27.02.2016

Ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam

Ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam
Một lần biểu tình của dân oan, ảnh minh họa.

“Ngày Quốc tế đồng hành cùng Dân oan Việt Nam” sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy 27/2/2016 tại nhiều thành phố trên thế giới nhằm kêu gọi ngườ Việt khắp nơi cùng chia sẻ, đồng hành và nói lên sự thật tình cảnh người dân oan trong nước cho quốc tế biết sự cùng quẫn vì bị áp bức của họ trong hàng chục năm qua.

Hai chữ “dân oan” trong nhiều năm qua đã ghi thêm vào tự điển tiếng Việt một danh từ mới, miêu tả những người bị chính quyền trưng thu đất đai, nhà cửa hay tài sản một cách ám muội.


Những người nông dân cần cù với đất đai của mình nhưng một hôm được thông báo là mảnh ruộng, miếng đất của họ bị trưng thu làm các công trình công cộng và được trả giá đất bằng 1 phần 4 giá trị thị trường. Những thị dân mất nhà mất đất bởi các dự án phát triển đô thị nhưng không được đền bù thỏa đáng, phải sống vất vưỡng trên phần đất bị xé nhỏ của mình và kêu oan khắp nơi nhưng không ai giải quyết. Những ngôi chùa, tu viện, nhà thờ bị san bằng cũng với mục đích được nói là công ích nhưng sau đó biến thành các tụ điểm ăn chơi góp phần vào danh sách dân oan những con người hy sinh cho tôn giáo, vô tình trở thành một phần của tập thể dân oan ngày một đông đảo hơn trong nước ngày nay.

Dân oan Dương Nội là một thí dụ điển hình nhất của người dân bị mất đất tại miền Bắc Việt Nam. Gần 10 năm tranh đấu để được tiếp tục canh tác trên ruộng lúa của mình nhưng người dân Dương Nội không được chính quyền Hà Nội xử lý rạch ròi đã khiến dân oan Dương Nội được cả thế giới biết tới như một hình ảnh bất công xuất hiện ngày càng nhiều trên khắp các mạng xã hội. Giờ đây các hãng tin quốc tế không còn xa lạ hay ngạc nhiên vì những cuộc biểu tình đòi đất hay những đám đông tới trước cơ quan tiếp dân nhà nước để đòi công lý.

Cấn Thị Thêu, vì cùng dân oan Dương Nội tranh đấu đã bị giam cầm trong 15 tháng vì tội chống người thi hành công vụ, nói với chúng tôi tâm trạng của người dân oan trong ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam đầy ý nghĩa này:

Bà con là những người đang làm ăn yên ổn thì bị chính quyền cướp hết đất đai, tài sản nhà cửa. Cướp đi quyền sống, quyền làm người của bà con. Trên con đường đấu tranh bà con đã trải qua rất nhiều năm, có người đi ba mươi năm có người hai mươi năm, đòan Dương Nội chúng tôi đi gần mười năm rồi nhưng mà thực sự không được chính quyền người ta giải quyết điều gì cả.

Vì lý do đấy ngày 27 tháng Hai khi cả quốc tế cả cộng đồng người Việt ở hải ngoại đồng hành cùng bà con thì bà con rất cảm động. Tất cả bà con dân oan những người trực tiếp là nạn nhân của chế độ độc tài tham nhũng này rất hưởng ứng. Trong ngày ấy tại khu vực phía Bắc Hà Nội, bà con tập trung ở số 1 Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông vào khoảng 10 giờ sáng hay có thể muộn hay sớm hơn, bà con sẽ cùng xuống đường để nói lên tiếng nói chống lại bất công trong xã hội này, yêu cầu chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền con người, trả lại tất cả đất đai tài sản, những gì mà chính quyền đã cướp mất của người dân.

Anh Phạm Dương Đức Tùng một trong các thành viên vận động và điều hợp cho ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam, từ Pháp anh Tùng cho biết:

Mục đích của ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam là để trong cùng một ngày người Việt và các người bạn ngoại quốc có quan tâm từ mọi nơi trên thế giới sẽ đồng hành và chia sẻ nỗi đau cùng dân oan Việt Nam. Để tạo thế đồng thuận và hỗ trợ cho tiếng nói chung của dân oan trên khắp đất nước Việt Nam. Gây tiếng vang lớn cho người dân trong nước và cộng đồng quốc tế biết đến hoàn cảnh dân oan tại Việt Nam.

Thứ đến là đồng loạt xuống đường đòi công lý và quyền con người phải được tôn trọng để chấm dứt hiểm họa dân oan ngày càng gia tăng, đặc biệt vì Việt Nam là một trong 14 thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc mà trách nhiệm hàng đầu là bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới.

