02.06.2016

Dr. Rupert Neudeck – Một người Samariter qua đời

Dr. Rupert Neudeck – Một người Samariter qua đời

Cộng Đồng người Việt tỵ nạn tại hải ngoại nói riêng và cả thế giới nói chung, vừa nhận được một tin rất buồn, một cái tang chung: Tiến sĩ, nhà báo, nhà từ thiện, người „Samariter“, Rupert Neudeck đã qua đời vì bạo bệnh vào ngày 31.05.2016 tại Troisdorf, Đức Quốc, hưởng thọ 77 tuổi.


Tiến sĩ Neudeck là ân nhân của rất nhiều người Việt tỵ nạn cộng sản. Kể từ cuối năm 1978 với những con tàu „Port de Lumiere“, „Cap Anamur“, trong nhiều năm liên tiếp, ông và những cộng sự viên đã cứu vớt trên 11.000 người Việt từ những con thuyền mong manh trên biển Đông. „Người ta ra biển đi câu cá, còn tôi ra biển để vớt người“, ông thường nói đùa như vậy. Bất chấp mọi khó khăn về tài chánh, về nhân sự và nhất là gặp rắc rối với các quốc gia liên hệ, với nhà cầm quyền và những chính trị gia của Đức thời ấy và bằng mọi khôn khéo, ông đã đưa tất cả những người tỵ nạn vớt được, về đến bến bờ tự do. Đa số đã được định cư tại Đức, quê hương của ông, một xứ sở mà đến lúc đó không có chủ trương cũng như kinh nghiệm nhận người tỵ nạn ngoại quốc.  

Vào năm 2003, ông đã thành lập tổ chức từ thiện Grünhelme, chuyên giúp đỡ cho những vùng nghèo đói, bị thảm họa chiến tranh như Ruanda, Afghanistan, Kashmir, Palestina… và cả Việt Nam nữa. Nào là xây trường học, cầu cống, giếng nước, cung cấp thực phẩm, thuốc men. Bất cứ nơi nào có tiếng khóc than, cầu xin là ông tìm đến để giúp đỡ. Không biết hình dáng đức Phật muôn mặt, nghìn tay ra sao, nhưng có lẽ ông là hiện thân Bồ Tát của vị Phật này.

Vào tháng năm 2009, nhân dịp đến tham dự buổi họp mặt thuyền nhân, kỷ niệm 30 năm người Việt đến định cư tại tiểu bang Bayern, Đức Quốc, tiến sĩ Neudeck đã có viết một bài ngắn, xin được trích dẫn:

Wir Deutschen, jetzt mit Einschluß der 80.000 vietnamesischen Deutschen, sollten das als ein Versprechen in unserer Lebenszeit nehmen. Immer da, ob zu lande zu wasser oder in der Luft, Menschen gefoltert, gequält, verfolgt, gejagt, geschlagen, zur Zwangsarbeit gezwungen, unter Besatzungs-regime gehalten werden, da müssen wir uns für sie einsetzen.

„Người Đức chúng ta, giờ đây bao gồm cả 80.000 người Đức gốc Việt, hãy nhận như một lời nguyện suốt đời. Bất kỳ nơi đâu, trên mặt đất, dưới nước hay trên trời, nếu có người bị tra tấn, hành hạ, bị theo dõi, xua đuổi, bị đánh đập, ép buộc lao động, bị giam giữ dưới các chế độ thống trị, chúng ta phải can thiệp cho họ.

(Die Vietnamesen in Deutschland... fast ein Mythos! 
Zu der Gedenkfeier in München am 2. Mai 2009 aus Anlaß von 30 Jahren CAP ANAMUR und MENSCHENRETTUNG)

Tâm tình của tiến sĩ Rupert Neudeck là như vậy đó, lúc nào cũng nghĩ đến những người cùng khổ, túng cùng trong cơn hoạn nạn mà quên cả bản thân mình. Thật đúng là hình ảnh một người Samariter như đã ghi lại trong Phúc Âm.

Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern thành kính chia buồn cùng gia quyến bà quả phụ Neudeck và nguyện cầu cho hương hồn tiến sĩ Rupert Neudeck sớm về miền vĩnh cửu.In tiefer Trauer gedenken wir
Herrn Dr. Rupert Neudeck. 

Unsere herzliche Anteilnahme an Frau Christel Neudeck und die Familie. 

Cộng Đồng Người Việt Tự Do München Bayern
Gemeinschaft der Freien Vietnamesen in München Bayern e.V.