26.09.2016

26.09.2016: 600 nạn nhân môi trường biển ở Nghệ An Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện Formosa.

600 nạn nhân môi trường biển ở Nghệ An Kỳ Anh nộp đơn khởi kiện Formosa.

Theo dự tính, sáng hôm nay ngày 26 tháng 9 năm 2016, khoảng 600 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên và vùng lân cận sẽ tập trung tại giáo xứ để đến Tòa án kỳ Anh, Hà Tĩnh đưa 540 đơn khởi kiện nhà máy Formosa vì đã gây thảm họa môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe và công ăn việc làm của người dân.
 12 xe trong số 20 chiếc đã hợp đồng đến được địa điểm đón người. Khoảng 500 người đã lên xe và xe đã lăn bánh.


Giáo xứ đã thuê 20 xe ô tô để đưa đón họ. Tuy nhiên công an đã làm khó dễ các nhà xe khiến cho một nửa trong họ không đến được theo như hợp đồng.
4 giờ sáng: công an huyện Quỳnh Lưu đã ngăn chặn tất cả các xe đi xuống giáo xứ Phú Yên. Các tài xế cho biết công an đe dọa: NẾU CÒN MUỐN LÀM ĂN THÌ LO MÀ TRÁNH PHÚ YÊN ĐI:

Tuy nhiên, bất chấp đe dọa cản trở của công an, vào lúc 7 giờ 45 phút sáng ngày 26/9/2016, Đoàn xe đưa đón bà con ngư dân lên đường vào Tòa án Kỳ Anh đã khởi hành. Số xe đã thuê là 20 chiếc xe đến để đưa đón bà con, nhưng chỉ có 9 chiếc xe đến được tại nhà thờ xứ Phú Yên, Nghệ An. Khoảng hơn 300 bà con ngư dân đã lên đường đi trước. Số còn lại đang có phương án đi xe ngoài.

Trước khi đi, tất cả bà con đã tập trung cầu nguyện trước lễ đài Đức Mẹ Maria, dâng lên những nguyện cầu cho dân Việt Nam được thoát khỏi thảm hoạ môi trường, thảm hoạ diệt vong.

Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết hiện cha và 600 giáo dân đi trên 3 xe lớn và 11 xe nhỏ đang khởi hành từ thành phố Vinh đến Kỳ Anh. Theo dự tính thì 3 tiếng đồng hồ nữa (khoảng 13h 15 phút ) đoàn xe chở Linh mục Đặng Hữu Nam, các giáo dân và ngư dân sẽ đến trụ sở Tòa án Nhân dân thị xã Kỳ Anh để nộp đơn khởi kiện Formosa. 

Công an được huy động đứng hai bên đường để theo dõi và ghi lại tất cả các biển số xe.

Khi được hỏi nếu trên đường đi có các chốt công an giao thông ngăn lại làm khó dễ thì Linh mục Đặng Hữu Nam cho biết:

Tôi dự báo thì nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam họ sẽ tìm mọi cách để ngăn cản như chúng ta đã thấy nhưng chắc chắn rằng nếu mà còn cái đầu óc tỉnh táo thì họ sẽ không đứng ra để chặn đường như vậy. Bởi vì khi mà người dân chưa lên xe thì họ dọa nhà xe nhưng khi người dân đã lên xe rồi mà ách tắt giữa đường thì chắc chắn là người dân sẽ xuống đường và ngay lúc đó sẽ có những cuộc biểu tình phản đối, truyền thông sẽ cho cả thế giới biết được diện mạo của nhà cầm quyền Việt Nam”.

Tại thị xã Kỳ Anh


Các giáo dân từ các giáo xứ Quý Hòa, Dũ Yên cũng là các ngư dân đã xuống Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chờ đợi phái đoàn Phú Yên và biểu tình trước trụ sở Tòa án Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Đoàn người kiện Formosa đã ùa vào bên trong tòa án, mặc dù ban đầu đã bị đóng cửa và ngăn cản.

Xe bán tải tuyên truyền của cộng sản đã bị dân chiếm và ngồi đầy trên thùng xe.

Phóng viên GNsP có mặt ở hiện trường cho biết, những người đàn ông đội nón cối, đã chỉ đạo cho những người mặc thường phục len lỏi vào đoàn biểu tình và giám sát đoàn. 
 Trước cổng vào công ty Formosa, công an, an ninh, cảnh sát giao thông được huy động rất đông đến để bảo vệ

(Thông tin do các các facebooker Ant Son Chu Manh, Paul Trần Minh Nhật, Phạm Thanh Nghiên, Trinity Hồng Thuận, Angelina Trang Huỳnh, Nguyễn Huyền Trang và một số phóng viên nhân dân khác cung cấp qua fb, tin nhắn...)


Theo tin RFA, nguyentuongthuy