31.12.2015

Việt Nam tìm cách chặn web ‘độc’ trước đại hội Đảng

Việt Nam tìm cách chặn web ‘độc’ trước đại hội Đảng
Việt Nam tìm cách ngăn cản các trang web đăng tải thông tin chê bai Đảng Cộng sản và lãnh đạo, cảnh báo về sự gia tăng các trang web “độc” – chỉ vài tuần trước đại hội đảng dự kiến.
Trên facebook của mình, chính phủ Việt Nam tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề các phương tiện truyền thông chỉ trích xã hội mà không làm gián đoạn mạng Internet trước đại hội 5 năm vào tháng Giêng, và cho biết hầu hết các cuộc tấn công có nguồn gốc từ bên ngoài.
Những trang này xuyên tạc, bôi xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nói xấu về chính sách đường lối, quan điểm của Nhà nước ta”, Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ thông tin và truyền thông, được trích dẫn trong một bài viết đăng trên Facebook.
“Chúng tôi dự báo tiếp tục sẽ có những trang thông tin xấu độc như vậy.
Quản lý Internet, đặc biệt là phương tiện truyền thông xã hội, đã trở nên khó khăn hơn đối với Việt Nam, là sự cân bằng giữa kiểm soát chặt chẽ nhưng đảm bảo không làm xáo trộn cộng đồng xã hội nếu áp dụng như bức tường lửa Trung cộng.
Thảo luận về chính trị vẫn còn bị nghiêm cấm và chính quyền đã xử lý nghiêm khắc đối với các nhà bất đồng chính kiến trên internet. Nhiều chỉ trích chính quyền Việt Nam liên quan đến việc bắt bớ, hăm dọa và bỏ tù hàng chục blogger và các nhà hoạt động.
Internet trở nên phổ biến tại Việt Nam với 49% dân số sử dụng (dân số Việt Nam trên 90 triệu người), 2/3 là ở độ tuổi dưới 30, đồng thời điện thoại thông minh cũng tăng trưởng mạnh tại thị trường này.
1/3 Việt Nam sử dụng Facebook, một con số được trích dẫn bởi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hồi tháng trước trong một sự kiện kêu gọi người dân sử dụng nền tảng này có trách nhiệm. Ông cũng là người đầu tiên trong số các lãnh tụ đảng ủng hộ việc sử dụng Facebook.
Đại hội Đảng Cộng sản sẽ cho thấy dàn nhân sự mới, nhưng danh tính của các ứng cử viên tiềm năng vẫn là một bí mật.
Đại hội đảng lần này được theo dõi chặt chẽ bởi chính phủ nước ngoài và các nhà đầu tư quan tâm để xác định đường lối đối ngoại của Việt Nam cũng như tốc độ và phạm vi cải cách kinh tế của Việt Nam
Thái Thịnh (VNTB/ Reuters)