06.02.2015

CÀNH ĐÀO ĐẦU NĂM - Minh Trang

CÀNH ĐÀO ĐẦU NĂM

Có hơn 25 năm rồi….

Cứ độ chừng mươi ngày nữa là đúng ngay Mồng Một là nhà tôi lại đi chặt một cành anh đào để về chưng cho có không khí Tết vào những ngày đầu Xuân.


Vài năm đầu, anh phải lái xe đi thật xa, bận đi và về non già hơn 200 cây số. 

Rồi… một lần đầu tháng năm vào mùa hoa anh đào nở ở nước Đức. Lúc những cây anh đào thi nhau nở hoa rộ khắp nơi cũng là lúc mọi người ở đây đi ngắm hoa anh đào. Khắp nơi từ những công viên dập dìu người đi dạo đến những dãy núi trọc, dọc theo hai bên bờ của những con sông lớn nhỏ.  Hàng dãy hoa anh đào từ hay cả rừng anh đào chen nhau nở hoa.  Tháng năm là tháng kỳ hoa dị thảo đua nhau nở rộ.

Chúng tôi cũng chen chân với mọi người đi ngắm… Ngắm hoa, ngắm người, ngắm phong cảnh an lành và thanh bình nơi phương tây.

Hoa nở thật đẹp và tươi mát.  Cành chen nhau nào là hoa là hoa.  Những chiếc lá đã trốn lánh nơi nào chỉ để hoa nở và khoe màu.  Càng ngắm anh đào nở người ngắm lại càng ngẫn ngơ. 

Rừng anh đào thật đẹp, nếu so sánh thì e là chỉ có thua bên xứ Phù tang mà thôi…

Lúc về nhà trở lại, vô tình nhìn sang nhà hàng xóm bên kia.  Ồ!  Cũng một cây anh đào tuổi thọ có chừng vài chục năm.  Cũng tàng lá tỏa rộng và hoa thì chen chúc nở đầy cành.

Thì ra sát nhà mình cư ngụ cũng có một cây anh đào tuyệt đẹp như vậy.

Thế là …từ đó…

Cứ vào đầu tháng hai hay canh hai tuần trước Tết ta là nhà tôi lại đi tìm ông quản gia xin phép ông được chặt một cành anh đào… ăn Tết.

Chuyện xin phép quen thuộc đến nỗi cứ thấy anh đi tìm là ông ta đã gật đầu lia lịa lắm khi anh chưa kịp ngõ lời:

  Chặt cành anh đào hả, cứ tự nhiên đi ….

Giống anh đào chúng tôi chọn là loại mau nở hoa.  Hoa nở có mùi thơm nhẹ, khi hoa nở thì lá rất ít và che kín cành là những nụ hoa hồng nhạt…. đẹp…. đẹp lắm.

Công việc quá quen thuộc nên cứ mỗi độ Xuân về là cả nhà chia nhau, nào là chuẩn bị cây đèn cầy nhỏ để đốt gốc, một số dây cước thật mỏng để cột và giữ cành anh đào cho không bị ngã sợ sẽ xui đầu năm, một ống cao su dài độ hai mét dùng thay nước mỗi ngày hai bận, nước cũ được hút ra từ ống cao su và nước âm ấm lại được cho vào bình…. và cứ như thế kéo dài đúng 10 ngày là hoa nở.
Đúng ngay đêm giao thừa hoa nở…  từ cành cây trơ thân không lá không mầm cành anh đào sau năm sáu ngày đã hé ra nhiều nụ con, đến sáng mồng một là hoa đã tràn đầy trên cành.  Hoa nở thật e ấp và dễ thương, nở không nhiều nhưng đủ làm cho không khí ngày đầu năm chan hòa hương Xuân trong lành và mọi người trong gia đình chúng tôi có dịp đứng nhìn, ngắm hoa anh đào nở thật sự.

Hoa anh đào chen với những tấm thiệp Xuân đủ màu, đủ những lời chúc tụng tốt đẹp cho những ngày đầu năm.  Dạo sau này, thiệp chúc Tết …nằm đầy trong máy Computer cho nên tôi phải cất dành lại những tấm thiệp xuân ưa thích rồi chờ xuân đến lại mang ra tô điểm cho cành anh đào trong ba ngày Tết cho có gọi là.

Không khí Tết thật đậm đà khi góc phòng khách được chưng cành anh đào với hoa nở rộ và bàn thờ gia tiên với hai câu đối... Nhà tôi, anh luôn luôn hoài cổ nên năm nào trước lúc giao thừa là hai câu đối phải được viết cho xong.  Nào là giấy đỏ, bút lông với mực tàu kèm chiếc dĩa nhỏ được xử dụng như những ô khuôn tròn để khi viết lên nét chữ sẽ đều đặn và đẹp như ông thầy đồ ngày xưa.  Hai câu đối luôn là công việc sau cùng trước đêm giao thừa.

Câu đối viết xong, treo lên là nồi bánh tét ngoài sân cũng vừa được vớt ra.  Cả nhà chuẩn bị hương đèn bánh trái cúng kính mời ông bà cùng về ăn Tết.

