08.03.2017

Biểu tình đòi Formosa rút khỏi Việt Nam

Biểu tình đòi Formosa rút khỏi Việt Nam
(tường thuật, hình ảnh, Video Clips)  08.03.2017

Người biểu tình phản đối Formosa bị bắt lôi đi ở Sài Gòn hôm 05/03/2017. Hình thính giả gửi RFA

Đáp ứng lời kêu gọi đồng loạt biểu tình phản đối Formosa, sáng Chủ Nhật 05/03/2017 người dân Việt Nam tại nhiều nơi đã xuống đường tuần hành, với các khẩu hiệu yêu cầu Formosa rút khỏi Việt Nam.


Tại Nghệ An, tin cho hay hàng ngàn tín hữu Công giáo thuộc hai xứ Phú Yên và Mành Sơn ngay từ sáng đã tuần hành bằng xe máy sang hiệp thông với đồng đạo tại xứ Song Ngọc.  Linh mục Đặng Hữu Nam cho Đài Á Châu Tự Do biết:

"Sáng nay sang đến Song Ngọc chúng tôi dâng lễ hiệp thông cầu nguyện cho công lý hoà bình.  Sau thánh lễ chúng tôi xuống đường tập trung tại xã Quỳnh Ngọc độ hơn 5.000 người, biểu tình kêu gọi Fornosa cút khỏi Việt Nam. Sau đó chúng tôi chia tay nhau và về đến nhà cách đây khoảng 5 phút. Trên đường đi cũng có rất nhiều an ninh sắc phục cơ động an ninh chìm nhưng không cản trở".

Cũng trong sáng Chủ nhật, gần 1.000 người dân giáo xứ Đông Yên tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh tập trung trước cổng nhà máy gang thép Formosa, yêu cầu công ty Formosa rút khỏi việt Nam. Một phụ nữ tham dự cuộc tuần hành chia sẻ với chúng tôi qua điện thoại:

“Bà con tự giác và lời kêu gọi toàn nước phải đứng dậy ngày 5/3 nên bà con thúc giục nhau đứng dậy.  Hiện tại bà con đang ở giữa cổng công ty Formosa và bà con đang đọc kinh và cầu nguyện.  An ninh không đàn áp, công an xã thì rải rác, còn cơ động thì đứng trong công ty còn dân ở phía ngoài”.

Tại Sài Gòn vào lúc 7:45 sáng khoảng gần 200 người chia thành nhiều nhóm đã có mặt trước khuôn viên Nhà thờ Đức Bà. Một nhóm chừng vài chục người hô to những khẩu hiệu yêu cầu Formosa cút khỏi Việt Nam, sau đó đã bị giải tán ngay lập tức bởi an ninh và cảnh sát chìm. Một số người tiếp tục biểu tình bằng cách ngồi xuống và hô tô bằng tiếng Anh ‘Formosa gets out’ và hát bài ‘Trả lại đây’.

Lực lượng chức năng dùng loa phóng thanh kêu gọi mọi người giải tán. Cuộc biểu tình diễn ra ngắn ngủi vì bị đàn áp. Một số người bị bắt đưa lên xe và các nhóm tham gia bị giải tán. Một bạn trẻ có mặt tại chỗ cho biết:
“Nhóm bên em họ bắt khoảng 20 nguòi đưa lên xe buýt, họ đàn áp rất dã man”.

Tại Biên Hoà, Đồng Nai cũng có một số nhóm xuống đường với khẩu hiệu kêu gọi đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Trong khi đó tại Hà Nội, nhiều nhà tranh đấu bị an ninh chốt chặn không cho ra khỏi nhà. Blogger Nguyễn Tường Thụy cho biết ông cũng dự định xuống đường nhưng bị an ninh ngăn chặn ngay từ rất sớm:

“Nó chặn không biết từ bao giờ. Sáng nay ra nó đứng đầy ở đấy, chú định xuống đường nhưng canh thì sao đi được”.

Tình trạng ngăn chặn cũng xảy ra ở Sài Gòn. Tin ghi nhận lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được triển khai rất đông, ngăn chận các ngã đường vào trung tâm thành phố, khiến một số người muốn tham gia biểu tình nhưng không thể vào được.

Chân Như (RFA)


Tổng biểu tình ngày 5/3/2017

CTV Danlambao 

Sáng chủ nhật ngày 5.3 người dân các tỉnh thành bao gồm: Sài Gòn, Buôn Mê Thuột, Biên Hoà, Nghệ An, Hà Tĩnh cùng đồng bào hải ngoại đã đồng loạt xuống đường phản đối Formosa. Dưới đây là những video, hình ảnh CTV Danlambao đã tổng hợp trên các trang mạng xã hội.

