29.02.2016

Đằng sau một thương vụ Trung cộng – Thụy Sĩ

Đằng sau một thương vụ
Trung cộng – Thụy SĩBáo VnEconomy ngày 4/2/2016 đăng một bài viết nhan đề "Đằng sau thương vụ thâu tóm 43 tỷ USD của Trung Hoa cộng sản" (*). Bỏ qua sự lủng củng câu chữ của nhan đề đó, bạn đọc sẽ hiểu hơn khi đọc câu tóm tắt nội dung bài viết :

Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Hoa cộng sản (ChinaChem) ngày 3/2 chào mua hãng sản xuất thuốc trừ sâu Syngenta của Thụy Sỹ với giá 43 tỷ USD và đã nhận được cái gật đầu từ Syngenta. Đây là vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Trung cộng.

Vì có tin hãng sản xuất thuốc trừ sâu Syngenta này chính là người cung cấp chính cho nông dân Nam Bộ, chúng tôi đã viết vài dòng hỏi ý kiến Giáo sư Võ Tòng Xuân về việc này. Dưới đây là trả lời của ông:

 Hiện nay trong ngành buôn bán thuốc BVTV tại VN, Công ty TNHH CP BVTV An Giang (gọi tắt AGPPS) chiếm đa số thị phần. Họ dùng nguyên liệu nhập khẩu từ Âu châu, Mỹ, và Nhật bản (phần lớn là từ Syngenta, Thụy Sĩ) đem về pha chế rồi quảng cáo bán cho nông dân. Họ dùng hơn 1.000 kỹ sư nông nghiệp đi bán thuốc dưới dạng "cùng nông dân ra đồng" chỉ cho nông dân xem triệu chứng sâu bệnh, rồi dẫn nông dân vào cửa hàng mua thuốc của công ty này.

Hai năm trở lại đây AGPPS muốn đáp ứng mong muốn của nông dân là làm "liên kết 4 nhà" trong đó nhà doanh nghiệp như AGPPS không nên chỉ ở chỗ bán thuốc lấy lời, mà nên bao mua lúa của nông dân. Công ty phải xây nhà máy xay xát lúa gạo để tiêu thụ lúa của khách hàng nông dân, nên anh ta cần vốn đầu tư. Thì một công ty Trung cộng (TC) nhảy vào mua cổ phần. Theo tôi biết là hiện nay 70% cổ phiếu của Công ty đã được TC mua chiếm. Cổ đông VN chỉ còn 30%. Do đó việc Syngenta bán gia tài cho TC cũng hợp lý thôi. AGPPS phải đổi tên mới là Cty LỘC TRỜI, có lẽ vì cổ đông áp đảo (TC) yêu cầu. Và Syngenta về tay TC cũng là điều hợp lý, để tránh tiếng Thụy Sĩ sang châu Á đầu độc dân Á châu.

Tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) một cách vô tội vạ hiện nay phần lớn do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn buông lỏng cho các Cty BVTV tự tung tự tác. Chúng nó bỏ tiền cho viên chức nhà nước, cho các phương tiện truyền hình và truyền thanh, và cho huê hồng cao cho nhân viên hướng dẫn nông dân mua thuốc

Sâu bệnh phát sinh nhiều do nông dân 

(1) sử dụng thuốc quá nhiều, giết hết thiên địch; 

(2) bón phân đạm (N -nitrogen) nhiều quá làm cho sâu bệnh thích đáp vào ăn lá ngon; 

(3) cán bộ nông nghiệp nhà nước không siết chặt kỹ thuật GAP (Good Agricultural Practices) một phần vì chính họ cũng bán thuốc (vì đồng lương hẻo quá). 

Những nơi tôi đã và đang giúp cho nông dân trồng lúa sạch, giá thành hạ cho thấy nông dân chỉ tốn 1.500-2.000 đồng/kg lúa thay vì làm theo các công ty BVTV phải tốn 3.500-3.800 đ/kg lúa. Hiện nay Ông Bí thư tỉnh ủy Đông Tháp đang lệnh cho khuyến nông Đồng Tháp tập cho nông dân làm theo GAP 2 vụ lúa rồi đạt kết quả như ý muốn.


(*) Đọc thêm:

Đằng sau thương vụ thâu tóm 43 tỷ USD của Trung Hoa cộng sản

Trung Hoa lục địa chiếm 21% dân số thế giới, nhưng chỉ sở hữu 9% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu...

Một cậu bé hái dâu tây tươi ăn ở Bắc Kinh. Với 1,4 tỷ miệng ăn, Hoa Lục cần tăng mạnh năng suất nông nghiệp vốn bị kìm hãm bởi chất đất xấu, nguồn nước ô nhiễm, và tình trạng lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu - Ảnh: Bloomberg/Getty.


Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Hoa cộng sản (ChinaChem) ngày 3/2 chào mua hãng sản xuất thuốc trừ sâu Syngenta của Thụy Sỹ với giá 43 tỷ USD và đã nhận được cái gật đầu từ Syngenta. Đây là vụ thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay của Trung cộng.

Theo hãng tin Bloomberg, logic phía sau thương vụ này là khoảng cách ngày càng lớn giữa hai con số: một là dân số của Trung Hoa lục địa và diện tích đất có thể canh tác của nước này.

Hoa Lục chiếm 21% dân số thế giới, nhưng chỉ sở hữu 9% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu - theo số liệu của Jefferies Group. Và đây chính là lý do ChinaChem mua Syngenta, công ty có trụ sở ở Basel.

Syngenta là hãng sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới và sở hữu công nghệ biến đổi gen (GMO) có thể giúp Hoa Lục tăng năng suất mùa màng.

Với 1,4 tỷ miệng ăn, Hoa Lục cần tăng mạnh năng suất nông nghiệp vốn bị kìm hãm bởi chất đất xấu, nguồn nước ô nhiễm, và tình trạng lạm dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình đã nêu rõ tăng sản lượng nông nghiệp là một trong những ưu tiên của nước này và Trung cộng cần đi đầu trong việc sản xuất nông nghiệp GMO.

Trung Hoa lục địa hiện là nước sản xuất ngô lớn thứ hai thế giới, nhưng năng suất ngô của nước này thấp hơn 44% so với của Mỹ - nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Mấy năm gần đây, Hoa Lục đã mạnh tay thâu tóm các tài sản nông nghiệp trên toàn cầu, từ các nông trại tới nhà máy sản xuất đường, nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực cho dân số ngày càng tăng và trở nên giàu hơn của mình.

Với nhu cầu lương thực gia tăng, an ninh lương thực trở thành một cân nhắc chính sách quan trọng đối với chính quyền Trung cộng”, ông Nirgunan Tiruchelvam, Giám đốc nghiên cứu công ty Religare Capital Markets ở Singapore, nhận định.

Một thương vụ có quy mô như thế này có thể xuất phát từ nền tảng căn bản là người ta đang tìm kiếm an ninh lương thực đảm bảo hơn.
Nhiều khả năng chúng ta sẽ còn chứng kiến những thương vụ với quy mô tương tự trong mấy năm tới”, ông Tiruchelvam nói.

Mức giá 43 tỷ USD mà ChemChina chào mua Syngen ta tương đương 465 USD/cổ phiếu, cao hơn 20% so với giá đóng cửa của cổ phiếu công ty này phiên ngày 2/2.