hồi cuối tháng 1/2016, khi tàu hải quân Mỹ thực hiện FONOP ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói “Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại trong lãnh hải được thực hiện phù hợp với các quy định có liên quan của luật pháp quốc tế” và “Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế".

Tham mưu trưởng của MSDF, Đô đốc Tomohisa Takei, nói tại một cuộc họp báo rằng tàu Ise sau khi đi qua Biển Đông sẽ tham gia cuộc thao dượt hàng hải đa quốc gia do hải quân Indonesia đăng cai, diễn ra từ 12-16/4.

Cuộc thao dượt mang tên Komodo dự kiến sẽ diễn ra ở các khu vực gần thành phố Padan, tây Indonesia. Tham gia cuộc thao dượt là một số nước thành viên ASEAN và một số nước khác. Trong khuôn khổ hoạt động này, sẽ có lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế và hội thảo chuyên đề về hải quân vùng tây Thái Bình Dương.

Tàu Ise dự kiến cũng sẽ ghé thăm cảng Subic của Phi Luật tân. Trước đó, hôm Chủ Nhật, tàu ngầm Oyashio của MSDF thăm cảng này. Nhật cũng cử 2 tàu tuần dương đến thăm Việt Nam trong ít ngày tới.

Theo Japantimes, Plenglish.com
__._,_.___