01.06.2016

Biển Đông: Tàu đánh cá Trung cộng liên tục bị săn đuổi

Biển Đông: Tàu đánh cá Trung cộng liên tục bị săn đuổi 

JAKARTA (NV) - Hải quân Nam Dương (Indonesia) vừa bắn cảnh cáo, buộc một tàu đánh cá của Trung cộng dừng lại và bắt giữ con tàu này ngay trước mũi những con tàu của lực lượng hải cảnh Trung cộng. 
Theo Bộ Chỉ huy Hạm đội phía Tây của Nam Dương, ngày 27 tháng 5, hải quân Nam Dương phát giác tàu đánh cá Gui Bei Yu 27088 của Trung cộng xâm nhập và đánh bắt trái phép tại vùng biển quanh quần đảo Natuna, thuộc hải phận Nam Dương và thuyền trưởng của Gui Bei Yu 27088 đã cắt bỏ lưới cho tàu tháo chạy.

KRI Oswald Siahaan 354 của hải quân Nam Dương - chiến hạm đã bắt tàu đánh cá của Trung cộng hôm 27 tháng 5. (Hình: The Jakarta Post)


Hải quân Nam Dương đã bắn cảnh cáo, buộc Gui Bei Yu 27088 phải ngừng lại để tiến hành bắt giữ. Toàn bộ sự kiện này xảy ra trước mũi các tàu của lực lượng hải cảnh Trung cộng nhưng lần này, lực lượng hải cảnh Trung cộng chỉ quan sát chứ không dám làm gì.

Vào ngày 19 tháng 3-2016, hải quân Nam Dương từng bắt giữ một tàu đánh cá của Trung cộng cũng vì xâm nhập và đánh bắt trái phép ở vùng biển quanh quần đảo Natuna. Ngay sau đó, hai tàu của lực lượng hải cảnh Trung cộng đã sấn vào, gây áp lực với tàu của hải quân Nam Dương để đoạt lại tàu đánh cá đó.

Trước đây, yêu sách của Trung cộng về chủ quyền tại biển Đông chỉ được xem là xâm hại đến chủ quyền của Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei và Đài Loan nhưng sau này, Nam Dương nhận ra “đường chín đoạn” đe dọa cả chủ quyền của mình tại quần đảo Natuna và bắt đầu lên tiếng phản đối.
Do cả tàu đánh cá lẫn các tàu của lực lượng hải cảnh, chiến hạm của hải quân Trung cộng đổ đến quần đảo Natuna càng lúc càng nhiều và càng ngày càng thường xuyên, cuối năm ngoái, Nam Dương liên tục dọa sẽ đưa Trung cộng ra tòa án quốc tế nếu Trung cộng không rút lại yêu sách về chủ quyền đối với vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Giữa tháng 11 năm ngoái, Trung cộng xác định, chủ quyền quần đảo Natuna thuộc về Nam Dương nhưng lại xảy ra sự kiện 19 tháng 3.

Dù cũng là thành viên ASEAN, thậm chí chủ quyền cũng bị yêu sách của Trung cộng về chủ quyền tại biển Đông xâm hại song Nam Dương luôn duy trì “thái độ trung lập”, mặc kệ Việt Nam và Phi Luật Tân – hai thành viên khác của ASEAN – bị Trung cộng “ép”. Ngoài yếu tố là đối tác thương mại quan trọng nhất, Trung cộng còn là quốc gia dẫn đầu về những hứa hẹn liên quan đến cho vay và đầu tư phát triển ở Nam Dương. Cũng vì vậy, phản ứng của Nam Dương trước sự kiện 19 tháng 3 khiến cả Trung cộng lẫn cộng đồng quốc tế bất ngờ.

Ngay sau khi xảy ra sự kiện 19 tháng 3, Nam Dương triệu tập Đại sứ Trung cộng ở Nam Dương đến để yêu cầu trả lời tại sao Trung cộng đã xác nhận vùng biển quanh quần đảo Natuna nằm ngoài yêu sách của Trung cộng về chủ quyền tại biển Đông mà tàu đánh cá của Trung cộng vẫn xâm nhập khu vực này để đánh bắt trái phép và hải cảnh Trung cộng lại đứng phía sau, hỗ trợ những hoạt động bất hợp pháp đó (?).

Lối giải thích mà Trung cộng thường dùng trước phản ứng của các quốc gia khác về việc tàu đánh cá của Trung cộng xâm nhập lãnh hải, đánh bắt hải sản trái phép: Natuna là một trong những “ngư trường truyền thống của ngư dân Trung cộng”… khi đem ra dùng với Nam Dương giống hệt như bơm thêm dầu vào lửa.

Cuối tháng 3, Hạ viện Nam Dương yêu cầu chính phủ Nam Dương nhanh chóng xây thêm căn cứ quân sự tại quần đảo Natuna để tăng khả năng phòng thủ ở miền Trung, nơi tiếp giáp với nhiều quốc gia. Quân đội Nam Dương đã điều động bốn đơn vị phòng không đến quần đảo Natuna và đề nghị cấp thêm ngân sách để tăng quân số đồn trú tại quần đảo Natuna từ 1,000 thành 2,000 cùng với việc điều động tám chiến đấu cơ đến quần đảo Natuna.

Đến đầu tháng 4, Nam Dương chính thức yêu cầu Trung cộng giải giao con tàu mà lực lượng hải cảnh Trung cộng đánh tháo hôm 19 tháng 3.
Giới quan sát thời sự quốc tế cho rằng, việc chính quyền Trung cộng sử dụng ngư dân nhằm hỗ trợ yêu sách về chủ quyền trên biển và xem tất cả các vùng biển trên thế giới đều là “ngư trường truyền thống của ngư dân Trung cộng” đang gây ra nhiều tác hại lớn cho cả chính quyền lẫn ngư dân Trung cộng.

Số lượng tàu đánh cá của Trung cộng bị các quốc gia bắt và số ngư dân Trung cộng bị tống giam đang tăng rất nhanh.

Hôm 27 tháng 5-2016, sau hai giờ rượt đuổi, cảnh sát biển Phi Luật Tân đã bắt thêm một tàu đánh cá của Trung cộng và tống giam 10 ngư dân Trung cộng. Tàu đánh cá này không chỉ xâm nhập hải phận của Phi Luật Tân để đánh bắt trái phép mà còn đâm vào tàu của cảnh sát biển Phi Luật Tân khi bị chặn lại.

Lực lượng cảnh sát biển của Phi Luật Tân đã điều động một tàu khác đuổi theo để bắt cho bằng được tàu đánh cá đó. Cảnh sát biển Phi Luật Tân đang hành xử rất mạnh mẽ trong việc săn đuổi, bắt giữ các tàu đánh cá của Trung cộng xâm nhập hải phận của Phi Luật Tân để đánh bắt trái phép. Cũng vì vậy, nhiều tàu đánh cá của Trung cộng đã hạ cờ Trung cộng, treo cờ Phi Luật Tân khi xâm nhập hải phận Phi Luật Tân.

Con tàu đánh cá của Trung cộng bị bắt hôm 27 tháng 5 và hai tàu đánh cá khác của Trung cộng, với 25 ngư dân bị cảnh sát biển Phi Luật Tân bắt hôm 16 tháng 5 đều treo cờ Phi Luật Tân.

Trước đó một tháng, vào cuối tháng 4, hải quân Nam Dương đã bắt một tàu đánh cá của Trung cộng vừa vì tàu này đánh bắt trái phép trong lãnh hải Nam Dương, vừa nhằm thực hiện đề nghị của Văn phòng Interpol tại Argentina. Theo Interpol của Argentina, vào cuối tháng 2, tàu đánh cá đó đã xâm nhập và đánh bắt trái phép trong lãnh hải Argentina. Khi bị cảnh sát biển của Argentina ngăn chặn, nó đã đâm vào tàu của lực lượng cảnh sát biển Argentina để tầu thoát.

Vài năm nay, các tàu đánh cá của Trung cộng trở thành nổi tiếng khắp thế giới vì thường xuyên đánh bắt trái phép trong lãnh hải của nhiều quốc gia. Đáng lưu ý rằng khi bị ngăn chặn hoặc bị đuổi, chúng thường lao vào tấn công tàu công vụ của chính quyền sở tại để tìm đường thoát.

Đã có lúc, lực lượng thi hành công vụ của nhiều quốc gia phải nhượng bộ tàu đánh cá của Trung cộng, bởi các hành động cứng rắn có thể dẫn tới nhiều rắc rối trong quan hệ giữa chính quyền của họ với Trung cộng. Tuy nhiên gần đây, sự thể đã khác. Sau Nhật, tới lượt Nam Hàn nổ súng vào tàu đánh cá của Trung cộng. Tháng trước, hải cảnh Argentina bắn chìm một tàu đánh cá của Trung Cộng khi nó lao vào tàu của họ.

Ngày 31 tháng 3, Mã Lai từng triệu tập Đại sứ Trung cộng đến để chính thức phản đối việc tàu của lực lượng hải cảnh Trung cộng hộ tống hàng trăm tàu đánh cá của Trung cộng tràn vào vùng đặc quyền kinh tế của Mã Lai. Mã Lai cũng đã tung ra một hải đội kèm cảnh cáo sẽ thẳng tay với bất kỳ tàu đánh cá nào xâm nhập hải phận của mình để đánh bắt trái phép.
Cộng đồng quốc tế không còn ngạc nhiên về “ngư trường truyền thống của ngư dân Trung cộng” trải rộng đến châu Úc, châu Mỹ, châu Phi. Sự ngạc nhiên đã được thay bằng sự phẫn nộ.  Hồi tháng ba, các quốc gia ở châu Phi đã thông qua một tuyên bố, đòi Trung cộng phải có biện pháp vì ngư dân Trung cộng đã đổ đến, đánh bắt hơn hai triệu tấn cá ở vùng biển Tây Phi.

Phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế đang khiến nhiều ngư dân Trung cộng lo lắng. Cam kết của chính quyền Trung cộng về việc sẽ cử các tàu hải cảnh, hải quân hộ tống việc đánh bắt hải sản trên biển không đủ để trấn an họ nữa. Dù một chuyến hải hành được chính quyền hỗ trợ đến 180,000 nhân dân tệ nhưng một vài ngư dân Trung cộng vừa nói với báo chí Singapore rằng họ đang tìm cách đổi nghề.

Kế hoạch biến ngư dân thành “dân quân trên biển” tham gia vào việc “bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia” của chính quyền Trung cộng dường như đang lung lay. (G.Đ)