Ảnh: Tin Mừng Cho Người Nghèo

Tại Hà Tĩnh


Khoảng gần 1000 giáo dân thuộc hai giáo xứ Phú Yên và giáo xứ Mành Sơn (thuộc G.p Vinh) đã tuần hành đến giáo xứ Song Ngọc nhằm hiệp thông và tham gia Thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân Fomrosa.

Bà con giáo xứ Đông Yên đã tiến tới biểu tình bất bạo động trước cổng công ty Formosa. Nhà cầm quyền Cộng sản đã huy động một lực lượng rất đông CSGT, an ninh cùng hàng rào kẽm gai để bảo vệ khu vực Formosa.Ảnh, Video: Tin Mừng Cho Người Nghèo

CA, CSCĐ bảo vệ Formosa bằng hàng rào kẽm gai. Ảnh Cộng Hoà Thời Báo

Tại Nghệ An


Ảnh: Facebook Lê Văn Sơn

Tại nhà thời Đức Bà – Sài Gòn


Vào sáng ngày 5/3/2017, khoảng hơn 100 người đã biểu tình tại Nhà thờ Đức Bà (quận 1, Sài Gòn) để yêu cầu đóng cửa nhà máy Formosa.

Những người biểu tình cầm trên tay biểu ngữ “Formosa cút khỏi Việt Nam!”, “Việt không giết Việt”… Họ hô vang các khẩu hiệu chống Formosa và hát vang bài ca “Trả lại cho dân”.

Cuộc biểu tình nổ ra được khoảng hơn 10 phút thì nhà cầm quyền huy động lực lượng an ninh, công an, CSCĐ, TNXP, dân phòng lao vào đàn áp, đánh đập người biểu tình. Nhiều người bị lôi lên xe bus chở đi đâu không rõ.Ảnh Facebook Hoang Ba Van


Tại Suối Tiên – khu công nghiệp Thủ Đức

Tại khu Suối Tiên, khu công nghệ Thủ Đức-Sài Gòn, cũng có khoảng 20 người công khai xuống đường ủng hộ Cha Thục, Cha Nam và bà con miền Trung. Bạn Đỗ Phi chia sẻ trên Facebook cá nhân "dù nhỏ lẻ nhưng chúng tôi sẽ không im lặng".Ảnh: Facebook: Đỗ Phi


Tại Buôn Mê Thuột 


Tại Buôn Mê Thuột, khoảng 10 người dân đã tập trung trước cổng nhà thờ chính toà Buôn Mê Thuột để tuần hành ôn hoà bảo vệ môi trường biển đang bị ô nhiễm bởi nhà máy Formosa. Mọi người gương cao biểu ngữ: “Muối từ biểu mà ra”, “No Formosa”, Huỷ hoại môi trường là tội ác” “Formosa get out”, “khởi tố formosa” “Formosa cút khỏi Việt Nam”. Và kêu gọi “Xin mọi người đừng im lặng, hãy lên tiếng vì con em chúng ta, Formosa hãy cút khỏi Việt Nam.”


Video: Facebook LM Nguyen Duy Tan


Tại Biên Hoà – Đồng Nai


Tại Biên Hoà tỉnh Đồng Nai. nhiều bạn trẻ cũng đã hẹn và gặp nhau tại Big C ngã tư Tân Phong để biểu tình phản đối Formosa. Các bạn đã giương cao nhiều biểu ngữ cầm tay và hô lớn "Để Formosa tiếp tục hoạt động tại Việt Nam là tội ác!". Sau đó từ Big C, các bạn đã đến quảng trường của tỉnh. Trên đường đi, các bạn tiếp tục giơ cao biểu ngữ và hô"Formosa cút xéo khỏi Việt Nam!", "Formosa get out!", "Chúng tôi cần biển sạch!"


Video: Cộng Hoà Thời Báo


Tại Nha Trang 

Anh Phạm Hải bị câu lưu nhiều giờ trên đồn công an Tỉnh Khánh Hoà vì “đi bộ” sáng ngày 5.3.2017 – Trước đó, ngày 4.3.2017 anh có chia sẻ trên Facebook cá nhân: "Ngày 5/3 dù có 1 mình ở Nha Trang, tôi vẫn xuống đường. Mọi hành vi cản trở của an ninh là XÂM PHẠM QUYỀN TỰ DO BIỂU ĐẠT của công dân."
Tại Melbourne, Úc Châu

Victoria: Đồng hành với nạn nhân Formosa

Trước sự kiện linh mục JB Nguyễn Đình Thục và hàng trăm giáo dân xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu xuống đường đã bị chính quyền thẳng tay đàn áp một cách hèn hạ, CĐNVTD/VIC đã tổ chức một buổi tuần hành tại Melbourne, 04/03/2017, để tiếp tục lên tiếng và hỗ trợ các vị lãnh đạo tôn giáo, các tín hữu và người dân miền Trung.

