07.12.2015

Nhạc sĩ Việt Khang được trả tự do

Nhạc sĩ Việt Khang được trả tự do 


Theo nguồn tin phổ biến trên các diễn đàn điện tử, ngày 14 tháng 12 năm 2015 là ngày nhạc sĩ Việt Khang (tên thật là Võ Văn Trí) mãn án tù oan vì đã cầm bút để sáng tác những bản nhạc Anh là ai?“, “Việt Nam Tôi Đâu”, có nội dung phản kháng, nói lên thực trạng bi đát của đất nước Việt Nam. Việt Khang đã bị công an Cộng sản Việt Nam bắt giam tối ngày 23 tháng 12 năm 2011. 

VIỆT KHANG:
Một hiện tượng trỗi dậy từ tâm thức phản kháng .

Nguyễn đăng Trình

I. BẢN CHẤT SỰ KIỆN
 
Không như bao người Dân Oan bị cưỡng chiếm nhà cửa, đất đai, ruộng vườn canh tác, hăm dọa trả thù và tấn công bịt đầu mối, khiến Dân Oan phải lên đường khiếu kiện, minh oan, đòi nợ…
 
Không như gia đình Đoàn văn Vươn phải lên tiếng bằng mìn tự chế và đạn hoa cải, để đánh thức lương tâm con người và cảnh cáo thủ đoạn trấn lột,  cướp trắng tài sản của gia đình từ lao công khổ nhọc…..
Không như những người con dân Việt xuống đường biểu tình chống lại tham vọng bá quyền nước lớn của Trung Cộng, cưỡng đoạt và xâm thực Hoàng -Trường sa, Hải phận, biên cương lãnh thổ của Tiền nhân để lại…và bị CA/CS tấn công bỏ tù, xử án…
 
Việt Khang lên tiếng đơn thuần chỉ là sáng tác vài bài ca để trải rộng cái tâm thức yêu nước và tâm thức phản kháng tích cực của cá nhân Anh trong hoàn cảnh rất chi là hòa bình của lời ca, nhạc điệu, và những cảm xúc chuyên chở qua lời ca của Anh, rất chi là đau xót trước cảnh tượng tài sản của Tiền nhân đang bị bọn giặc cướp từ phương Bắc, bọn giặc cướp từ trong trung ương đảng VC, soán đoạt và bán dần cho Tàu Cộng để duy trì ngôi vị cai quản đất nước, bòn mót rúc rỉa sức sống của nhân dân, tài nguyên quốc gia đến khánh  kiệt mới… chịu ra đi.
 
Việt Khang cũng không thể ngồi yên trước cảnh tượng đồng bào ruột thịt cùng bọc mẹ trăm con bị hành hạ, bị lưu đày thủ tiêu, cho ngai vàng Cộng sản không bị lung lay. Trong thân phận của người trai bất lực, vì cường quyền bạo lực ra tay trấn áp, và vũ khí sau cùng của Anh là dùng khả năng khiêm nhường Anh đang thủ đắc, để phả vào từng nốt nhạc những quặn thắt của trái tim, những rung động của ngàn hạt máu Mẹ VN đang tả tơi tuôn chảy vào lòng biển lạnh của Rợ Hán xâm lăng, vào vùng đất tài nguyên DẦU-MỎ của cha ông bị thôn tính, vào gia sản kếch xù và cuộc sống vương đế của lũ sâu Dân mọt Nước , của lũ vô thần Việt cộng vong thân vong bản .
 
Việt Khang cũng không thể không gào lên những tiếng nấc nghẹn ngào : VIỆT NAM TÔI ĐÂU ? như một tra vấn của Tòa Án Lương Tâm và Trí Tuệ, như một thôi thúc vỡ òa mất mát : Việt nam tôi, còn hay mất ? Đã quá nửa đời người phải sống trong lặng câm tủi nhục, thấm và hiểu trò lừa bịp bợm vuốt ve của những con mèo hóa cáo. Anh cũng phải cất cao lời tra vấn khi những đổ vỡ tình người đến từ Công an bắt bớ dân đen bằng giọng nói “ Dân tôi”.
 
II. ĐÁP LỜI SÔNG NÚI
  
Khi đối diện với tâm thức yêu nước và tâm thức phản kháng, con người thường có khuynh hướng bộc lộ những trạng thái hăng say, lao nhanh về phía trước, xông thẳng vào trận địa, cuồn cuộn như những dòng thác lũ cuốn phăng đi rác rến đọa đày, bi phẫn, để từ mặt đất mới ấm áp nắng mai, những mầm sống an sinh hạnh phúc sẽ trồi lên hãnh diện.
 
Tuổi trẻ VN vốn được truyền thừa từ dòng máu bất khuất kiên cường, không chịu nhục, không cúi luồn nô lệ vong thân, từ một giải giang sơn gấm vóc thấm đượm máu đào, từ hào khí đấu tranh của tiền nhân truyền lại. Cho dẫu những sóng gió cuộc đời vùi dập vì nghiệp áo cơm, vì lẽ sinh tồn và bản năng ham sống, hưởng thụ, nhưng sẽ có lúc, khi mức độ đọa đày vượt ngưỡng chịu đựng, khi gông cùm đe dọa đã quá nhàm chán và vô hiệu, một tia chớp hay một que diêm do vô tình sơ ý hoặc do tác động nhiệt năng cố tình gài sẵn, thì vùng nào an toàn khi lượng xăng bất mãn bị dồn ép quá mức chịu đựng, phải tự kích nổ ?, và VIỆT KHANG đã xuất hiện đúng thời điểm của áp lực gia tăng : “ ÁP LỰC NHÂN QUYỀN ”   đối với Việt cộng.
 
