23.01.2017

Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại VN (CYHRV): Thư Ngỏ

Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại VN (CYHRV)

Thư Ngỏ

Xin mọi công dân Canada hãy ký vào Thỉnh Nguyện Thư yêu cầu Quốc Hội Canada biểu quyết áp dụng luật Magnitsky toàn cầu

Kính thưa quý đại diện Hội Đoàn, quý Đồng bào, truyền thông, báo chí tại Canada,

Chúng tôi trích một đoạn văn thư của Khối Tự Do Dân Chủ 8406 và Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm từ VN gửi ra. Văn thư đã giải thích ý nghĩa và kêu gọi mọi người Việt Nam Hải ngoại hãy vận động thành luật Magnitsky toàn cầu, ở mỗi quốc gia mà chúng ta cư ngụ. Hãy vào ký thỉnh nguyện thư (Petition) càng đông càng tốt để áp lực cho Quốc hội thảo luận và biểu quyết thành luật nhân quyền này. Ý Dân Là Ý Trời, xin mọi công dân Canada hãy lên tiếng ký vào Thỉnh Nguyện Thư. Xin phổ biến qua email, Facebook, Twitter, phone... lan rộng đến gia đình, người thân, chòm xóm, bạn bè, trường học, tôn giáo...


Hãy đọc lời kêu gọi của Sinh Viên Y Khoa Khuê Tú để biết tuổi trẻ đang nhập cuộc và đang hướng dẫn chúng ta có tiếng nói nhằm ngăn cấm bọn cường hào ác bá moi ruột dân lành, giết người như ngoé rồi xâm nhập nơi đất lành Canada phá hoại Cộng Đồng Người Việt hải ngoại.  

  "Trước khi rời chức vụ, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã làm một việc có ý nghĩa, mang ảnh hưởng lâu dài và rộng khắp. Đó là hôm thứ Sáu 23-12-2016, ông đã biến Dự luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky (*) do Quốc hội Mỹ thông qua năm 2012 (nhắm quan chức chính phủ Nga) thành Đạo luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu (Global Magnitsky Human Rights Accountability Act). Đạo luật này cho phép Tổng thống Hoa Kỳ trừng phạt bằng cách cấm nhập cảnh hay đóng băng tài sản trên đất Mỹ của bất cứ cá nhân hay pháp nhân nào khắp thế giới vi phạm nhân quyền và tham nhũng nghiêm trọng theo cách như sau:

          * Giết hoặc tra tấn ngoài vòng pháp luật hoặc vi phạm trầm trọng các quyền con người đã được quốc tế công nhận chống lại cá nhân ở bất cứ một nước nào chỉ vì cá nhân ấy tố cáo những hành vi bất chính của các viên chức chính quyền, hay thực thi hoặc khuyến khích những quyền con người và những quyền tự do.

          * Thi hành những vi phạm nhân quyền kể trên theo lệnh của một người khác.

          * Chịu trách nhiệm hay a tòng, với tư cách viên chức chính quyền hay phụ tá cao cấp của đương sự, trong việc ra lệnh hay trực tiếp có những hành động tham nhũng đáng kể, kể cả việc tịch thu tài sản tư nhân hay công cộng để làm lợi cho cá nhân, tham nhũng liên quan đến những hợp đồng của chính phủ hay khai thác tài nguyên thiên nhiên, hối lộ, hoặc giúp đỡ hay chuyển giao tiền hối lộ cho một giới thẩm quyền nước ngoài.

          * Trợ giúp đáng kể hay cung cấp tài chánh, vật liệu, hoặc yểm trợ kỹ thuật, hiện vật hay dịch vụ cho những hành động kể trên."

Kính thưa các hội đoàn nguời Việt, các cơ quan truyền thông, báo chí và các vị quan tâm đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, 

Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại VN (CYHRV) xin cập nhật tin tức về dự luật  Justice for Victims of Corrupt Foreign Officials Act (Sergei Magnitsky Law) và trả lời chung những thắc mắc liên quan đến tiến trình của 2 dự luật S-226 và C-267 này.  

CYHRV xin gửi đuờng nối Thỉnh Nguyện Thư  ủng hộ Dự luật C-267 và S-226 trên trang mạng Quốc Hội để xin quí vị phổ biến rộng rãi đến cộng đồng nguời Việt cũng như thân hữu Canada: 

https://petitions.parl.gc.ca/en/Petition/Details?Petition=e-760 

CYHRV cũng xin đính kèm bản thỉnh nguyện thư trên giấy để kính xin các BTC hội chợ Tết của các Cộng Đồng, các Nhà Thờ, Các Chùa, Các Nhà giảng Tinh Lành, Cao Đài, Hòa Hảo... giúp in bản thỉnh nguyện thư và vận động đồng huơng ký ủng hộ trong  dịp hội chợ Tết Nguyên Đán sắp tới. 

Nhà cầm quyền CSVN có lẽ phải tìm đủ mọi cách vận động/mua chuộc để dìm 2 dự luật có tác động trực tiếp ngay vào quyền lợi và tài sản của những thủ phạm đàn áp, vi phạm nhân quyền tại VN.

Vì thế,  CYHRV tin tuởng rằng cộng đồng nguời Việt Canada lại càng hợp sức vận động mạnh mẽ cho hai dự luật giá trị và rất có ích cho công cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền tại VN, đuợc thành công. 

Xin cảm ơn quí vị rất nhiều. 

Trân trọng, 
Nguyễn Khuê-Tú

Chủ Tịch –
Thanh Niên Canada Tranh Đấu cho Nhân Quyền tại VN
(CYHRV)