26.01.2017

T.P SAN JOSE ĐÃ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VINH DANH CỜ VÀNG - CẤM TREO CỜ ĐỎ

T.P SAN JOSE ĐÃ THÔNG QUA NGHỊ QUYẾT VINH DANH CỜ VÀNG - CẤM TREO CỜ ĐỎ


Thưa quý vị

Lúc 9:34 phút tối ngày 24 Jan, 2017 chúng tôi được tin Nghị Quyết chống cờ đỏ CSVN đã được Hội Đồng Thành Phố thông qua với số phiếu 11/11.

Xin cám ơn Nghị viên Nguyễn Tâm đã đưa ra dự quyết,  sự hiện diện của Nghị Viên Kimberly Hồ TP Westminster, sự ủng hộ của toàn thể Hôi Đồng Thành Phố San Jose, các thành viên cộng đồng Bắc Cali, các hội đoàn, cơ quan truyền thông báo chí, các đồng hương đã tham dự đông đảo trong buổi họp ... 
đã giúp cho sự thắng lợi vẻ vang nói lên chính nghĩa tất thắng của người Việt tự do, quôc gia ..

Xin cùng nhau đoàn kết tiếp nối công cuộc đấu tranh để sớm có ngày về trên quê hương thanh bình tự do.

Trân trọng

TM. CDNVQG /LBHK
Bác Sĩ Võ Đình Hữu CT.HĐĐB
Bs Dổ Văn Hội CT.HĐCH
Ông LưuVăn Tươi CT.HĐGSĐược biết, năm 2005, Hội đồng Thành phố đã thông qua việc công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là cờ của cộng đồng gốc Việt tại San Jose.

Bản quyền hình ảnh VIVIANE MOOS/CORBIS/CORBIS VIA GETTY IMAGES  Image caption. Năm 2005, Hội đồng Thành phố đã thông qua việc công nhận cờ vàng ba sọc đỏ là cờ của cộng đồng gốc Việt tại San Jose

Trang abc7news.com dẫn lời ông Nguyễn Tâm, nói lá cờ chính thức của Việt Nam hiện nay nếu treo tại San Jose sẽ "giống như treo cờ phát xít ở nơi có cộng đồng người Do Thái", và với cộng đồng người gốc Việt chạy trốn cộng sản thì "nó đeo đuổi chúng tôi như một cơn ác mộng".


Từ Hùng Cửu Long đến việc San Jose cấm cờ đỏ

Bùi Văn Phú (San Jose)
Bản quyền hình ảnh  GETTY IMAGES  Image caption  Cộng đồng Việt tại California và lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH

Biết tin Hội đồng Thành phố San Jose sẽ biểu quyết cấm cờ đỏ sao vàng, tôi có hỏi Nghị viên Nguyễn Tâm về thời điểm ra nghị quyết thì được nghe: "Vì mới đây có sự kiện Hùng Cửu Long định mang cờ đỏ đến Little Saigon."

Từ hai thập niên qua, đúng hơn là từ khi Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ (1995), nhiều người Việt ở Mỹ e ngại cờ đỏ sao vàng của CHXHCN Việt Nam sẽ phấp phới bay khắp nơi trên đất Hoa Kỳ.

Lá cờ đó, gắn liền với lịch sử chiến tranh, với trại học tập cải tạo, vùng kinh tế mới, đánh tư sản mại bản, với vượt biển vượt biên và đã để lại trong lòng nhiều người Việt, những người Mỹ đã chiến đấu trên mảnh đất Việt Nam và gia đình họ, nhiều khổ đau và nước mắt.

Nay đến bến bờ tự do họ không còn muốn nhìn thấy bóng dáng lá cờ đỏ đó nữa.

Năm 1998, khi Tổng Lãnh sự quán Việt Nam lần đầu tiên liên hoan đón Tết tại San Francisco, cờ đỏ sao vàng được treo bên cạnh cờ Hoa Kỳ trước tiền đình của nơi tổ chức Tết là Veteran Building.