Anh “yếu đuối” quá, Anh không còn đủ sức chịu đựng thảm cảnh đọa đày con người cùng nòi giống, anh cũng không đủ sức chịu đựng khi mãi nhìn những mảnh vỡ quê hương tuột khỏi tầm tay trào ra biển lớn, khi những đòn thù vô lý bất minh quất lên DA THỊT MẸ VIỆT NAM và những đứa con gầy yếu của Mẹ - bằng chính đứa con Mẹ sinh ra, cùng tiếng nói và cùng giòng máu bất khuất, Anh không chịu đựng nổi và vỡ òa khóc ngất cấu cào: Việt Nam tôi đâu hở trời? Anh đã phải kêu gọi mọi người “đứng lên đáp lời sông núi” và hãy: “Chống quân xâm lược, chống kẻ nhu nhược bán nước Việt Nam“

Từ khi “Việt Nam Tôi đâu” xuất hiện trên diễn đàn điện tử vào tháng 8- 2011, nó đã tạo nên một làn sóng ngầm phẫn nộ chực chờ bùng vỡ, và cũng đã tạo nên những chấn động tâm lý đánh thức nơi mọi người Việt Nam, khắp các diễn đàn từ trong nước ra đến hải ngoại, đó đây xuất hiện những yêu cầu post lại bài nhạc vì bị lỡ cơ hội thưởng thức.
 
Lời nhạc của Việt Khang  nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, không hằn học hận thù đấu tranh nhưng gọi mời tra vấn lương tâm và khơi dậy TÂM THỨC YÊU NƯỚC, TÂM THỨC PHẢN KHÁNG trong hòa bình, trong thang giá trị Nhân Bản và Khoan dung Việt tộc. Nhưng nhạc khúc của VIỆT KHANG lại là trở ngại cho Việt Cộng, nhất là khi nhạc bản “ ANH LÀ AI ?”ra đời, VIỆT KHANG tự đoán biết số phận của mình, đã phải hòa chung vào số phận nghiệt ngã không lựa chọn, vì chính lời ca và nhạc khúc ấy như mũi dao nhọn đâm thẳng vào não trạng cầm quyền, cắt lìa quan hệ Chủ nô và Triều cống, nhất là  khi chính môi miệng Anh ca lên, chuyên chở cả một tấm lòng sắt son vì Tổ Quốc, vì đồng bào ruột thịt:

- thống thiết trong lời ca,
- não nuột trong nốt nhạc,
- nhẹ nhàng trong tâm tình gói trọn nhưng đau nhói tim can nhà cầm quyền Việt cộng.
  
Nguyễn Đăng Trình

BÀI THƠ TẶNG TUỔI TRẺ
VIỆT KHANG

Thiên Kim

Hơn bốn năm trước, có những bài ca
Vang lên từ đáy vực của quê nhà
Trong vực đen tối tăm, đau khổ
Lời ca buồn khóc thân phận quê ta
Khúc nhạc Việt Khang lời ca tê tái
Hỏi bạo cường hãy nói : "Anh là Ai?"
Sao đánh dân bằng khổ nhục hình hài
Tội tình chi, ngoài xuống đường bầy tỏ
Khóc quê hương, Dân tộc đổ máu đào
Đảng theo Tầu, tay  đỏ máu đồng bào?

Để ngàn năm lại mịt mù tăm tối
Bài ca, tiếp nối bài ca hỏi tội

"Việt Nam Tôi Đâu" giọng đã nghẹn ngào!
Việt Khang rõ những giầu nghèo cách biệt
Dân chiếu đất, kẻ quyền uy  cung điện
Đảng dối gian, bán nước chẳng chùn tay
Là dân Việt, người người đứng lên ngay
"Đáp Lời Sông Núi", nề chi cay đắng
Chống xâm lược, chống đảng nhu nhược

Sau lời ca đầy cảm xúc nghẹn ngào
Lời ca Việt Khang khí thế dâng trào
Vang khắp cùng Thế giới, tới đồng bào
Đảng bán nước, cùm chân người yêu nước
Bốn năm trước, bao triệu người thổn thức
Nhìn Việt Khang hiên ngang bước vô tù

Bốn năm oan khiên, tù tội,  diệt trù
Nay luật rừng đã tới ngày mãn hạn
14 tháng Chạp, Việt Khang tung cánh nhạn
Với anh em cùng thế hệ sắt son
Tiếp tục góp phần tìm lại mùa Xuân
Mùa xuân Việt Nam đã mất bao lần
Phá mây mù Cộng bao trùm đất nước

Với anh em trẻ và thế hệ đi trước
Cùng một lòng quyết giải cứu quê hương
Ơi Việt Nam, Ơi Quốc Tổ mến thương!
Xin phù hộ quê hương đang nguy biến...

Thiên Kim