13.10.2016

Giải Văn Học Hòa Bình Dayton: Nguyễn Thanh Việt

Giải Văn Học Hòa Bình Dayton: Nguyễn Thanh Việt


Nhà văn Nguyễn Thanh Việt  đã thắng giải văn học hòa bình Dayton (Dayton Literary Peace Prize) với tiểu thuyết The Sympathizer.

Tác phẩm trên của nhà văn gốc Việt này trước đó đã thắng giải văn học Pulitzer trong lĩnh vực tác phẩm mới.

Trong khi giải Pulitzer nêu bật yếu tố văn chương xuất sắc, Giải văn học hòa bình Dayton nhấn mạnh yếu tố “sức mạnh văn chương để đề cao hòa bình, công bằng xã hội và cảm thông toàn cầu.”


Giải Dayton có trị giá tiền mặt 10,000 USD, nguyên khởi lên từ hòa ước Dayton đã kết thúc cuộc chiến Bosnia năm 1995.

Giải Dayton sẽ trao trong một buổi lễ vào ngày 20/11/2016.

Nhà văn Viet Thanh Nguyen cũng là một giáo sư văn chương ở đại học USC (Nam California), nói rằng ông vinh dự thắng giải Dayton vì giải “công nhận rằng trong khi viết về chiến tranh, tôi cũng hy vọng cho hòa bình.”

Nguyen nói:

“Là một người hiện thực, tôi không tin vào hòa bình. Là một người lý tưởng, tôi phải tin vào điều đó. Chúng ta sống trong thời đẫm máu và kinh sợ, nhưng tôi nghĩ ngược về cách, chỉ mới vài thiên niên kỷ trước, hình dung của nhân loại chỉ hạn chế trong bộ lạc chúng ta. Chủ nghĩa hiện thực nghĩa là thấy thế giới chỉ xa như tầm chân trời. Bây giờ chúng ta có thể nhìn xa hơn, và tưởng tượng của chúng ta vượt xa hơn tầm chân trời.”
Cũng nên nhắc rằng, Viet Thanh Nguyen cũng được vào danh sách chung kết cho giải văn học National Book Award đối với tác phẩm biên khảo Nothing Ever Dies. Giải National Book Awards sẽ được công bố vào ngày 16/11/2016 tại một buổi lễ ở New York.

Cũng nên nhắc rằng nhà văn Nguyễn Thanh Việt mới hồi tháng 5/2016 đã được thành phố San Jose vinh danh, sau khi nhà văn gốc Việt, cũng là một Tiến sĩ văn chương và hiện đang dạy ở một đại học Nam Califonria, nhận huy chương cao quý giải Pulitzer cho năm 2016.

Nhà văn nổi tiếng họ Nguyễn đã từng lớn lên và tốt nghiệp trung học tại San Jose.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt khi nhận bằng tưởng lục từ Hội đồng thành phố San Jose đã phát biểu rằng từ hồi nhỏ chứng kiến bố mẹ vất vả làm việc, ông cho rằng thành phố San Jose được xây dựng bởi sự đóng góp của những người di dân.

Thời trẻ, Nguyễn Thanh Việt hay vào thư viện San Jose Library đọc sách mở mang kiến thức cho nên hôm nay trở về thăm chốn cũ, ông ủng hộ việc mở rộng giờ thư viện của San Jose.

Nhà văn Nguyễn Thanh Việt năm nay 45 tuổi, sanh năm 1971 tại Ban Mê Thuộc. Ông theo cha mẹ tị nạn qua Mỹ năm 1975.

Định cư tại San Jose năm 1978 lúc 7 tuổi. Cha của ông là Joseph Nguyễn Thanh gốc Hà Tĩnh, chủ tiệm New Saigon Market, góc đường số 5th và Santa Clara, thành phố San Jose (bây giờ trở thành Tòa Thị Chính). Học tiểu học trường St Patrick, học trung học trường Bellarmine, học đại học trường UCLA sau đó chuyển đến UC Berkeley. Tốt nghiệp cử nhân 1982, tiến sĩ năm 1997. Hiện ông đang dạy tại đại học USC. Vợ của ông là Lan Duong cũng là một giáo sư ở đại học UC Riverside.


Việt Báo

Đọc thêm: