21.03.2018

Ngoại trưởng Nga hủy thăm Việt Nam phút chót-BBC

Ngoại trưởng Nga hủy thăm Việt Nam phút chót


Cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Chủ tịch Trần Đại Quang dự kiến diễn ra hôm 19/3 đã bị hủy vào phút chót.


Một nguồn từ giới nghiên cứu Nga nói với BBC rằng việc Ngoại trưởng Nga hoãn chuyến thăm Việt Nam có thể là để tránh Quốc tang Thủ tướng Phan Văn Khải ở Việt Nam.

Theo lịch cũ trước đây, ông Sergey Lavrov thăm Việt Nam ngày 19 và 20/3, nhưng Việt Nam vừa loan báo tang lễ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được tổ chức theo nghi thức Quốc tang trong 2 ngày 20 và 21/3.
Phía Việt Nam cho biết chuyến thăm bị hủy vì "những lý do không lường trước" chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái đắc cử.
Moscow nói chuyến thăm bị hủy do có lịch làm việc không thu xếp được.
"Do có thay đổi trong lịch làm việc của bộ trưởng [Lavrov], ngày cho chuyến đi thăm Việt Nam của ông đang được xếp lại," các hãng tin trích nguồn tin của Bộ Ngoại giao Nga.
Giải thích với BBC, một nguồn từ Nga nói chuyến đi của ông Lavrov phải thay đổi do có Quốc tang ông Phan Văn Khải.
Theo nguồn này, theo lịch đã sắp xếp trước, ông Lavrov thăm Việt Nam ngày 19, 20 và thăm Nhật ngày 21 và 22/3.
Điều này để ngỏ khả năng Ngoại trưởng Lavrov có thể thăm Nhật xong theo đúng lịch, sau đó đi thăm Việt Nam.
Nguồn từ phía Nga nói cuộc bầu cử tổng thống Nga không phải là lý do, vì lịch thăm Việt Nam đã được hai nước sắp xếp trước đó.
Hôm thứ Hai 19/3, Bộ Ngoại giao Việt Nam tuyên bố chuyến thăm bị hủy trong một email gửi cho báo giới chỉ vài giờ trước khi ông Lavrov dự kiến gặp Chủ tịch Trần Đại Quang.
Trang web của Bộ Ngoại giao cập nhật hôm 19/3:
"Bộ Ngoại giao xin trân trọng thông báo: Vì lý do đột xuất chuyến thăm VN của BTNG Nga sẽ không diễn ra như dự kiến. Chúng tôi sẽ thông báo thời gian cụ thể của chuyến thăm tới các cơ quan báo chí sau."
Hôm 17/3, Báo điện tử của Đài Tiếng nói Việt Nam đăng bài phỏng vấn ông Lavrov về mục đích của chuyến đi thăm Việt Nam lần này.
"Mối quan hệ của chúng tôi với những người bạn Việt Nam rất chặt chẽ. Đây là mối quan hệ đối tác chiến lược. Lãnh đạo hai nước thường xuyên tiếp xúc với nhau."
"Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần gặp gỡ với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao hai nước tiếp xúc rất chặt chẽ với nhau, cũng như lãnh đạo các bộ, ngành khác như Bộ Công nghiệp và Thương mại, Bộ phát triển Kinh tế, Tài chính, Giao thông, Thông tin...", ông Lavrov được VOV dẫn lời.


"Một trong những sự kiện mà chúng tôi sẽ thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam lần này là công tác chuẩn bị tổ chức "Năm chéo": Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam, dự kiến vào năm 2019, khi chúng ta kỷ niệm 25 năm Ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa LB Nga và Việt Nam," ông Lavrov nói thêm trong bài phỏng vấn với VOV.
Ngoài cuộc gặp với Chủ tịch Trần Đại Quang, ông Sergei Lavrov dự tính có cuộc họp với người đồng nhiệm Phạm Bình Minh cũng như lãnh đạo Đảng Cộng sản, TBT Nguyễn Phú Trọng và họp báo sau đó.
Nga là một trong những đồng minh lâu năm của Việt Nam. Thiết lập quan hệ với Việt Nam từ năm 1950, Nga nay là một trong những đối tác thương mại hàng đầu với Việt Nam, và là nước cung cấp thiết bị quân sự hàng đầu cho nước này.