02.06.2016

Đặc khu Formosa là dự án kinh tế hay quân sự? - Le Nguyen

Đặc khu Formosa là dự án kinh tế hay quân sự?
Le Nguyen   


Nghi án Formasa xả thải đầu độc biển, không đơn thuần là giết sinh vật biển, tàn phá môi trường biển làm cho biển Việt Nam chết.

Formosa xả thải còn để lại hậu quả nghiêm trọng khiến cho người dân Việt Nam, những ai thiếu hiểu biết vô tình chạm vào độc chất, nhiễm phải độc chất thì di căn của nó quả là khôn lường và di họa nhiễm độc chất thải Formosa, rất có khả năng kinh khủng hơn chất độc màu da cam (dioxin) nhiều lần hơn.

Nước xả thải ra biển của nhà máy tại Vũng Áng Ảnh: Internet


Đến thời điểm này, sự kiện đầu độc biển của nghi can Formosa vẫn chưa được đảng cộng Việt Nam điều tra làm rõ và đưa ra kết luận cụ thể? Có thể sự kiện Farmosa xả thải nằm trong chuỗi âm mưu tàn phá môi trường, triệt tiêu nguồn sống nhằm làm giảm dần số lượng lẫn chất lượng thể hình và trí tuệ dân tộc Việt Nam cho ý đồ thôn tính của thực dân mới Tàu cộng? 

Thảm họa môi trường làm cá chết trắng biển miền trung đã làm lộ ra nhiều bí mật của đảng tay sai bán nước Việt cộng cấu kết, hợp tác toàn diện để từng bước giết dần, giết mòn dân tộc Việt Nam nhằm tiến tới giao nộp, sáp nhập đất nước Việt Nam vào lãnh thổ đế quốc Đại Hán.

Từ biến cố Formosa có nhiều bài viết của một số tác giả báo lề dân liên quan đến thảm họa của đặc khu Vũng Áng, là tô giới Tàu nằm trong lãnh thổ Việt Nam. Nội dung nói đến xả thải có yếu tố Trung cộng chỉ là một phương án nằm trong chuỗi kế hoạch diệt chủng xóa sổ Việt Nam trên bản đồ thế giới. Ngoài các bài viết bàn đến yếu tố Trung cộng, còn có một số bài bình luận, phân tích, mổ xẻ, xoáy sâu vào mọi ngóc ngách nhằm truy tìm nguyên nhân, hậu quả cá chết của nghi can Formosa, có liên quan đến môi trường chính trị, kinh tế và xã hội Việt Nam.

Do đó để tránh nội dung trùng lắp, bài viết này sẽ mở ra tầm nhìn chưa được nhiều tác giả bàn đến về đặc khu kinh tế Vũng Áng - một khu kinh tế trọng điểm nằm trong chiến lược phát triển các kế hoạch ngũ niên nhằm đưa Việt Nam từ một nước nông nghiệp trở thành nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa như giấc mơ “lãng mạng cách mạng xã hội chủ nghĩa” của các lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam mơ mộng.

Thực chất của khu liên hợp kinh tế Formosa Vũng Áng với sản xuất thép là sản phẩm chủ lực của đặc khu và nhà máy thép Formosa là nhân tố chính của đặc khu, dù chỉ mới vận hành thử nghiệm, chưa chính thức đi vào hoạt động sản xuất thép thực thụ đã gây thảm họa môi trường nghiêm trọng. Vậy, với 70 năm toàn quyền khai thác nhượng địa Vũng Áng của ông chủ giấu mặt Tàu cộng thì môi trường trên biển, trên bờ, trên không của Việt Nam sẽ như thế nào?

Chắc chắn với những cái đầu tham lam, ngu dốt và bộ óc tay sai, nội tuyến của các lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam khó có khả năng lường ra được. Căn cứ trên dự án sản xuất gang thép của Formosa và những gì xảy ra chung quanh, liên quan đến dự án khai thác luyện cán thép ở Vũng Áng, Hà Tĩnh, không khó để nhận ra dự án Vũng Áng, có liên quan đến những cái đầu tham lam, ngu dốt và bộ óc tay sai của lãnh đạo trung, cao cấp cộng sản Việt Nam.