Nhưng chỉ trong một thời gian chưa đến một giờ đồng hồ là đã phải kéo cờ xuống vì bị đe doạ biểu tình phản đối.

Đến đầu năm 1999 có sự kiện Trần Trường treo cờ đỏ và hình Hồ Chí Minh trong cửa tiệm của ông ở Westminster thuộc Quận Cam, California và đã bị biểu tình phản đối kéo dài gần hai tháng.

Vào đầu thiên niên kỷ, sau một phần tư thế kỷ định cư, cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã vững mạnh hơn với những dân cử gốc Việt trong chính trường nên có những vận động các cấp chính quyền từ tiểu bang xuống đến thành phố để công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là di sản của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Luôn luôn là cờ vàng

Từ đó hình ảnh cờ vàng luôn có trong các sinh hoạt của cộng đồng người Mỹ gốc Việt.

Vài tháng qua lại bùng nổ lên chuyện cờ đỏ, cờ vàng với sự kiện một du khách từ Việt Nam là Hùng Cửu Long muốn phô trương cờ đỏ ở Little Saigon, Quận Cam.

Ngày 20/11/2016, Hùng Cửu Long xuất hiện trước Thương xá Phước Lộc Thọ gây xôn xao cộng đồng.

Ít tuần sau, Thị trưởng Tạ Đức Trí và Nghị viên Diep Tyler đã đệ trình nghị quyết cấm cờ đỏ và đã được hội đồng thành phố đồng thanh chấp thuận trong phiên họp ngày 14/12/2016.

Nghị viên Sergio Contreras của Westminster đã phát biểu rằng ông không muốn thấy bất cứ ai "đến thành phố của chúng ta để tạo ra những xáo động và rắc rối."

Vì mới đây có sự kiện Hùng Cửu Long định mang cờ đỏ đến Little Saigon."Nguyễn Tâm

Nghị quyết này cấm trưng bày hay treo cờ đỏ sao vàng ở bất cứ nơi nào trong phạm vi Thành phố Westminster vì: "Lá cờ này trong quá khứ và đến nay vẫn tiếp tục là biểu tượng cho một nền độc tài chuyên chế."

Sau khi Westminster chấp thuận nghị quyết cấm cờ đỏ sao vàng, ngày 19/12/2016 bốn nghị viên Thành phố San Jose là Tâm Nguyễn, Mạnh Nguyễn, Sergio Jimenez và Magdalena Carrasco đã đệ trình một nghị quyết chỉ cấm treo cờ đỏ trên các cột cờ thuộc sở hữu của thành phố.

Westminster là nơi đã có nghị quyết về cờ vàng đầu tiên và đây cũng là nơi đầu tiên đưa ra nghị quyết cấm cờ đỏ và đã được thông qua một cách mau chóng, vì không có tiếng nói phản đối.

Nhưng San Jose thì khác.

Khi nghị quyết cấm cờ đỏ được đưa ra tiểu ban cách đây hai tuần và đã có người phản đối. Thung lũng Điện tử nay có nhiều du sinh từ Việt Nam tại các đại học trong vùng, có nhiều doanh gia bỏ tiền đầu tư, có con cháu quan chức nhà nước chọn là nơi định cư.

Sự chống đối nghị quyết cũng có ở San Jose vì vùng Vịnh San Francisco có khuynh hướng chính trị thông thoáng, sẵn sàng chấp nhận những quan điểm khác biệt hơn là Quận Cam bảo thủ.

Bản quyền hình ảnh  PHILIP  Image caption Cuộc họp của Hội đồng TP San Jose ra nghị quyết cấm cờ đỏ

Sau gần ba tiếng đồng hồ cho cư dân phát biểu, các vị dân cử đã nghe cả trăm ý kiến, đại đa số ủng hộ nghị quyết. Chỉ có vài ba ý kiến phản đối.
Phát biểu ủng hộ có nhiều tiếng nói quen thuộc của cộng đồng.


