29.02.2016

Buổi Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Tết Mậu Thân Westminster, California

Buổi Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Tết Mậu Thân
Mọi người thinh lặng tưởng niệm các nạn nhân Cộng sản trong Tết Mậu Thân đêm thứ Sáu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

WESTMINSTER – Vào lúc 6 giờ chiều ngày thứ Sáu, 26 tháng 2, 2016, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai do niên trưởng Phan Kỳ Nhơn làm Chủ Tịch đã tổ chức buổi tưởng niệm các nạn nhân bị Cộng Sản sát hại dã man tại cố đô Huế trong dịp Tết Mậu Thân 1968. Buổi lễ được tổ chức trang trọng trước Tượng Đài Chiến Sĩ Việt – Mỹ tại thành phố Westminster, Nam California .

Trước tượng đài, ban tổ chức thiết lập bàn thờ với hình bản đồ tổ quốc, hai bên là những lá cờ Hoa Kỳ và VNCH xen kẽ nhau. Phía trên có tấm biểu ngữ nền đen chữ trắng “Lễ Tưởng Niệm Nạn Nhân Cộng Sản Tết Mậu Thân 1968.

 Đến tham dự có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam Hoa Kỳ, một số vị dân cử cấp Liên Bang, Tiểu Bang và Hội Đồng Thành Phố Westminster, Đại Tá TQLC Cổ Tấn Tinh Châu, Đại Tá Lê Bá Khiếu, đại diện các tổ chức, hội đoàn, chánh đảng và đồng hương.

Đặc biệt có các đoàn sinh trong Đoàn Thanh Thiếu Niên Cao Đài, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Văn Nghệ Tình Yêu Không Biên Giới của Mục sư David Huỳnh, Ban Văn Nghệ Quỳnh Hoa và các cơ quan truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, Trưởng Ban Tổ Chức lên ngỏ lời, “Cám ơn Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quý đồng hương, quan khách và các cơ quan truyền thông đã hưởng ứng lời mời của ban tổ chức, đến đây để cùng nhau thắp nén hương lòng, tưởng niệm những nạn nhân, đồng bào ruột thịt của chúng ta đã bị bọn cộng sản khát máu tàn sát dã man tại cố đô Huề trong dịp Tết Mậu Thân, khi chúng lợi dụng bên ta tôn trọng hưu chiến, chúng đã xua quân tấn công và tạm chiếm thành phố Huế một thời gian ngắn. Trong thời gian này, được sự chỉ điểm của bọn nằm vùng và tay sai, bọn Việt Cộng đã truy lùng bắt các viên chức chính quyền, cảnh sát, quân đội, thậm chí cả những người dân vô tội mà chúng nghi ngờ để đem đi thủ tiêu. Hôm nay dù đã trải qua 48 năm, không ai trong chúng ta có thể quên được những hình ảnh đau thương, oan nghiệt đó nên chúng ta đến đây để bày tỏ lòng thương tiếc các đồng bào chúng ta, đồng thời lên án bọn cộng sản tàn ác, dã man, mất hết nhân tính, và để cầu nguyện cho những nạn nhân sớm được về cõi vĩnh hằng.

Sau lời phát biểu của niên trưởng Phan Kỳ Nhơn, ban tổ chức mời Hội Đồng Liên Tôn, các vị lãnh đạo tôn giáo và quý vị trong ban tổ chức lên đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm trước bàn thờ Tổ Quốc. Tiếp theo, các vị trong Hội Đồng Liên Tôn dâng lời cầu nguyện và dâng hương.

Một số quan khách được mời lên phát biểu, tất cả đều nói lên nỗi uất hận bọn cộng sản và bè lũ tay sai đã nhẫn tâm tàn sát hàng ngàn đồng bào vô tội, nhất là trong ngày Tết là ngày thiêng liêng nhất của dân tộc. Bọn cộng sản và bọn tự xưng là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam cùng những tên Việt gian nằm vùng đáng bị nguyền rủa, và chúng không thể nào biện minh được trước hành động dã man tác ác này, vì sau khi Huế được giải tỏa, một số hồi chánh viên đã dẫn cơ quan cảnh sát và chính quyền khai quật nhiều hố chôn tập thể ngay trong thành phố hay tại những vùng ngoại ô Huế như Gia Hội, Bãi Dâu, Khe Đá Mài, Cồn Hến, Phú Lâm, Phú Xuân, chùa Tường Vân, chùa Theravada và nhiều nơi khác với hơn 4,000 người bị trói tay bằng giây kẽm, bị đập đầu bằng cuốc, xẻng hay bá súng hoặc bị bắn.

Trong không khí u buồn của buổi Tưởng Niệm, mọi người thinh lặng cầu nguyện cho các nạn nhân và sau đó nghe ban tù ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, Nhóm hát Quỳnh Hoa và Ban Nhạc Tình Yêu Vô Biên Giới hát những bản nhạc đấu tranh để nói lên tinh thần của người Việt hải ngoại, quyết không dung thứ cho bọn Việt Cộng và bọn tay sai, và hàng năm vẫn sẽ tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm cho các nạn nhân, lên án bọn Cộng sản dã man, đồng thời cầu xin Ơn Trên phù hộ cho dân tộc Việt Nam thân yêu của chúng ta sớm thoát khỏi sự cai trị độc tài, khát máu của bọn cộng sản để mọi người dân được sống trong an bình, tự do, dân chủ, đất nước được vẹn toàn.


THANH PHONG (Theo Báo Viễn Đông)