03.12.2015

Thông cáo báo chí của tổ chức „Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Đang Bị Đe Dọa“ (GfbV)

Thông cáo báo chí
của tổ chức
„Hiệp Hội Yểm Trợ Các Dân Tộc Đang Bị Đe Dọa“, 
„Gesellschaft für bedrohte Völker (GfbV)“, „Society for threatened peoples“
nhân dịp Trương Tấn Sang công du Đức.

Bản thông cáo báo chí có nội dung sau:

„Ông Ulrich Delius, người phụ trách Á Châu Vụ của „ Hiệp hội yểm trợ các dân tộc đang bị đe dọa“, tuyên  bố trong bản thông cáo báo chí ra ngày 25.11.2015:

"Mặc dù trong hiến pháp tự do tôn giáo được bảo vệ, nhưng tín đồ tôn giáo tại Việt Nam bị bắt giữ, đánh đập, nhà thờ bị tịch thu hoặc phá hủy ",

"Một đạo luật mới về tôn giáo, có hiệu lực từ năm 2016, sẽ không bảo vệ mà lại hạn chế quyền tự do tín ngưỡng nhiều hơn. Với từ ngữ mơ hồ, đạo luật này sẽ tạo cơ hội cho các cơ quan nhà nước quấy rối người Công giáo, Tin lành, Phật tử và các nhóm tôn giáo khác và ngăn chặn các tín hữu trong việc hành đạo của họ".

Vì thế ông Ulrich Delius kêu gọi chính phủ CHLB Đức phải đặt vân đề này khi đàm luận với Trương Tấn Sang.

Ông Delius nêu ra một thí dụ cụ thể vừa xẩy ra tại Việt Nam: Trần Minh Nhật, một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo, trong hai tuần qua đã hai lần bị bắt giữ và tra tấn. Gần đây nhất, vào ngày 17 tháng 11 năm 2015 tại tỉnh Lâm Đồng, ông đã bị công an mặc thường phục áp đảo, đánh đập. Ông Nhật muốn gặp bác sĩ để được điều trị những vết thương ông đã phải gánh chịu trong thời gian bị bắt vào ngày 08 tháng 11. Lúc đó, ông Nhật và ông Chu Mạnh Sơn, một nhà hoạt động nhân quyền Công giáo, đã bị cảnh sát ở Tây Nguyên bắt. Cán bộ địa phương của Đảng Cộng sản đã đánh đập họ xuốt lúc bị giam mười hai tiếng ở đồn cảnh sát và bắt họ phải ký "lời thú tội". Ông Nhất mới được trả tự do tháng 8 năm 2015 sau bốn năm tù, còn ông Sơn đã rời trại tù năm 2014 sau 30 tháng tù giam. Họ đã bị cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước và "lật đổ" chính phủ.

Ở Tây Nguyên nơi có nhiều người dân bản địa sinh sống, các tín hữu tôn giáo bị nhà nước đối xử khắc nghiệt vời mục đích "tiêu diệt tôn giáo". Nhiều người dân tộc thiểu số miền cao nguyên là tín đồ Công Giáo hay Tin Lành. Tháng 10 năm 2015 chính quyền đe dọa sẽ phá tan 22 nhà nguyện tại giáo phận Kontum. Ngay cả tại những thành phố lớn các cơ sở tôn giáo cũng bị đe dọa. Vì vậy tháng 10 năm 2015 tại thành phố Hồ Chí Minh các tín đồ Phật giáo, Tin lành và Công giáo cùng đứng lên phản đối để ngăn chặn nhà nước tàn phá trường tiểu học do các bà sơ Công giáo quản lý. Hơn một nửa trong số 93 triệu dân Việt Nam là Phật tử, người Công giáo chiếm khoảng bảy phần trăm dân số, Tin Lành có hai phần trăm và đạo Cao Đài ba phần trăm.“

Duong Hong-An