 Ro Khanna (United States Representative Dân Biểu Hạ Viện Hoa Kỳ)

Bryan Đỗ đại diện cho Dân biểu Liên Bang Ro Khanna đọc quan điểm của ông về vấn đề này:  Tôi ủng hộ NGHỊ QUYẾT T.P San Jose đêm nay chống lại việc phô trương lá CỜ ĐỎ của chế độ độc tài toàn trị Việt Nam. Một chế độ đàn áp nhân quyền và bỏ tù các nhà văn và bất đồng chính kiến. 

Một trong những lý do tôi phản đối TPP là chúng ta không nên làm ăn với chế độ đó cho đến khi họ tôn trọng nhân quyền.
Chúng ta không nên để lá cờ (máu) đó trưng bày ở T.P San Jose.


Cùng ủng hộ nghị quyết có Nghị viên Kimberly Hồ của Westminster, có Mindy Nguyễn đại diện cho Dân biểu Tiểu bang Ash Kalra.

Có những nhân vật cộng đồng như Thomas Nguyễn, Jimmy Phạm, Đỗ Thành Công, Jane Đỗ Bùi, Kính Đoàn, Mai Quyền, Minh Nguyễn, có cụ bà Đào Nguyên Nguyễn, cụ ông Nghiệp Đoàn.

Những người ủng hộ nghị quyết cho rằng lá cờ đỏ là ác mộng vì những gì họ đã trải qua.

Hoặc cho rằng đó là biểu tượng của sự thiếu tự do dân chủ, không tôn trọng nhân quyền của chế độ cộng sản Việt Nam hiện tại.

Thượng Nghị sĩ Tiểu bang Janet Nguyễn, Dân biểu Tiểu bang Ash Kalra, Nghị viên Thành phố Milpitas Anthony Phan cũng gửi văn thư chính thức ủng hộ.

Có tin Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco gửi văn thư phản đối, nhưng văn phòng thành phố đã không nhận được để đưa vào hồ sơ nghị trình.

Hai luồng ý kiến

Phản đối nghị quyết có ý kiến của Long Lê, Chris Lê, Sam Lê và Phúc Lê.
Long Lê cho rằng nghị quyết này sẽ tạo một tiền lệ không tốt cho thành phố, vì nếu mai này có nhóm người khác đòi không cho treo cờ Mexico, Cuba hay cờ của các nước Trung Đông thì thành phố cũng chiều theo hay sao.

Sam Lê nhắc đến những hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang có trên Biển Đông, vì thế việc chống lại lá cờ của quốc gia Việt Nam sẽ làm tổn thương đến quyền lợi của Hoa Kỳ trong khu vực.

Chris Lê nhận ông là một người theo đảng Libertarian và ông không hy vọng hội đồng thành phố sẽ bác bỏ nghị quyết này.

Trước khi phiên họp hội đồng thành phố diễn ra, tôi hỏi cựu Phó Thị trưởng Madison Nguyễn về nghị quyết này, bà cho biết ý kiến như sau:
"Tôi hết lòng ủng hộ nghị quyết cấm cờ cộng sản ở San Jose. Nó sẽ tái xác nhận những cam kết của thành phố là tôn trọng lịch sử của nhiều người tị nạn Việt Nam đã chối bỏ chế độ cộng sản để đến Mỹ, trong đó có gia đình tôi."

Sau khi đã nghe tất cả các phát biểu của cư dân, một số nghị viên đã phát biểu ý kiến.

Nghị viên Raul Peralez nhấn mạnh rằng quyền tự do phát biểu của người dân vẫn được tôn trọng nếu có ai muốn mang cờ đỏ đến San Jose. Nghị quyết chỉ cấm treo lá cờ đỏ trên cột cờ thuộc về thành phố.