Đồng bào đổ về địa điểm tập trung City Square và từ đó đoàn người xuất phát, tuần hành trên những đường phố chính để đi đến Tòa Nhà Quốc Hội tiểu bang Victoria. Cờ Vàng, biểu ngữ, cùng những tiếng hô to đá đảo CSVN, lên án Formosa,..., đã lôi cuốn sự chú ý của đông đảo khách bộ hành. Hàng ngàn tờ truyền đơn (bằng Anh ngữ) đã được trao cho người dân địa phương giải thích sự kiện Formosa và lên tiếng cảnh báo cho người dân Úc, chính phủ Úc biết về những hệ luỵ của việc làm ngơ trước vấn đề biển đông và nhân quyền tại Việt Nam. Chính những vấn đề này đã tạo nên một làn sóng dân tỵ nạn (tầm trú) gây áp lực nặng nề lên chính sách di dân, nhận người tỵ nạn của chính phủ Úc. Đó chính là "ảnh hưởng dây chuyền của cái vỗ một cánh bướm ("Butterfly effect" - một nguyên nhân nhỏ có thể gây ra những ảnh hương rất rộng lớn, nhất là trong quá trình toàn cầu hóa của thế giới như hiện nay).

Vây quanh tiền đình Tòa Quốc Hội tiểu bang Victoria, đứng, ngồi dưới cái nắng nóng cháy da, đồng bào (lớn bé, già trẻ, khoẻ yếu, có sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ, các du học sinh từ Việt Nam và từ đất nước xa xôi như Đan Mạch) cùng với cô Phượng Vỹ (Chủ Tịch CĐNVTD/VIC), ông Nguyễn Thế Phong (PCT CĐNVTD/VIC) và ông Nguyễn văn Bon (Chủ Tịch CĐNVTD Liên Bang Úc Châu) và các vị đại diện tôn giáo (Công Giáo - ông Nguyễn Ngọc Trúc, PGHH - ông Trần Khánh Dư), các tín hữu (Phật Giáo - ông Nguyễn văn Vinh, Cao Đài - ông Nguyễn văn Bon) đã bày tỏ, chia sẽ những mối ưu tư, trách niệm đối với quê hương, dân tộc trước hiểm họa mất nước.

Tất cả những người người tham gia biểu tình, tuần hành, tọa kháng,..., không chỉ đơn thuần là một con dân nước Việt mà còn là một tín hữu - mọi người đều có đức tin, tôn giáo riêng. Do đó để đáp lời kêu gọi của CĐNVTD/VIC, một số đông các tín hữu Phật Giáo, Cao Đài, Hòa Hảo đã tham gia buổi xuống đường với lễ phục tôn giáo với tư cách vừa là một công dân, vừa là một tín hữu và cũng là để vinh danh tôn giáo của chính mình nhưng quan trọng hơn hết là để bày tỏ tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo nhất là để bày tỏ sự hiệp thông với Công Giáo, với giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu, Nghệ An tại quê nhà.

Một số hình ảnh của buổi tuần hành 

Video: Facebook Uyen Di
Tại Burnden Park, Úc Châu
  
Tại Houston

Cộng đồng Houston đồng hành với Quốc Nội, do Hội Tỵ Nạn Palawan tổ chức. 

Video: Trịnh Du


Tại Đài Loan

Những người con Việt Nam đang làm việc ở Đài Loan hướng về đồng bào Quốc Nội.


Ảnh: Facebook Nguyen Tien Sy Tại San Jose


 Ảnh Jenny Quan


Tại Nam Cali

Tại Bắc CaliẢnh: Tam NguyenEsp
Fall Church, Virginia:

Đêm Thắp Nến tại Eden Center Fall Church, Virginia để Yểm Trợ Đồng Bào Quốc Nội Cứu Nguy Tổ Quốc (ngày 04.03.2017):

https://www.youtube.com/watch?v=iKihEo1onPA&feature=youtu.be

Paris, Pháp:

Paris đồng hành Tổng biểu tình với toàn dân Việt Nam ngày 5-3-2017

Để cùng đồng hành với toàn dân Việt Nam khắp các tỉnh thành , rất đông đảo Người Việt tỵ nạn cộng sản việt nam tại Paris, hôm nay chủ nhật 5-3-2017 vào lúc 14 giờ , đã hiện diện tại công trường Hòa bình Paris, mặc dù thời tiết lạnh và có mưa bão gió mạnh, nhưng đông đảo đồng hương người Việt đã không ngại mưa gió tham dự tổng biểu tình 5-3-2017 cùng với người dân trong nước, đã nói lên tình đồng bào, tình quê hương đất nước luôn hướng về Quốc Nội cùng chia sẻ , cùng đồng hành tranh đấu diệt trừ csvn hầu mang lại cho đất nước, một nước Việt Nam Tự Do Dân Chủ Nhân Quyền . 


