07.03.2018

Tưởng Niệm 50 Năm tết Mậu Thân Tornto - Canada

50 năm đã qua, là con dân Việt Nam nói chung và ở Huế nói riêng, chúng ta không thể nào quên tội ác Cộng Sản vào tết Mậu Thân 1968, vết thương như vẫn còn rỉ máu, nhức nhối.
Trong khi đó tại quê nhà, Cộng Sản vẫn tiếp tục rêu rao mừng chiến thắng, nhắc lại thơ chúc Tết của Hồ Chí Minh trong dịp Mậu Thân:
“Xuân này hơn hẳn mấy xuân qua
Thắng trận tin vui khắp nước nhà
Nam, Bắc thi đua đánh giặc Mỹ
Tiến lên! Toàn thắng ắt về ta”. 
Nhà nước liên tục tổ chức lễ mừng, nhồi sọ giới trẻ với tin tức sại lạc, phát hành bộ tem thư "Chiến Thắng Mậu Thân"....

Thêm một lần nữa, chúng ta thấy rõ bộ mặt của Cộng Sản. Trước việc dối trá và chà đạp lên những vong hồn nạn nhân bị thảm sát, chúng ta có trách nhiệm trả lại sự thật cho lịch sử và tưởng niệm biến cố đau thương này. Khắp nơi tại hải ngoại đã và sẽ có nhiều buổi tưởng niệm, tuần hành, thắp nến, bài vở, phim ảnh, nhân chứng..... cho quê hương, đặc biệt hướng về miền Trung nhiều đau khổ.

Mẹ Việt Nam ơi, chúng con - những đứa con lưu lạc của mẹ sẽ luôn cùng nhau hướng lòng về Mẹ và quê hương yêu dấu. Dù có nhiều khác biệt về tuổi tác, tôn giáo, khác biệt về chính kiến, cách làm việc và rất nhiều thứ khác, nhưng chúng con lại có chung một con tim yêu nước, cùng sự cảm thương cho thân phận của hơn 90 triệu đồng bào phải sống dưới chế độ Cộng Sản, nhất là những nạn nhân và gia đình trong cuộc Thảm Sát Tết Mậu Thân 50 năm trước đây.

Mẹ ơi! Chúng con xin quay quần lại với cùng một tấm lòng, cùng một niềm ước mong: Xin cho quê hương được thật sự Độc lập, An bình và người dân được sống trong Tự do, Nhân quyền và Hạnh phúc. Xin cho cuộc sống thoát cảnh tối tăm đói nghèo, cho niềm tin thắp sáng, mọi người biết thương nhau, bỏ đi những tệ nạn, lừa dối, để trái tim không bị cạn kiệt giòng máu anh hùng của Cha Ông.
Xin thương đến đoàn con đang phải lưu lạc khắp bốn phương trời, nhưng luôn chung lòng hướng về Đất Mẹ thân yêu, để mong được thông phần chia sẻ với những bất công, đàn áp, với sự thật vẫn luôn bị bóp méo, khiến cho dân lành muốn được sống thực với lương tâm, công lý đều luôn gặp áp bức khổ đau. 

Mẹ ơi! Mỗi ngọn nến được thắp sáng, mỗi nén hương lòng, từng nỗi niềm chính là tâm tình của chúng con, đang thành tâm kính dâng lên Mẹ Việt Nam, để nguyện cầu cho quê hương. Nhưng chúng con không chỉ rơi nước mắt khóc thương và tưởng niệm, chúng con nguyện quyết tâm giữ mãi ngọn đuốc sáng để soi đường, cùng đoàn kết góp phần tái lập lại một dân tộc với Nhân bản, với Yêu thương, Công lý và Sự Thật. Dân tộc Việt Nam xứng đáng được hưởng Nhân quyền và Hạnh phúc. Con cháu chúng ta cần có một nền giáo dục tốt đẹp cũng như được sống trong một môi trường lành mạnh.

Mẹ đã "từng dài âu lo, hằng đêm đợi chờ".... Nghe mẹ thở dài con đau lòng lắm, con hiểu mẹ rất khổ tâm vì những đứa con ngỗ nghịch. Không ai tin được mẹ có những đứa con ác độc theo Cộng Sản để giết chính đồng bào mình, để có những mồ chôn tập thể thật khủng khiếp và biết bao tội ác nữa ....  Nhưng mẹ hãy ráng vui và an tâm. Không phải tất cả chúng con đều vô tâm tàn nhẫn với mẹ. Vẫn còn biết bao anh chị em đang vươn lên để mong phần nào xoa dịu vết thương của mẹ. Chúng con sẽ cố gắng để có một ngày mới trên quê hương, để thấy được nụ cười trên môi mẹ. Xin mẹ hãy làm nên những cơn sóng cuốn trôi đi những tị hiềm, cho chúng con biết thể hiện tình bầu bí anh em một nhà. Xin mẹ thổi những cơn gió mới, để chúng con không phân biệt già trẻ tôn giáo, cùng nắm tay bảo vệ mảnh đất quê hương - Mảnh đất chữ S mà biết bao anh linh đã bỏ mình để bảo vệ, cho con cháu tránh được kiếp nô lệ mới cho ngoại bang sau này, cho chúng con được ôm mẹ và hãnh diện vì mình là người Việt Nam.

Chúng con không vô cảm, không buông tay, chúng con xin cố gắng để không làm Mẹ Việt Nam tủi hổ...
Xin kính cẩn và chân thành cầu nguyện cho anh linh những nạn nhân, những vị đã phải hy sinh qua biến cố Mậu Thân, trên đường tìm Tự Do, trong công cuộc tranh đấu cho quê hương được yên nghĩ và xin luôn phù hộ cho con dân, đất nước Việt Nam...

Hãy cùng nhau thắp nến
nhóm ngọn lửa yêu thương
Xin cho hơi ấm lửa
chiếu rạng ngời quê hương
Xin vẫn còn nhiều nữa
những tâm tình vấn vương
cho cõi lòng mở cửa
đón niềm tin muôn phương
để khắp mọi nẻo đường
đầy nhiệt huyết tha hương
để hoa thắm trong vườn
nở đóa màu Tình Thương ....

Xin hẹn gặp quý vị tại các buổi tưởng niệm, thắp nến, thơ nhạc về Huế ... trong dịp 50 năm hồi tưởng về những ngày tháng không thể quên... Đặc biệt tại Northwood Community Centre, 15 Clubhouse Court, North York vào Thứ Bảy này, 3 tháng 3, 2018, từ 1 giờ trưa đến 7 giờ tối.

Nguyễn Ngọc Duy Hân

Xác nào là em tôi dưới hố hầm này??? (TCS) 

​ 
Xin mời nghe lại vài bài nhạc trong nỗi niềm tưởng nhớ và cầu nguyện.