12.10.2016

Phản Ứng Quốc tế về việc Blogger Mẹ Nấm bị bắt

Phản Ứng Quốc tế về việc Blogger Mẹ Nấm bị bắt


Cộng Hoà Liên Bang Đức:

Thông cáo báo chí của Đặc ủy Nhân quyền Liên bang Đức về

 việc bắt giữ Blogger nổi tiếng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ở Việt

Nam
Ngày hôm nay (11/10/2016), bà Bärbel Kofler, Đặc ủy Nhân quyền của Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức, lên tiếng về việc bắt giữ bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một Blogger và nhà hoạt động nhân quyền, tại Việt Nam vào hôm qua: 

Tôi bàng hoàng khi được tin Blogger và nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ. Nếu thông tin nói rằng bà Quỳnh bị bắt dưới cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước là đúng thì điều này lại một lần nữa là một vi phạm nghiêm trọng đối với các nguyên tắc nhân quyền và những nguyên tắc quốc tế căn bản mà Việt Nam đã cam kết thi hành.Bà Quỳnh đã không chỉ dùng trang Blog để phản đối những vi phạm nhân quyền, tham nhũng và tệ nạn xã hội. Bà còn là một kênh phát biểu quan trọng cho nhiều nông dân và ngư dân ở miền Trung Việt Nam đang có đời sống bị đe dọa bởi một thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Việc chính quyền dùng phương cách đàn áp, bắt giữ và truy tố để trừng phạt các hành động dấn thân cho quyền công dân, việc bảo vệ môi trường và bảo vệ người tiêu dùng là một tín hiệu đáng được báo động, nhất là khi chính phủ tuyên bố sẽ cố gắng cải tổ các lãnh vực hành chánh, môi trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do ngay cho bà Quỳnh, chấm dứt các đàn áp đối với các Blogger và nhà hoạt động, và tôn trọng quyền tự do quan điểm và báo chí như được ghi trong Hiến pháp Việt Nam.

Bối cảnh

Bà Quỳnh với bút hiệu Mẹ Nấm là một trong số những Blogger nổi tiếng nhất Việt Nam. Năm 2015 bà đã nhận được giải thưởng nhân quyền của tổ chức Civil Rights Defenders ở Thụy Điển. Tuy nhiên bà không sang được Thụy Điển vì không có hộ chiếu. Tương tự như vậy bà đã không sang Đức theo lời mời các Blogger được.

Trong các bài viết bà Quỳnh tập trung vào các tệ nạn xã hội, cách quản lý kinh tế tệ hại của nhà nước, ô nhiễm môi sinh và tình trạng của những tù nhân chính trị. Mới đây nhất bà Quỳnh đã tranh đấu tích cực cho quyền lợi của các ngư dân và nông dân Việt Nam đang bị xâm hại bởi thảm nạn môi trường do chất thải kỹ nghệ gây ra. Bà Quỳnh đã lên án chính quyền không có hành động khi các xí nghiệp lớn gây ra ô nhiễm môi sinh. Bà cũng dấn thân cho những nhà hoạt động bị cầm tù và gia đình của họ.

Đặc biệt các hoạt động bảo vệ môi sinh của bà đã khiến cho bà và gia đình bị đàn áp nhiều hơn, thí dụ bằng cách đấu tố tại địa phương. Theo các nhà hoạt động nhân quyền và truyền thông độc lập cho biết, nhà của bà đã bị hàng chục công an khám xét và bà Quỳnh đã bị bắt giữ vào ngày 10 tháng 10. Nếu bị kết án vì tội tuyên truyền chống nhà nước bà có thể bị tù đến 12 năm.

Việc bắt giữ bà Quỳnh nằm trong một loạt các biện pháp đàn áp của chính quyền đối với các blogger và nhà hoạt động nhân quyền đấu tranh cho quyền lợi của người dân đang bị thảm nạn môi trường xâm hại. Vì có liên quan đến những cuộc biểu tình mà nhiều nhà hoạt động đã bị đánh, câu lưu một thời gian, vài Blogger đã bị bắt và bị kết án bằng những điều khoản luật mang tính chính trị. Chỉ mới cách nay mấy tuần việc xử y án 5 năm tù đối với Blogger nổi tiếng Nguyễn Hữu Vinh trong phiên tòa phúc thẩm đã làm chấn động du luận quốc tế.Liên Hiệp Âu Châu:
Ngày 11/10/2016, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt tại nhà riêng hôm qua 10/10/2016, ở Nha Trang.
Theo Reuters, đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam khẳng định việc bắt giữ blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là „đi ngược lại các cam kết về quyền con người của Việt Nam với quốc tế và trong nước“.
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị công an bắt ngày 10.10.2016 với cáo buộc „tuyên truyền chống Nhà nước“. Một thông báo của công an được đưa lên mạng cho biết blogger Mẹ Nấm đã công bố một tài liệu mang tên « Stop police killing civilians  » (Dừng ngay việc công an giết dân), thông tin về 31 người dân bị chết trong đồn cảnh sát trong thời gian gần đây.
Trong bản thông cáo của đại diện Liên Hiệp Châu Âu tại Việt Nam, ngày 11/10/2016, ông Bruno Angelet nhận định : „Điều quan trọng là đảm bảo an ninh cho những nhà đấu tranh vì nhân quyền và những bảo vệ quyền được diễn đạt một cách tự do và ôn hòa của họ mà không sợ bị đe dọa hay bị ngăn cản, theo đúng nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam“.
 Hoa Kỳ:
Sau Liên Hiệp Châu Âu, đến lượt Hoa Kỳ, ngày 12/10/2016, kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Mẹ Nấm, bị bắt ngày 10/10 với cáo buộc chống phá Nhà nước.
Bản thông cáo của sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh việc bắt giữ blogger Mẹ Nấm đi ngược lại với những nghĩa vụ quốc tế của Việt Nam và luật pháp trong nước về nhân quyền, đồng thời yêu cầu trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius bày tỏ „quan ngại sâu sắc“ về những hành động mà chính phủ thực hiện đối với những người bảo vệ nhân quyền ôn hòa, trong đó có việc bắt giữ bà Quỳnh và giam giữ nhiều nhà hoạt động cùng với các blogger khác.
Vẫn theo đại sứ Ted Osius,  „xu hướng này đe dọa làm lu mờ những tiến bộ đã đạt được của Việt Nam về mặt nhân quyền“. Ông cũng cho biết thêm Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ Việt Nam bảo đảm luật pháp và có hành động phù hợp với các nghĩa vụ quốc tế mà Hà Nội đã cam kết cũng như với Hiến Pháp Việt Nam.