11.05.2016

Năm Đề Tài TT Obama sẽ bàn ở Việt Nam

Năm Đề Tài TT Obama sẽ bàn ở Việt Nam
Image copyright REUTERS Image caption  Ông Daniel Russel có buổi họp báo sáng nay công bố những vấn đề cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama
Hai viên chức ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ có mặt tại Việt Nam từ 9 đến 10/5 trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Barack Obama.

Trong cuộc họp báo sáng 10/5 tại Hà Nội, trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel nói chuyến đi VN của Tổng thống Obama quan tâm đến "vấn đề cải cách pháp luật" và "nhân quyền" tại Việt Nam. Ông nêu 5 lĩnh vực sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Barack Obama.
Phát biểu trước báo giới, ông Daniel Russel nói: "Chuyến thăm nhấn mạnh một Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng và độc lập, tôn trọng giá trị nhân quyền phổ quát, tôn trọng pháp quyền không chỉ phục vụ tốt nhất người dân Việt Nam mà cũng cũng đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ."
"Tăng cường quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là thành tố quan trọng trong chính sách tái cần bằng khu vực Châu Á Thái Bình Dương."
Ông Daniel Russel cũng đề cập tới hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP: "Việt Nam là một thành viên sáng lập của TPP. Đây là hiệp định không chỉ mang lại lợi ích cho hai nước và cả khu vực.
"Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ khả năng Việt Nam thực hiện hiệp định quan trọng này."
"Mở rộng hợp tác an ninh song phương là một thành tố trong mối quan hệ đối tác hai nước, có các nội dung như gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm họa và hợp tác trong khả năng nắm vững tình hình thông tin trên biển, hợp tác an ninh hàng hải," ông nói.
Ngoài ra, nội dung chuyến thăm của ông Obama cũng sẽ đề cập đến việc "tăng cường đầu tư vào thế hệ trẻ của Việt nam thông qua các chương trình sáng kiến, giao lưu giáo dục, thành lập Đại học Fulbright, hợp tác giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam" để "đầu tư vào thế hệ trẻ Việt Nam".
Chuyến thăm của ông Obama cũng đề cập đến "ứng phó với biến đổi khí hậu" như hạn hán ở sông Mekong, giải quyết hậu quả chiến tranh như tẩy Dioxin tại Đà Nẵng, tìm kiếm thi hài binh lính và rà phá bom mìn chưa nổ.
Về vấn đề Biển Đông, ông Daniel Russel nói: "Hai nước cũng làm việc dựa trên các luật và nguyên tắc chung, giảm căng thẳng nghiêm trọng trên biển Đông, đảm bảo quyền các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng. Chúng tôi yêu cầu tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền cần tiến hành các bước giảm căng thẳng và xuống thang căng thẳng."
Vấn đề nhân quyền cũng được đề cập trong chuyến thăm của Tổng thống Obama. Ông Daniel nói: "Chúng tôi có những đối thoại quan trọng với chính phủ Việt Nam trong vấn đề nhân quyền, qua những cuộc gặp song phương về nhân quyền của chúng tôi và cả trong những cuộc gặp chính thức".
Image caption Những căng thẳng trên Biển Đông cũng là một nội dung được thảo luận trong chuyến thăm của tổng thống Obama
"Chúng tôi rất quan tâm đến quá trình cải cách pháp luật mà chính phủ Việt Nam đang tiến hành, trong đó có việc sửa đổi bổ sung các văn bản pháp luật với bản hiến pháp và với các tiêu chuẩn phổ quát quốc tế."
Ông cũng nói: "Cải thiện nhân quyền không chỉ có lợi cho quan hệ song phương mà còn là vấn đề quan trọng với sự ổn định và phát triển kinh tế của các nước đối tác"
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động Tom Malinowski cũng có mặt trong chuyến đi cùng ông Daniel Russel, để bàn về nhân quyền.
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ thì ông Malinowski sẽ “thúc giục Việt Nam thả tù nhân chính trị vô điều kiện và khuyến khích cải cách để pháp luật của Việt Nam phù hợp với các điều ước quốc tế về nhân quyền”.


Tin BBC