Vancouver Canada 

Biểu Tình Đồng Hành Với Quốc Nội Cứu Nguy Tổ Quốc (4-3-2017). Biểu Tình trước Tổng Lãnh Sự Việt Cộng 605 Robson St Downtown Vancouver (Góc Seymour St) Thứ Bẩy 4 tháng 3 2017

Video Youtube (3 phần)

Phần 1


Phần 2


Phẩn 3
Đan Mạch:

Người Việt tại Đan Mạch biểu tình trong cơn mưa tầm tãTại Cộng Hòa Séc (Czech Republic) :

Người Việt ở Séc biểu tình trước sứ quán Việt Cộng chống Formosa –

CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH CÙNG SONG NGỌC

Đúng theo kế hoạch đã thống nhất trước, nhóm Văn Lang – Vì một xã hội dân sự của chúng tôi tại Cộng Hòa Séc cùng bạn bè người Việt và người Séc đã có mặt đủ trước tòa nhà của đại sứ quán Việt Nam tại Praha. Khoảng chục cảnh sát đã chờ chúng tôi để thực hiện nhiệm vụ giữ trật tự theo trách nhiệm của họ. Tất cả khoảng hơn 40 người, tương tự số lượng mà chúng tôi đã biểu tình tại đúng chỗ này hồi hè năm ngoái, khi Formosa thải chất độc ra biển gây thảm họa khủng khiếp cho môi trường biển ở Vũng Áng nói riêng và Miền Trung nói chung. Cộng đồng người Việt tại Séc là hơn 60.000 người theo con số thông báo nhưng vì những lý do gì đó, họ hầu như không quan tâm gì đến những gì đã, đang và sẽ có thể xảy ra tại quê hương mình dù lượng người Nghệ An, Hà Tĩnh là một quần thể nhiều nhất, lớn nhất tại Séc. Không sao, chúng tôi đi biểu tình ủng hộ giáo dân Song Ngọc và những ai đang quan tâm đến tình hình đất nước đang sống ở Việt Nam chứ không phải vì bất kỳ lý do gì khác.

Cuộc biểu tình đã diễn ra trong phạm vi một giờ trong không khí trật tự nhưng sôi nổi. Các đại diện của nhóm Văn Lang đã đọc bài phát biểu của mình bằng tiếng Việt và tiếng Séc. Chúng tôi đã giương cao những biểu ngữ, khẩu hiệu bằng 3 thứ tiếng Việt – Séc – Anh đã được chuẩn bị sẵn để người dân qua lại hiểu mục đích của chúng tôi. Chúng tôi đã cùng nhau hát vang những bài ca về tự do, về nhân quyền và đọc kiến nghị, yêu cầu các lãnh đạo của nhà cầm quyền Việt Nam phải nhanh chóng thành lập ủy ban điều tra những hành vi mất tính người của chính quyền, công an tỉnh Nghệ An đã đàn áp dã man cuộc tuần hành ôn hòa của các giáo dân Song Ngọc khi họ đi thực hiện quyền công dân của mình, bắt Formosa phải bồi thường thích đáng cho những thiệt hại mà công ty này đã gây ra cho con người và môi trường biển Miền Trung.

Ông Mark Martin, đại diện chi nhánh Amnesty International, một tổ chức nhân quyền phi chính phủ quốc tế tại Séc đã đọc bài phát biểu ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đòi quyền sống. Các nhân viên của tổ chức này cũng có mặt tại cuộc biểu tình để lấy chữ ký đòi nhà cầm quyền Việt Nam ngay lập tức trả lại tự do cho những tù nhân lương tâm như Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Thị Nga, .... đang bị giam giữ trái phép trong các nhà tù tại Việt Nam.

Cha Ladislav Heryan, người đã tổ chức giúp chúng tôi buổi cầu nguyện cho các giáo dân Song Ngọc hôm 16.2.2017 cũng có mặt và hát cùng chúng tôi những bài hát nói về tự do, về hòa bình, về giá trị con người.
Theo tin  Danlambao và trên các diễn đàn Internet