19.03.2016

Lại sóng gió biển Đông: Tàu hải cảnh Trung cộng tấn công, bắn tàu cá Việt Nam.

Lại sóng gió biển Đông: Tàu hải cảnh Trung cộng tấn công, bắn tàu cá Việt Nam.

Tàu cá của ngư dân Trần Sinh bị tàu Hải cảnh Trung cộng tấn công làm vỡ nhiều bóng đèn

Báo chí Việt Nam hôm 18-3-2016  thông tin thêm một tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung cộng tấn công.

Theo tường thuật của ông Trần Sinh (59 tuổi, trú xã Tam Hải, huyện Núi Thành), chủ tàu cá mang số hiệu Qna-91865, ngày 5-3, chủ tàu cùng 13 thuyền viên di chuyển từ đất liền hướng ra khu vực quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đến tọa độ 15 độ vĩ Bắc và 111 độ 15 phút độ kinh Đông, bị một tàu hải cảnh Trung cộng mang số hiệu 46101 vây đuổi, áp sát và bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và các bóng đèn trên tàu. Ngày 19-3, tàu trở về neo tại bến Đông Tuần (xã Tam Hải) với nhiều vết đạn trên thân tàu. 


   Cửa kính hư hỏng, nhiều bóng đèn chiếu sáng bị đập vỡ.

Trung tá Dương Công Long – Đồn phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành), khẳng định tàu tấn công tàu cá của ông Sinh chính là tàu Hải cảnh Trung cộng mang số hiệu 46101.

Tàu Hải cảnh 46101 cũng chính là tàu đã tấn công, cướp phá ngư lưới cụ tàu cá số hiệu Qna-91939 của ông Võ Quang Thái (ngụ xã Tam Quang, huyện Núi Thành) vào ngày 6-3 vừa qua .

Trong sáng 19-3, ông Sinh và nhiều thuyền viên trên tàu Qna-91865 vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc. Ngày 1-3, tàu của ông gồm 13 ngư dân xuất bến hướng ra vùng biển Hoàng Sa để đánh bắt cá. Đến khoảng 14 giờ chiều 5-3, khi tàu đến tọa độ 15 độ vĩ Bắc và 111 độ 15 phút độ kinh Đông, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bất ngờ bị tàu Hải cảnh Trung cộng mang số hiệu 46101 đuổi theo, áp sát và nói qua loa bằng tiếng Trung cộng. Lúc đầu, thuyền viên trên tàu đều không hiểu nên tiếp tục hành trình để dò tìm luồng cá.

Sau đó, tàu hải cảnh Trung cộng tiếp tục thông báo bằng tiếng Việt, với nội dung sai sự thật rằng: “Đây là vùng biển của Trung Quốc, ngư dân Việt Nam không được đánh bắt, quay vào hướng 260 độ, nếu chạy ra sẽ bị bắn”.
Tàu ông Sinh không chấp hành theo lời đe dọa mà tiếp tục hướng về phía trước thì một số lính trên tàu Trung cộng bắn nhiều phát đạn bi vào tàu cá QNa 91865 TS.

Sau khi thấy tàu của tôi đóng kín cửa ca-bin thì lực lượng Hải cảnh Trung cộng tiếp tục chĩa súng qua bắn thẳng vào ca-bin, làm bể kính và đạn bi bay thẳng vào khoang, làm anh em hoảng sợ chạy núp tứ tung… Trong lúc di chuyển, anh Nguyễn Xuân Binh không may bị mảnh vỡ từ bóng đèn văng trúng và bị thương ở tay” – ông Sinh kể.

Các thuyền viên trên tàu cho biết trong suốt buổi chiều 5-3, tàu Hải cảnh của Trung cộng đã áp sát và xua đuổi tàu của ông Sinh từ 14 giờ cho đến tận tối cùng ngày mới chịu rời đi.

Khi nghe tiếng súng, lúc đầu tôi cũng hốt hoảng nhưng rồi cố giữ bình tĩnh, đóng cửa boong tàu lại và tiếp tục lái để tránh bị tàu của họ đâm phải. Sau khi chạy thoát được tàu Trung cộng, tôi lên cabin kiểm tra thì phát hiện 12 bóng đèn chong cá bị bắn bể, các mảnh vỡ văng tung tóe” – ông Sinh mệt mỏi nói.

Dù bị tàu Hải cảnh Trung cộng bắn hư hỏng nhiều dụng cụ nhưng các thuyền viên đã bàn nhau tự khắc phục để tiếp tục đánh bắt, bám vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, trong chuyến biển này tàu cá của ông Sinh vẫn bị lỗ gần 100 triệu đồng, chưa kể tài sản bị tàu Trung cộng bắn hỏng.