Trong ngày này có hơn 20 thành phố của nhiều nước từ châu Âu sang Úc, Mỹ và Việt Nam cùng có các hoạt động cụ thể nhằm đánh động cho người Việt khắp nơi biết thêm nhiều hơn về người dân oan Việt Nam. Tại Sydney Úc, giáo sư âm nhạc Hoàng Ngọc Tuấn là một thành viên trong nhóm vận động cho biết mục đích mà ngày Quốc tế đồng hành cùng Dân oan Việt Nam muốn nhắm tới:

Có lẽ anh và mọi người đều biết ở Việt Nam trước đây những cuộc đấu tranh cho nhân quyền thường thường những chủ điểm tập trung vào tù nhân lương tâm. Đó là những nhà báo, nhà văn tiếng tăm họ có những phát biểu, phản đối những sự sai trái của chế độ và bị chế độ bắt bớ  hành hạ, đánh đập giam cầm thì chúng ta đấu tranh cho họ. Nhưng chúng ta quên một tầng lớp nữa đó là những người không có tên tuổi, họ là người dân bình thường và chịu đựng sự oan ức trong cuộc sống. Từ việc mất đất mất nhà không được đền bù một cách xứng đáng, đến việc họ bị phạt oan, bị bắt oan, bị chết oan trong đồn công an….họ bị đối xử oan trên mọi phương diện. Họ có thể là nông dân, có thể là công nhân, tu sĩ, học sinh sinh viên, giáo chức hay mọi ngành nghề đầy khắp trên đất nước Việt Nam.

Mình không thể biết được tổng số là bao nhiêu nữa nhưng mà số dân oan vô cùng lớn. Ngày Quốc tế dân oan 27 tháng 2 năm 2016 là ngày đầu tiên, để cho mọi người cùng lên tiềng đồng cảm và đồng hành cùng với những người dân oan trong nước. Cảm thông với số phận của họ và góp chung tiếng nói và lời phản đối của họ đối với một chế độ không có công lý, rất phi nhân.

Ba thành phố tại Úc là Sydney, Melbourne và Bribane đồng loạt có những hoạt động cho ngày này. Tại Sydney sẽ có buổi Hát cho dân oan do Tổ chức yểm trợ nhân quyền đứng ra tổ chức với sự góp mặt của khoảng 15 ca sĩ trong đó có mặt ông Võ Đại Tôn với những bài thơ về dân oan. Những diễn giả là các dân biểu, Thượng nghị sỹ trong chính quyền của Úc cũng như báo chí truyền thông Việt Ngữ và Úc sẽ lưu ý về ngày này.

Ông Phạm Trần Anh người đại diện tại California cho biết các hoạt động trong ngày Quốc tế đồng hành cùng dân oan Việt Nam như sau:

Tại Little Sài Gòn trước hết chúng tôi phối hợp đồng bộ trong nước cũng như tất cả các châu lục trình bày để cho đồng bào hải ngoại hiểu rõ được nỗi thống khổ của dân oan cũng như vận động các dân biểu ở địa phương sở tại để hỗ trợ cho dân oan Việt Nam. Những người bị cướp đoạt hết tất cả tài sản không còn chốn dung thân, chịu cảnh màn trời chiếu đất ở Việt Nam.

Chế độ cộng sản cứ nhân danh dân chủ nhưng thật ra còn thua chế độ phong kiến. Bộ luật Hồng Đức của thời Lê Thánh Tôn đã cho quyền tư hữu, quyền sở hữu đất đai chứ không nhân danh sở hữu toàn dân mà tước đoạt quyền tư hữu đất đai của người dân Việt Nam. Chúng tôi cũng có những bài thuyết trình cũng như có chương trình văn nghệ đấu tranh đặc biệt là ban tù ca Xuân Điệu và ban Câu lạc bộ Tình nghệ sĩ với những bài dân oan để sẻ chia, đồng cảm, đồng hành cùng đồng bào dân oan trong nước.

Sáng ngày 27 tháng Hai năm nay có lẽ là ngày mà người dân oan Việt Nam sẽ lấy làm ngày kỷ niệm cho từng gia đình của họ. Đây sẽ là ngày mà người dân các nước biết rõ hơn về những gì mà họ gánh chịu trong suốt nhiều chục năm qua, để từ đó có cái nhìn công bằng hơn cho những nạn nhân suốt đời tranh đấu bảo vệ quyền làm người của mình, trong đó có cái quyền chính đáng là bảo vệ tài sản, đất đai của người dân oan Việt Nam


RFA