Cành anh đào từ Mồng Một sang đến Hồng Hai Tết là hoa đã nở đầy trên cành. Mỗi sáng cả nhà thức dậy, khăn áo chỉnh tề, thắp hương cúng kính xong là … ngắm hoa anh đào.

Hoa nở kín cành, hương thơm tỏa ra nhè nhẹ.  Hoa khoe màu tươi thắm như cô gái đôi tám, hoa làm mọi người ngây ngất đắm say.

Sang đến Mồng Ba Tết là cành anh đào không còn một nơi nào để mà có thể nở hoa được nữa.  Hoa là hoa, chen chúc và phủ kín cành.  Cành anh đào đã mang nhiều lợi lạc và cả những an lành cho gia đình chúng tôi.  Sáng sáng, vài cánh hoa rơi nhẹ xuống sàn, chúng tôi lắng im đứng nhìn, không gian như dừng lại và thời gian hình như cũng không muốn trôi qua.

Ba ngày Tết, chúng tôi cũng kiêng cử như bên nhà, không cho ai quét dọn.  Cứ để những cánh hoa rơi rụng nằm vương vãi dưới sàn nhà.  Một bức tĩnh vật linh động trong gian phòng ấm cúng, hình như di động khi ánh sáng di chuyển tới lui.  Như một con người di động, khi phất phơ những cánh hoa rơi nhẹ bay thấp thoáng, lài lài rồi mới thật sự nằm yên trên sàn nhà.

Hoa anh đào nở rộ hơn một tuần rồi thì tàn.

Tôi thích nhất là được nhìn chung quanh chiếc chóe lớn cắm cành anh đào này, hoa anh đào rơi rụng nằm phủ kín như một cái sân con đầy hoa hay nói nôm na là hoa rơi phủ kín mảnh vườn xưa trong ký ức của tôi.

Đúng như thế

Xuân đến rồi đi

Hoa nở rồi tàn

Ba ngày Tết đã trôi qua, bàn thờ gia tiên đã được hạ xuống sau Mồng Ba khi  cúng kính đưa ông bà đi, hai câu đối cũng hạ xuống ...

Mùa Xuân giờ chỉ còn lưu luyến chút ít và hiện hữu khi nhìn  cành anh đào ở góc nhà vẫn còn hoa và đang cười đùa cợt với gió đông:

Đào hoa y cựu tiếu đông phong.

………………..

Xuân năm nay.

Cũng tháng năm đi ngắm hoa anh đào nở vừa qua, khi trở về bỗng nhà tôi đứng khựng lại:

Ủa!  Cây anh đào ai đã chặt bỏ từ khi nào vậy?

Chúng tôi nhìn quanh quất như vừa mất một vật gì quý giá và đang dõi mắt kiếm tìm.

Thì ra, cây anh đào theo ông quản gia cho biết, cây đã quá già, cành rũ ra đường cản trở lưu thông qua lại nên thành phố đã đề nghị chặt bỏ .

Từ nay…

Có phải từ nay mỗi độ Xuân về thú đi mang cành anh đào về chăm sóc trong những ngày trước Tết sẽ không còn nữa?  Chúng tôi sẽ mất đi cảnh đốt gốc, cắm anh đào vào bình, thay nước mỗi ngày, ngắm tới ngắm lui để cột cành anh đào cho thẳng và an toàn nơi góc phòng khách…vv..vv.?

Không đâu, sẽ không có chuyện này.  Chúng tôi sẽ đi tìm cây anh đào nơi khác và cố gắng mang về vào mỗi dịp đầu Xuân.

Những ngày đầu Xuân xa xưa, trước vài ba ngày Tết là có chợ hoa.  Những cành mai vàng rực rỡ được chưng bày quanh những gian hàng Tết.  Thú đi ngắm hoa ba ngày xuân cũng như không khí chuẩn bị cho những ngày đầu năm luôn luôn rộn ràng. Ôi thôi là mai, cúc vàng, phong lan, thược dược xen kẻ những bó huệ trắng tinh khiết hay những chậu thủy tiên gọt dũa thần kỳ.  Thế nhưng cành anh đào nằm ở góc phòng khách từ bên nhà sang đến bên nay vẫn làm tôi lưu luyến nhiều hơn.

Giải thích làm sao niềm lưu luyến này tới nay tôi vẫn chưa thể nào định nghĩa được.

Xuân năm nay đang đến và sẽ dần dần đi qua như những chu kỳ bất di bất dịch.  Năm mới với nhiều lạc quan hay bi quan, may mắn hay xui xẻo, tài lộc dồi dào hay chạy nợ suốt mười hai tháng dài  cho con người suốt một năm mới sắp đến?  Người ta vẫn mơ ước năm mới sẽ nhiều an vui, bình yên bằng năm bằng mười năm cũ.

Ta vẫn cứ chúc tụng nhau bằng những lời chúc tụng như một điệp ngữ thường nhật mỗi ngày.

Vẫn nhắc lại  câu chúc thuộc lòng:

Năm mới sắp đến, cầu chúc gia quyến, bạn bè, những người thân yêu một năm mới tràn đầy hạnh phúc, vui tươi, yêu đời trong bình an và may mắn.

                                            
                                   Minh Trang
                              Munich, Germany