Ai cũng biết trước khi đặc khu kinh tế Vũng Áng được cấp phép xây dựng - như dự án bauxite luyện nhôm ở Tây Nguyên đã có không ít chuyên gia Việt Nam lẫn quốc tế tính toán, phân tích trên các số liệu khoa học thực tiễn về kỹ nghệ sản xuất thép của thế giới suy thoái, là đã rớt giá hơn 50% và kỹ nghệ sản xuất thép gây ô nhiễm môi trường cao nhất so với các ngành kỹ nghệ khác. 

Do đó, nếu như sử dụng công nghệ hiện đại xử lý phế thải của nhà máy thép đúng chuẩn quốc tế yêu cầu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, để bảo vệ, bảo đảm môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ đội giá thành sản phẩm thép cao hơn giá bán và sản xuất thép quy mô của công ty Formasa không hiệu quả kinh tế đã quá rõ, chỉ cần trình độ kiến thức trung bình là có thể tính toán ra? 

Thế thì tại sao lãnh đạo cộng sản Việt Nam với tập đoàn Formosa cấu kết với nhau kiên quyết thực hiện xây dựng nhà máy sản xuất gang thép Formosa trong khu liên hợp kinh tế Vũng Áng bằng mọi giá? 

Hiện tại dù chưa đi vào hoạt động chính thức, Formosa đã gây ra thảm họa môi trường làm cá chết trắng bờ biển miền trung và cũng chính dự án Formosa đã khiến cho cư dân sống trong khu quy hoạch, giải tỏa đền bù “tái nghèo” sống dở chết dở, đi không được ở cũng không xong như báo lề đảng, dù cố làm giảm nhẹ vụ việc nghiêm trọng nhưng vẫn nhận thấy sắc màu nhếch nhác, ảm đạm, u ám như sau:

Công trường của dự án mỏ quặng sắt Thạch Khê.

“...Dự án này được khai thác từ tháng 9-2009 với kỳ vọng sẽ biến Hà Tĩnh từ một tỉnh thuần nông thành một trong những trung tâm công nghiệp nặng của cả nước và là trung tâm khai thác luyện cán thép lớn nhất Việt Nam... 

...Vùng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê phải chịu nhiều ảnh hưởng rất nặng nề của dự án. Theo kế hoạch báo cáo ban đầu của ban quản lí mỏ sắt thì đến năm 2013 cả xã phải di dời đến nơi ở mới. 

...Thực tế đến nay chủ đầu tư không thực hiện được như phương án ban đầu mà còn gây hậu quả ảnh hưởng trực tiếp kéo lùi đời sống dân sinh trở lại khó khăn, môi trường ô nhiễm nặng, nguồn nước ngầm bị cạn kiệt. 

Liên tục trong 4 năm qua, hàng chục héc-ta lạc, rau màu và các loại cây trồng khác đã bị chết khô, sản xuất không có thu hoạch, đời sống nhân dân hết sức vất vả, hộ đói nghèo ngày càng tái diễn. Đất ở thì không cấp cho nhân dân... 

...Bãi thải của dự án đã san lấp hàng chục ha đất sản xuất nông nghiệp và làm sạt lấp hàng trăm ngôi mộ. Hàng nghìn ngôi mộ hư hỏng không được đền bù cho dân để tu sửa và hàng trăm héc-ta cây cối chưa trả tiền cho nhân dân. Còn khu tái định cư cho các hộ dân vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Việc cam kết của công ty khai thác sắt Thạch Khê đối với chính quyền địa phương từ đầu năm 2012 về việc đền bù, hỗ trợ cho nhân dân đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn xã đến nay vẫn chỉ là con số không tròn trĩnh...

...Nhìn chung toàn cảnh bức tranh về sự nghiệp của nhân dân xã nhà nằm trong tình trạng đi không được ở không xong...”(*)

Bên cạnh chuyện đi không được ở không xong của người dân Hà Tĩnh, là thông tin từ hệ thống truyền thông lề đảng công khai công bố tập đoàn Formosa có kế hoạch sản xuất 7.5 tấn thép trong những năm đầu và sẽ tăng dần lên để đạt công suất 22 triệu tấn/năm. Với chỉ tiêu của Formosa đề ra thì các mỏ quặng sắt của Việt Nam có trữ lượng lớn như: Mỏ Thạch Khê, Hà Tỉnh có 554 triệu tấn; Mỏ Quý Sa, Lào Cai có 120 tấn... cùng với hàng trăm mỏ quặng sắt nhỏ tập trung ở cao nguyên trung phần và các tỉnh phía bắc Việt Nam, tổng cộng trữ lượng của các mỏ sắt Việt Nam độ chừng trên dưới 1 tỷ tấn. 

Thuần túy trên phương diện sản xuất thì trữ nhượng quặng sắt của Việt Nam không đáp ứng được nhu cầu cho công suất sản xuất 22 triệu tấn thép/năm. Công suất 22 triệu tấn thuộc vào loại hàng đầu thế giới và mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng lớn nhất Việt Nam vẫn không cung ứng đủ cho nhu cầu sản xuất thép của Formosa. Lẽ khác mỏ sắt Thạch Khê lại nằm ở độ sâu 120m dưới mặt nước biển nên chi phí khai thác phải cao và không dễ để khai thác? Chắc chắn nếu khai thác mỏ Thạch Khê cung ứng cho nhu cầu sản xuất thép của nhà máy Formosa là không hiệu quả kinh tế nhưng các bên tham gia vẫn cứ tiến hành thực hiện hẳn là có nguyên nhân?

Tập đoàn Formosa chủ đầu tư, chính xác là Trung cộng mới thực sự là “ông chủ” chọn Vũng Áng, Hà Tĩnh để thành lập đặc khu kinh tế liên hợp với ngành thép là có âm mưu? Dự án Formosa không thuần túy là kinh tế và cũng không đơn thuần là chuyện đàn anh Tàu cộng hào phóng ra tay, tạo điều kiện giúp đàn em Việt cộng thực hiện kế hoạch công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho Việt Nam? 

Đi sâu vào phân tích những mối nối chung quanh dự án liên hợp Vũng Áng, chúng ta sẽ thấy bộ đầu não của cộng đảng Tàu với cộng đảng Việt đã điều nghiên, đề ra kế hoạch hành động khá hoàn hảo. Kế hoạch hoàn hảo đến độ là chúng lồng mục tiêu quân sự dưới vỏ bọc kinh tế và vô hiệu hóa các lãnh đạo cộng sản không đồng tình trong nội bộ đảng. Thậm chí cho dù có nhận ra âm mưu quân sự của Tàu cộng nằm trong lớp áo kinh tế của tập đoàn tài phiệt Formosa thì cũng chẳng làm gì được chúng và những lãnh đạo Việt cộng nào không biết ngoan ngoan vâng lời hay bép xép miệng nói lý lẽ thiệt hơn, còn bị gán tội chống chủ trương, chính sách của đảng, đi tù!

Với lớp lãnh đạo trung ương như ủy viên bộ chính hay lãnh đạo địa phương như bí thư, phó bí thư tham lam, ngu dốt thì Tàu cộng và nội tuyến Tàu trong nội bộ đảng cộng Việt không khó để đối phó. Với bọn tham lam, chỉ cần chúng học theo, áp dụng phương châm của Năm Cam, trùm xã hội đen Sài Gòn “cái gì không mua được bằng tiền thì mua thật nhiều tiền” thì mọi sự đều ổn thỏa. Với bọn ngu dốt, chỉ cần chúng ca bài tài sản quý báu Mao - Hồ và diễn giảng rằng thì là mỏ Thạch Khê với nhà máy thép Formosa là đòn bẩy đưa Việt Nam hướng đến mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa như đảng, nhà nước đề ra, là làm câm mõm những đứa hèn với giặc ác với dân?

Về dự án Formosa đối với các chuyên gia ngành mỏ, ngành luyện kim thì Tàu cộng, tay sai Tàu cộng không thể lu loa, đặt miếng mồi “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” vào mỏ Thạch Khê và nhà máy luyện thép Formosa để bịp được những nhà khoa học có tâm, có tầm nằm ngoài vùng phủ sóng của đảng, nhà nước. Ngay cả những người không phải là chuyên gia nhưng có trí tuệ trung bình chịu đọc, chịu học hỏi, chịu tìm kiếm thông đa chiều và biết so sánh, biết phân tích sẽ thấy những điều bất bình thường trong kế hoạch sàn xuất thép để nhận ra yếu tố Việt cộng cấu kết với Tàu cộng tác động lên dự án Formosa là có thật.