Tân Nghị viên Diệp Thế Lân nói đây không phải là vấn đề tự do biểu đạt hay quan hệ quốc tế mà nó liên quan đến một cộng đồng đã bị cộng sản làm hại vì họ đã không có tự do biểu đạt dưới chế độ cộng sản.

Ông nói: "Ở bất cứ nơi nào có người Việt tự do, họ sẽ lên tiếng chống lại cộng sản."

Sau đó hội đồng thành phố San Jose gồm Thị trưởng Sam Liccardo và tất cả 10 nghị viên đã đồng thanh biểu quyết chấp thuận nghị quyết không cho phép treo cờ đỏ sao vàng của cộng sản Việt Nam trên các cột cờ của thành phố.

Sau Westminster và San Jose, đang có những vận động của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở những thành phố như Garden Grove, Santa Ana và Milpitas để thông qua những nghị quyết cấm cờ đỏ.


BBC Tiếng ViệtThành phố San Jose, California  điều trần về đề xuất cấm treo cờ đỏ sao vàng

Đề xuất ban hành lệnh cấm treo cờ đỏ sao vàng của Nghị viên thành phố San Jose, bang California, sẽ được hội đồng thành phố xem xét quyết định vào tối nay (24/1).

Đài ABC dẫn lời Nghị viên Tâm Nguyễn nói cờ đỏ sao vàng là một biểu tượng gây tổn thương cho cộng đồng người Việt tị nạn Cộng sản.

Lệnh cấm nhằm tái khẳng định một nghị quyết đã được thành phố San Jose thông qua năm 2005, thừa nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ là lá cờ chính thức của cộng đồng người Việt sinh sống tại thành phố này.

Đề xuất của Nghị viên Tâm Nguyễn đang được sự ủng hộ của tân Nghị viên Sergio Jimenez và Thị trưởng sắp tới là bà Magdalena Carrasco. Đề xuất này cũng được cựu Nghị viên Mạnh Nguyễn đứng tên và được sự ủng hộ của Nghị viên Diệp Thế Lân.

Cá tổ chức, hội đoàn thuộc cộng đồng người việt tỵ nạn cộng sản tại San Jose ủng hộ đề xuất cấm cờ đỏ này. Tuy nhiên cũng có nhóm chống lại, dẫn đầu nhóm chống lại đề xuất trên là ông Chris Le. Phát biểu với Mercury News, ông Chris Le nói: “Nghị quyết này trái với các lý tưởng của người Mỹ”. Có một số cư dân tại Oakland và các du học sinh trong khu vực phản đối đề xuất và hậu thuẫn ông Chris Le.

Nếu được thông qua, đây sẽ là lệnh cấm đầu tiên theo dạng này ở khu vực Vịnh San Francisco.

Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ ra thông báo yểm trợ đề nghị cấm cờ đỏ sao vàng tại thành phố San Jose.
LETTER OF SUPPORT

Re: Proposed resolution of prohibiting the display of communist flag in San Jose.

Dear City Council of San Jose.

We, The Federation of Vietnamese American Communities of the USA including more than 45 Community members, strongly support the proposed resolution prohibiting the display of flag of the Socialist of Vietnam due to the following reasons:

1. The Government of Socialist of Vietnam is not voted by the people but from the Communist party. The people of Vietnam do not have any freedom of religion, association, voting, press etc...

2- The people controlled by communist party.

Therefore, the red flag with yellow star is the flag of communist party not the flag of people of Vietnam.

After taking over the South Vietnam, the communist from North revenge with barbaric policy, terrorize people, send many to prisons so more than 3 million of Vietnamese escaped.

Therefore, the appearance of red flag with yellow star will cause fear and anger leading to mental and material damage for local people.

We would like to support the proposed resolution and respectfully ask the city council to vote for it.

Sinerely yours,

Executed in the USA, January 24th, 2017

Dr. Huu Dinh Vo             Dr. Hoi Van Do           Mr. Tuoi Van Luu
President, BOD                President, BOE           Supervisory  Council

                      
714-928-3038                 407-234-3596                      407-491-9299