10.06.2022

CHẢ HIỂU...!-ĐẶNG XUÂN XUYẾN

 CHẢ HIỂU...!

Mấy ngày nay, tràn lan trên mạng một loạt ảnh chế so sánh mức án 4 năm tù giam vì tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo khoản 2, điều 285, Bộ luật Hình sự năm 1999 mà Tòa án Hà Nội dành cho ông cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường vào chiều 19 tháng 5 năm 2022 với mức án 7 năm tù giam mà Tòa án huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang đã tuyên ngày 17 tháng 3 năm 2017 cho anh Nguyễn Văn Khang (sinh năm 1997 ngụ ở ấp Phước Chung, xã Mong Thọ) tội bắt trộm 1 con vịt để... nhậu tiếp vì đang nhậu thì hết mồi. Và ảnh chế so sánh với mức án tử hình mà Luật pháp Trung Quốc dành cho cựu Cục trưởng Quản lý Dược Trung Quốc Zheng Xiaoyu vì “nhận hối lộ để cấp phép cho một loại kháng sinh được cho là nguyên nhân làm 10 người chết và cấp phép cho nhiều loại thuốc không đạt tiêu chuẩn khác.” (theo báo Đầu Tư ngày 24 tháng 9 năm 2019).

Đọc tin và xem ảnh... chán chê nhưng chả hiểu vì sao như thế?!

Lại nhớ tới những giọt nước mắt lã chã rơi của ông cựu Ủy viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng tại các phiên tòa xét xử ông “và đồng bọn” vào tháng 1-2018 và lời cay đắng ông thốt ra trong phiên xét xử vụ án liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ ngày 11 tháng 3 năm 2021: - “La, Thăng là tên nốt nhạc thật nhưng không phải bản nhạc nào cũng chỉ có La, Thăng. Cáo trạng chỗ nào cũng thấy Đinh La Thăng chỉ đạo. Đây là bản cáo trạng chứ không phải bản nhạc! Các cụ nói rồi, lời nói đọi máu và cáo trạng mỗi từ mỗi câu đều là tù tội, là tiền bồi thường… !” (theo báo Thanh Niên). Nhưng ngẫm nghĩ mãi mà cũng chẳng hiểu được vì sao như thế!

Thôi thì đưa lại 2 bài thơ: CẠN TIN và CÔNG LÝ - Khờ viết nhân phiên tòa phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải ngày 8 tháng 5 năm 2020 - để nuôi facebook vậy:

CẠN TIN

(Nhân phiên tòa phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải)

.

Chới với...

Níu gì

Màn hạ rồi

Kép chính đã tròn vai

Về đi

Về đi

Nước mắt đâu còn để rơi

Công Lý gật gù bên giường con hát.

.

Về thôi

Về thôi

Đạo Người thua rồi trắng ván

Niềm tin cạn rồi đâu còn để rạn

.

Cao xanh hỡi

Cho tin 2 chữ Luật Trời!

*.

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

.

CÔNG LÝ

(Nhân phiên tòa phúc thẩm vụ án Hồ Duy Hải)

.

Ở Việt Nam có chàng Công Lý (*)

Giỏi diễn hề, tráo đổi trắng đen

Cũng mũ hài lái giọng người ngay

Nhưng rặt diễn mấy trò ti tiện

.

Tôi muốn lắm hề vào vai chính diện

Một lần thôi để Công Lý sáng lòa

Tôi cũng biết chỉ là vai hề diễn

Nhưng lẽ nào CÔNG LÝ mãi là tên?!

-------------------------

(*): Nghệ sĩ Công Lý thành danh với những vai hài.

*.

ĐẶNG XUÂN XUYẾN

----------

(Ảnh phiên tòa xét xử ông Trương Quốc Cường chiều ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Tòa án Hà Nội)

Hà Nội, 21 tháng 5 năm 2022

ĐẶNG XUÂN XUYẾN