Cụ thể là mỏ sắt Thạch Khê, xa hơn nữa là trữ lượng các mỏ sắt của cả nước Việt Nam cũng không đủ cung cho nhu cầu chỉ tiêu sản xuất 22 triệu tấn thép một năm của nhà máy thép Formosa. Do đó để cho nhà máy hoạt động như chỉ tiêu đề ra thì Formosa phải nhập quặng thô về Việt Nam để luyện thép thành phẩm và ai sẽ cung cấp quặng thô cho nhà máy luyện thép Formosa?

Trong thực tế không có nước nào trong khu vực Đông Nam Á, xa hơn là Á Châu có trữ lượng quặng sắt dồi dào đủ cung ứng cho nhu cầu sản xuất thép của nhà máy thép Formosa và nhà thầu tiềm năng cung cấp quặng thô cho Formosa không ai khác là Trung Cộng, nước xã hội chủ nghĩa anh em, môi hở răng lạnh của Việt cộng. Trung cộng đang có trong tay mỏ quặng sắt Hà Bắc ở đông bắc Trung cộng có trữ lượng 10 tỷ tấn, rất lý tưởng cho kế hoạch sản xuất thép của nhà máy Formosa trong tương lai. 

Hỏa tiễn  hành trình YJ – 62 của Trung Cộng.

Nối kết mối nối nhà máy thép Formosa với mối nối mỏ quặng sắt Hà Bắc có trữ lượng 10 tỷ tấn của Trung Cộng, chúng ta sẽ không thấy mỏ sắt Thạch Khê và mục tiêu hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam nằm ở đâu cả! Chúng ta chỉ thấy nhà máy thép Formosa nối kết với mỏ sắt Hà Bắc sẽ cung ứng sắt thép đủ cho Trung cộng chế tạo súng đạn, phi cơ, tàu ngầm, hạm đội, tên lửa hành trình, vệ tinh, phi thuyền... thực hiện tham vọng hiện đại hóa quân đội, cải thiện sức mạnh quân sự, chạy đua vũ trang với các siêu cường phục vụ cho nhu cầu bành trướng của bá quyền Đại Hán.

Qua đó đủ cơ sở để cho chúng ta thấy nhà máy thép Formosa nằm trong khu liên hợp kinh tế Vũng Áng không phải phục vụ mục tiêu kinh tế của Việt Nam. Formosa đích thực là phục vụ mục tiêu quân sự của bá quyền Tàu cộng, có sự hợp sức nội tuyến Tàu cài cấm trong nội bộ đảng cộng sản Việt Nam. Các tên lãnh đạo trung, cao cấp tham lam, ngu dốt, độc ác cộng sản Việt Nam, đa phần không nhìn xa hơn ngọn cỏ, dễ trở thành miếng mồi ngon không đầy miếng nuốt của giặc thù truyền kiếp phương bắc và không khó cho Tàu cộng từng bước lấn dần, đưa Việt nam vào thế triệt buộc cho đến lúc thuận tiện xóa sổ Việt Nam, thực hiện giấc mơ siêu cường, xâm lăng thế giới... 

Ngoài ra dự án Formosa còn là động thái nhất cử lưỡng tiện của Tàu cộng. Formosa vừa đẩy gánh nặng ô nhiễm môi trường cho Việt Nam, vừa bảo đảm nguồn cung sắt thép phục vụ công nghiệp chế biến vũ khí cho cộng đảng Tàu. Từ đó, nếu chúng ta kẻ một đường thẳng từ căn cứ hải quân Du Lâm ở đảo Hải Nam tới đặc khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh, rồi nối liền với dự án Bauxite Tây Nguyên và từ ba cứ điểm cốt lõi này, nối liền với các khu công nghiệp, phố Tàu, làng Tàu bên trong lãnh thổ Việt Nam và các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên biển Đông sẽ không khó cho chúng ta thấy tham vọng quân sự đáng sợ của cộng đảng Tàu.

Le Nguyen

(bài đăng trên danlambaovn.blogspot.com)