26.09.2017

Mối quan hệ ngoại giao Đức – Việt bị xấu đi

Mối quan hệ ngoại giao Đức – Việt bị xấu đi

Thêm một nhân viên ngoại giao của Việt Nam bị trục xuất

Thông tin của Bộ Ngoại Giao Đức phổ biến ngày 22.09.2017 cho biết chính phủ Đức đã ra lệng trục xuất thêm một nhân viên ngoại giao của tòa đại sứ Việt Nam tại Đức.


               Lê Đức Trung, Bí thư thứ nhất (bộ phận lãnh sự) của tòa đại sứ Việt Nam tại Đức. 


Người bị trục xuất là ông Lê Đức Trung, Ông Lê Đức Trung, Bí thư thứ nhất (bộ phận lãnh sự) của tòa đại sứ Việt Nam tại Đức cùng vợ là Nguyễn Thị Xuyên và gia đình.  Được biết Bộ phận Lãnh sự này có hai nhân sự mang chức danh Bí thư thứ nhất là: Đại tá an ninh Đinh Anh Tuấn và Lê Đức Trung cũng là sĩ quan an ninh.

Một nguồn tin cho biết ông Lê Đức Trung chính là người áp giải cô Hương nhân viên bộ Công thương đến nói chuyện với Trịnh Xuân Thanh ở công viên và cùng bị bắt cóc với Trịnh Xuân Thanh hôm Chủ nhật 23/7/2017 tại trung tâm thủ đô Berlin và đưa về VN.

Cũng theo thông tin của Bộ Ngoại giao Đức, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh của Việt Nam đã gửi một bức thư hồi đáp đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel để giải thích về vụ việc Trịnh Xuân Thanh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức "Cho tới nay, yêu cầu xin lỗi của chúng tôi kèm theo cam kết không vi phạm pháp luật tương tự trong tương lai đã không được Chính phủ Việt Nam đáp ứng. Phía Việt Nam cũng không khẳng định rõ rằng sẽ xử lý những người có trách nhiệm trong sự việc."

Tòa đại sứ Đức ở Hà Nội cũng đã lcho phổ biến trên trang web và Faecebook của mình Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại Đức về những quyết định kể trên. 

Đức từ chối cấp Visa cho phái đoàn công tác nhà nước, tạm ngừng cấp Visa cho du học sinh Việt Nam

Theo tin thoibao.de thì vụ căng thẳng ngoại giao này đã khiến cho giao thương hai nước bắt đầu bị ảnh hưởng trầm trọng cho phía Việt Nam và nhất là các  sinh viên học sinh và doanh nghiệp đang phải gánh chịu hậu quả. 

Biện pháp hạ mức quan hệ ngoại giao này lập tức đã có tác động ngay tới các giao thương giữa hai nước khi đoàn công tác tới gần 20 người với vị Chủ tịch một tỉnh lớn ở miền bắc Việt Nam bị phía Đức từ chối cấp Visa sang công tác vào dịp cuối tháng 9.

Giới sinh viên, học sinh đang du học và lao động Việt Nam đang làm việc tại Đức cũng đang xôn xao lo lắng, không biết tình trạng căng thẳng quan hệ giữa hai nước căng thẳng như trên có làm ảnh hưởng đến công việc cũng như tình trạng cư trú của họ hay không?

Bên cạnh đó, lịch đăng ký phỏng vấn xin Visa cho thời gian cư trú trên 90 ngày (du học, học nghề và làm việc) cũng bị đóng băng ít nhất tới hết tháng 01.2018 mà không có lời giải thích nào.

Có thể thấy, do cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài giữa 2 nước, nhiều sinh viên học sinh đang chuẩn bị xin thị thực đến Đức sẽ ít nhiều gặp trở ngại trong quá trình xin Visa. Đây là một thiệt thòi lớn cho thế hệ trẻ, sinh viên học sinh Việt Nam đang muốn đăng ký du học hoặc học nghề tại CHLB Đức.

Những bất ổn về ngoại giao, khủng hoảng niềm tin giữa hai quốc gia là do vụ nhà cầm quyền Việt Nam cho công an, mật vụ phối hợp với nhân viên toà đại sứ Việt Nam tại Berlin bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức.

Các nước trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đã bắt đầu đồng hành với nước Đức. Gần như đồng loạt, Đại sứ quán các nước EU như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Ý, Thụy Điển đã đăng trên Facebook của mình bản Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức để ủng hộ tuyên bố này của Chính phủ Đức.

Có lẽ để cố chứng minh cho việc Chính phủ không liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, hôm 25.9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vội gửi lời chúc mừng đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đắc cử nhiệm kỳ mới, nhưng nhưng lại không kèm thêm một lời xin lỗi, điều mà phía Đức cần nghe.

Nhà báo Lê Trung Khoa của tờ thoibao.de kết luận rằng những diễn biến trên cho thấy, phải chăng những UV BCT này đang bị tiếm quyền trong Bộ Chính trị ở Việt Nam.

 Theo tin danlambao, thoibao.de


Bộ trưởng bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh là tác giả lá thư trả lời Bộ Ngoại giao Đức về những yêu cầu đòi hỏi của Chính phủ Đức:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng bà Angela Merkel:

Tòa Đại sứ Đức đăng trên Facebook Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức với chú thích sau:

„Tòa Đại sứ Đức muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng là Đức và các đối tác của Đức trong Liên minh Châu Âu trong cuộc chiến chống tham nhũng luôn sát cánh với các đối tác của mình, trong đó có Việt Nam. Cuộc đấu tranh này phải dựa trên luật pháp của nhà nước pháp quyền, luật pháp quốc tế và sự tôn trọng lẫn nhau“.

Các nước EU đã đồng hành với Đức đăng trên Facebook Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Đức:

+ Tòa đại sứ Thụy Điển:

+ Tòa đại sứ Pháp

+ Tòa đại sứ Bỉ

+ Tòa đại sứ Hà Lan

+ Tòa đại sứ Ý